Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Đảo Sommaroy muốn trở thành nơi đầu tiên trên thế giới "không có thời gian"

Thứ ba, 02/07/2019, 09:00 GMT+7
Một hòn đảo ở Na Uy, nơi Mặt trời không mọc vào mùa đông và không lặn vào mùa hè, muốn trở thành nơi đầu tiên trên thế giới không có khái niệm về thời gian.


Có khoảng 300 cư dân sống trên đảo Sommarøy ở Na Uy

Hòn đảo Sommarøy (cái tên mang ý nghĩa “hòn đảo mùa hè”) nằm ở phía bắc Vòng Bắc cực, Mặt Trời mọc xuyên suốt từ 18/5 đến hết 26/7, tròn 69 ngày. Do vậy, người dân trên đảo sinh sống mà không có bóng đêm. Những ngày này, mặt trời mọc liên tục và không bao giờ lặn. 
 
Theo đó, khoảng 300 người sống trên đảo Sommaroy, phía bắc Na Uy đã mở chiến dịch kêu gọi đưa nơi này trở thành địa điểm đầu tiên trên thế giới không có khái niệm thời gian, bởi vì thời gian ở đây không có ý nghĩa với họ.
 
Kjell Ove Hveding, một cư dân sống trên đảo cho biết, trời lúc nào cũng sáng trong những ngày này. Thậm chí vào nửa đêm, bạn vẫn có thể thấy người dân ở đây sơn nhà, dọn cỏ, đi bơi và trẻ em đá bóng trên đường phố. "Chúng tôi làm mọi thứ mình thích trong suốt 69 ngày này và không để ý đến thời gian". 
 
Mục đích của chiến dịch là để các cửa hàng, cơ quan không phải theo giờ mở cửa "truyền thống", giờ học và giờ làm việc được điều chỉnh cho linh hoạt hơn. Và chiến dịch này hoàn toàn có cơ sở vì hòn đảo Sommaroy rất khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Từ tháng 11 đến tháng 1, hòn đảo chìm trong bóng tối và từ tháng 5 đến tháng 7, Mặt trời không bao giờ lặn trên đảo. Sống trong điều kiện như vậy khiến cư dân không còn có quan niệm về thời gian, như sáng phải dậy đi làm, còn tối thì đi ngủ sớm.
 
Hòn đảo trải qua những tháng Mặt trời không bao giờ lặn trong mùa hè và không bao giờ mọc trong mùa đông

Với những nét độc đáo do vị trí địa lý mang lại, giữa tháng 6, người dân trên đảo đã tập trung tại hội trường thị trấn tham gia buổi họp ký kiến nghị yêu cầu chính phủ công nhận Sommarøy thuộc khu vực không có thời gian. Buổi họp còn có sự tham gia của một thành viên quốc hội Na Uy để nhận chữ ký người dân, cũng như thảo luận về những thách thức pháp lý và thực tiễn với ý tưởng này.
 
Người dân hy vọng với sự công nhận này, các hoạt động trên đảo sẽ không tuân theo khung thời gian thông thường. Các cửa hàng, cơ quan không phải theo giờ mở cửa "truyền thống", cũng như giờ học và giờ làm việc được điều chỉnh cho linh hoạt hơn. 
 
Nếu kiến nghị trên được chấp nhận, đây sẽ là nơi đầu tiên trên thế giới không tồn tại thời gian. Tại đảo, người dân sống chủ yếu bằng nghề đánh cá và du lịch. Người dân hy vọng khi trở thành vùng đất không có thời gian, hòn đảo với những bãi biển trắng và biển màu ngọc lam sẽ thu hút du khách nhiều hơn bởi sự lạ lẫm này.
Nguyễn Ngân
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Warning: session_write_close(): write failed: No space left on device (28) in /home/luhanhviet/domains/dulichvietnam.com.vn/public_html/libraries/vntrust/session/session.php on line 616 Warning: session_write_close(): Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct () in /home/luhanhviet/domains/dulichvietnam.com.vn/public_html/libraries/vntrust/session/session.php on line 616