Banner Movi

Đầu xuân ghé Kinh Bắc thưởng thức bánh phu thê

Thứ năm, 18/02/2016, 09:12 GMT+7
Bánh phu thê là loại bánh không thể thiếu trong mâm cưới hỏi và ngày lễ Tết của người dân Kinh Bắc.

Vùng Kinh Bắc nổi tiếng với những làn điệu quan họ làm xao xuyến lòng người và những lễ hội dân gian đặc sắc. Nếu du khách có dịp về Đình Bảng du xuân, thì không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh phu thê đặc sản nổi tiếng của vùng đất kinh kỳ. Những cặp bánh thơm ngon được người dân Đình Bảng dùng trong những mâm lễ cưới hỏi hay những ngày lễ, Tết với mong ước về một cuộc sống sung túc, ấm no, hạnh phúc. Bánh phu thê (có nghĩa là chồng vợ) nên người ta thường mua ít nhất một cặp chứ không bao giờ mua lẻ một chiếc.

Đầu xuân ghé Kinh Bắc thưởng thức bánh phu thê
Bánh phu thê hấp dẫn bởi lớp vỏ trong màu vàng từ quả dành dành

Theo người dân Kinh Bắc, bánh phu thê có nguồn gốc từ sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả nên đã làm bánh gửi cho chồng, Nhà vua sau khi ăn bánh thấy ngon, lại nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng nên đặt tên bánh là phu thê. Chính vì vậy mà nghề làm bánh phu thê ở Đình Bảng đã tồn tại và phát triển hàng trăm năm dưới triều đại nhà Lý.

Để làm được một chiếc bánh phu thê dẻo thơm, ngon thì người làm bánh cần cẩn trọng trong từng khâu làm bánh và ở mỗi gia đình làm bánh phu thê ở Đình Bảng lại có một bí quyết làm bánh riêng. Người dân Đình Bảng thường làm vỏ bánh bằng gạo nếp cái hoa vàng, xay bằng cối nước, sau đó chắt lấy bột tinh, để ráo nước và phơi khôi. Công đoạn lọc bột làm bánh khá kì công và tỉ mỉ và sau khi đem phơi khô khoảng 15 ngày người ta mới sử dụng bột để làm vỏ bánh. Để cho vỏ bánh được mỏng và dai người ta sử dụng sợi đu đủ nạo nhỏ bóp phèn. Còn màu vàng của vỏ bánh được nhuộm từ hoa dành dành. Nhân bánh được làm từ đậu xanh nấu chín đem giã nhuyễn xào với đường, nước cốt dừa và dừa nạo.

Đầu xuân ghé Kinh Bắc thưởng thức bánh phu thê
Bánh được bọc ngoài bởi lớp lá dong xanh
 
Chiếc bánh phu thê được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau nên người làm bánh thường phải rất tỉ mỉ và cẩn thận. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, người ta dàn mỏng vỏ bánh lên khuôn sau đó đặt nhân đỗ vào một đầu rồi đắp phần bột còn lại lên nhân. Người ta dùng lớp lá chuối đã hong khô để lót bánh. Bên ngoài được bọc một lớp lá dong xanh.

Sau khi gói xong, bánh được đem đi cách thuỷ trên bếp. Khi bánh đã chín thì vớt ra rồi ép cho hết nước và để khô. Bánh phu thê được vớt ra để nguội, được người dân buộc lại thành từng lạt màu hồng tượng trưng cho tình cảm vợ chồng bền chặt.

Bánh phu thê Đình Bảng
Bánh phu thê được buộc thành từng cặp bằng lạt hồng
 
Bánh phu thê không chỉ hấp dẫn bởi màu vàng trong của bánh mà còn quyến rũ bởi hương vị tinh tế. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo kì lạ của nếp cái hoa vàng, vị dai dai lạ miệng của sợi đu đủ nạo mỏng hoà quyện với vị béo, ngọt, thơm, ngậy của nhân đỗ xanh và dừa nạo. Tất cả các hương vị của các loại nguyên liệu khác nhau hoà quyện tạo thành một hương vị tinh tế độc đáo mà không một loại bánh nào có thể sánh được.

Trải qua bao nhiêu năm, món bánh phu thê Đình Bảng vẫn giữ nguyên được hương vị tinh tế của hồn quê như vị sơ khai của nó. Không chỉ là món bánh ngon, rẻ, bánh phu thê Đình Bảng còn là món quà biếu ý nghĩa dành cho du khách khi có dịp ghé qua Kinh Bắc.
Mộc Miên