Đảo Phú Quý, Bình Thuận không chỉ thu hút khách du lịch bằng những bãi cát trắng trải dài, biển xanh lộng gió, không khí trong lành mang theo vị mặn của biển, miền đất ấy còn níu giữ lòng người bằng những đặc sản ngon khó cưỡng.
Phú Quý là một đảo có diện tích 16.5 km² nằm ngoài khơi bờ biển Nam Trung Bộ, dưới sự quản lí của huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Đảo Phú Quý có nhiều tên gọi khác là Cù Lao Thu, cù lao Khoai Xứ, đảo Thuận Tịnh... Từ lâu, đảo Phú Quý đã là địa điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Bình Thuận và cũng là là một trong 5 cù lao đẹp nhất ở Việt Nam. Hòn đảo nhỏ nằm cách thành phố Phan Thiết khoảng 120km, ấn tượng đầu tiên của bạn khi đặt chân đến đây là khung cảnh rất hoang sơ và gần như chưa có sự đụng chạm của các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà Phú Quý đang dần trở thành cái tên hot hơn bao giờ hết trong đầu của các bạn trẻ yêu du lịch.
Hòn đảo hoang sơ nhưng đầy nét quyến rũ
Đến đảo Phú Quý, bạn không chỉ được ngắm cảnh quan yên bình đẹp đẽ mà còn được thưởng thức nhiều loại đặc sản với mức giá vừa phải.
Cua mặt trăng
Món cua mặt trăng là đặc sản quý hiếm vào hàng bậc nhất ở đảo Phú Quý. Đúng như cái tên hấp dẫn của nó, cua mặt trăng thu hút thực khách ngay từ vẻ ngoài vô cũng bắt mắt. Đó là một loài cua, nhưng có màu sắc rất đặc biệt và độc đáo, những hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi trên mai cua trông như mặt trăng chính là lý giải cho cái tên đặc biệt của loài cua này.
Cua mặt trăng - đặc sản Phú Quý
Loài cua này sống ẩn náu trong các khe đá san hô, nổi tiếng vì thịt rất ngọt thơm, săn chắc, nhất là khi trăng mọc, trong khi các loài cua khác lại thường bị ốp vào thời kỳ này. Cua đem hấp hoặc nướng than, mang ra chấm với muối tiêu chanh, thịt cua ngon đến mức chỉ nếm qua một lần, bạn sẽ nhớ mãi. Giá bán của loại cua này tại các nhà bè khoảng 200.000 đồng/kg.
Tôm hùm
Tới Phú Quý mà không thưởng thức tôm hùm thì quả là một điều đáng tiếc. Lặn bắt tôm hùm là nghề truyền thống của ngư dân tại đây bởi vậy đến với Phú Quý bạn sẽ được thưởng thức tôm hùm một cách “đúng điệu” nhất.
Tôm hùm ngon khó cưỡng
Tôm hùm có thịt chắc ngọt, xen lẫn những sợi gân giòn, là món khó có thể bỏ qua khi đặt chân đến đảo Phú Quý.Tại cầu cảng hay các nhà hàng hải sản địa phương đều có đặc sản này. Có rất nhiều cách chế biến để bạn thưởng thức hương vị hấp dẫn của tôm hùm như hấp, nướng, làm gỏi, nấu cháo….. Tôm khi chín, bóc hết vỏ lộ ra lớp thịt trắng ngần với từng thớ thịt rất săn chắc, ngon lành.
Món ăn nhất định phải thưởng thức khi tới Phú Qúy
Giá bán khoảng 500.000 đồng/kg con nhỏ, 1 triệu đồng/kg con lớn, bạn có thể thưởng thức ngay trên đảo hoặc mua về làm quà cho gia đình và bạn bè.
Cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế màu đỏ hồng, mai hình vuông. Đầu cua dài, càng và que ngắn. Loại cua này có rộ nhất là vào tháng 12 Âm lịch.
Cua huỳnh đế đảo Phú Qúy
Thịt cua không chỉ chắc, mà phần gạch cua còn thơm và béo ngậy. Cua huỳnh đế có thể chế biến nhiều cách như hấp, nướng than, nhưng đặc biệt phải kể đến món cháo.
Món ăn được chế biến hấp dẫn
Cua được rửa sạch đem hấp chín để giữ độ ngọt. Tách lấy phần gạch để riêng, phần thịt cua ướp gia vị rồi xào sơ trong chảo dầu cho thấm. Cháo nhừ, cho thịt cua vào, sôi lên lại cho tiếp gạch cua, hành tây cắt lát, hành ngò và rắc tiêu. Tô cháo có màu vàng của lớp mỡ, màu đỏ của gạch cua, màu trắng của thịt cua, vừa bắt mắt vừa hấp dẫn tuyệt vời. Giá bán khoảng 500.000 đồng/kg.
Cá mú đỏ
Có lẽ dân biển không ai còn xa lại với loại cá này, nhưng với nhiều du khách đây vẫn là cái tên khá mới mẻ. Loại cá này được xem là số một khi nói đến độ chắc ngọt của thịt cá, cùng mùi thơm tự nhiên. Để nếm được trọn vẹn vị ngon, người ta thường ăn món cá mú đỏ hấp gừng.
Món ăn chế biến từ cá mú đỏ
Cá hấp với gừng, hành bào, nước tương, vừa chín tới, sẽ có lớp da đỏ tươi béo giòn, thớ thịt trắng phau cùng mùi hương thơm lừng hấp dẫn khứu giác lẫn vị giác. Ngoài ra, món cá mú chiên sốt me cũng là một lựa chọn rất hấp dẫn dành cho các thực khách.Giá bán khoảng 300.000 đồng/kg.
Hải sâm
Hải sâm có tên gọi dân gian là con rum, đỉa biển, hay thường được người dân biển gọi là đồn đột” hoặc “đột ngậu”, là một loại động vật biển được xếp vào hạng quý hiếm trên thế giới. Chúng có thân hình thuôn dài như quả dưa chuột nên có tên tiếng Anh là “sea cucumber”, bên ngoài da có một lớp lông mỏng, xương nằm ngay dưới lớp da mềm mại.
Hải sâm hay còn gọi là “đồn đột”
Tuy có bề ngoài xù xì khiến nhiều người sợ sệt không dám động vào chúng khi chúng còn sống, nhưng hải sâm có thể giúp chế biến ra những món ăn rất thơm ngon và độc đáo, như hải sâm tiềm chim cút, hải sâm hầm rau củ, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm hầm cải thìa,… Ngoài ra, với những người có hầu bao rủng rỉnh thì ngâm rượu hải sâm cũng là một lựa chọn cực kì hợp lí. Có một điều khá thú vị là khi ngâm rượu, hải sâm sẽ nở ra khá to so với kích thước cơ thể ban đầu.Giá bán khoảng 250.000-600.000 đồng/con (một con khoảng 0,7-1,5kg).
Món ngon được chế biến từ Hải Sâm
Bò Phú Quý
Phú Quý là đảo nên nổi tiếng về hải sản là điều không gì lạ. Nhưng đặc biệt là ở đây còn nức danh với món “bò nóng”. Bò Phú Quý được chăn thả, cho ăn cỏ tự nhiên nên thịt mềm ngọt, săn chắc, ít mỡ. Bò nóng ý chỉ thịt bò tươi được làm và bán hết trong ngày nên đảm bảo hương vị thơm ngon hơn hẳn.
Gỏi bò Phú Quý
Khách có thể chọn thịt tươi tại chỗ, tự chế biến thành nhiều món đa dạng. Có thể kể đến món bò tái chanh cuốn rau sống, bò nướng thơm lừng da giòn mềm không dai, bò xào lăn, bò hấp gừng. Và không thể không nhắc món cháo bò. Đến đảo Phú Quý, du khách đừng bỏ qua món đặc sản độc đáo này.Bò Phú Quý có giá khoảng 200.000 đồng/kg.
Du lịch Phú Quý tuy mới nổi nhưng lại ‘vang danh’ chẳng kém với những ‘anh em’ khác của mình. Hòn ngọc đảo Bình Thuận vẫn cứ hoang dại và thơ tình như thế, để người thực khách xuyến xao mỗi lần chạm mặt. Và đi du lịch Phú Quý rồi, người ta lại thêm mê mẩn những hương vị đặc sản ‘trứ danh’, ăn xong là muốn ở lại làm dân cư ở đảo ngay, để ngày ngày được thưởng thức hoài các món ngon như thế. Đơn giản mà cuốn hút, những món ăn trên Phú Quý lại làm người ta hạnh phúc đến vậy.