Banner 01
Banner 02

Đầm ngập nước Vân Long được công nhận khu Ramsar quốc tế

Thứ ba, 21/05/2019, 15:28 GMT+7
Đầm ngập nước Vân Long (Ninh Bình) được trao bằng công nhận là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) thứ 9 ở Việt Nam. Đây là quyết định được thực hiện trong Hội nghị các bên tham gia Công ước Ramsar lần thứ 13 tại Thành phố Dubai, Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.
 
Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long là một vùng đất ngập nước nội địa nguyên vẹn còn sót lại ở đồng bằng sông Hồng, cách Hà Nội khoảng 80km, thuộc tỉnh Ninh Bình. Khu này bao gồm các dòng sông, hồ nước nông và thảm thực vật ngập nước phong phú, mang các đặc tính sinh thái đặc thù tạo nên cảnh quan thiên nhiên độc đáo cho khu bảo tồn.
 
Đầm ngập nước Vân Long được công nhận khu Ramsar quốc tế

Nơi đây được bao bọc bởi một hệ thống đá vôi rất nổi tiếng với hệ thống hang động đẹp và thảm thực vật đặc trưng cho hệ sinh thái núi đá vôi, là môi trường sống chính của loài voọc Delacour, một trong những loài linh trưởng đang bị đe doạ tuyệt chủng ở mức toàn cầu và chỉ còn ở Việt Nam.
 
Đầm ngập nước Vân Long được công nhận khu Ramsar quốc tế

Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Vân Long được đưa vào khai thác du lịch từ năm 1998 và hiện là một trọng điểm du lịch của Quốc gia Việt Nam, là nơi sở hữu 2 kỷ lục của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam năm 2010 đó là: "Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất" và "Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất".
 
Đầm ngập nước Vân Long được công nhận khu Ramsar quốc tế
Không chỉ có ý nghĩa cho bảo tồn, nghiên cứu khoa học, khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long còn cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho các cộng đồng dân cư xung quanh, bao gồm cả nguồn lợi thủy sản và nông nghiệp, điều tiết nước và đặc biệt là vẻ đẹp danh lam thắng cảnh để giải trí và du lịch sinh thái.
 
Đầm ngập nước Vân Long được công nhận khu Ramsar quốc tế

Nhờ những yếu tố trên, Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long đã được Ban thư ký Công ước Ramsar trao bằng công nhận là khu Ramsar số 2360 của thế giới (khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam) tại Hội nghị các bên tham gia Công ước Ramsar lần thứ 13 tại Thành phố Dubai, Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.
 
Đầm ngập nước Vân Long được công nhận khu Ramsar quốc tế

Lễ trao chứng nhận khu Ramsar quốc tế cho Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long diễn ra vào ngày mai (22/5) - Ngày quốc tế về Đa dạng sinh học.
 
Trước đó 8 khu vực đất ngập nước của Việt Nam đã được công nhận là khu Ramsar thế giới gồm Vườn quốc gia U Minh Thượng, Vườn quốc gia Tràm Chim, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn quốc gia Tam Đảo, Vườn quốc gia Xuân Thủy, Hồ Ba Bể, Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen và Vùng đất ngập nước Bàu Sấu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên.
 
Cẩm Luyến (tổng hợp)
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.