Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Nga

Cuộc sống của người dân tại Oymyakon, Nga - thị trấn lạnh lẽo, khắc nghiệt nhất thế giới

Thứ hai, 09/12/2019, 19:30 GMT+7

Với thời tiết cận cực khắc nghiệt cùng nhiệt độ trong những tháng mùa đông trung bình là - 50 độ C, Oymyakon là thị trấn lạnh nhất thế giới có người sinh sống. 

Oymyakon là một thị trấn nhỏ của Cộng hòa Sakha, phía đông bắc nước Nga, gần Bắc Cực. Nhiệt độ trung bình trong những tháng mùa đông ở đây là - 50 độ C. Nơi đây được coi là địa điểm lạnh nhất thế giới có người sinh sống. Năm 1924, mức nhiệt ở đây đạt kỷ lục khi hạ xuống tới mức -71 độ C. 

Thị trấn Oymyakon được thành lập từ năm 1920 đến 1930. Ban đầu, đây là trạm dừng chân cho những người chăn tuần lộc đến suối nước nóng vào mùa đông. Cũng vì thế là tên của thị trấn trong tiếng Nga có nghĩa là "dòng nước không bao giờ đóng băng". 

Nằm gần khu vực địa cực, Oymyakon có sự dao động lớn về số giờ ban ngày trong năm. Thời lượng ngày thay đổi từ 4 giờ 36 phút (ngày 22 tháng 12) đến 20 giờ 28 phút (ngày 22 tháng 6). Từ ngày 24 tháng 5 đến ngày 21 tháng 7, có xuất hiện đêm trắng khi bầu trời sáng cả ngày.

Trong vài thập kỷ qua, dân số Oymyakon đã giảm đáng kể. Thị trấn có dân số cao nhất khoảng 2.500 người khi đó là một thị trấn trung tâm của khu vực, nhưng con số đó đã giảm dần và hiện nay chỉ còn khoảng 500 người sinh sống tại đây. 
 

Oymyakon, Nga - thị trấn lạnh nhất thế giới có người sinh sốngVới khí hậu cận cực khắc nghiệt, Oymyakon được biết đến như một trong những nơi được coi là "Cực giá lạnh" của Bắc bán cầu. Ảnh: Insider.
 
Oymyakon, Nga - thị trấn lạnh nhất thế giới có người sinh sốngỞ Oymyakon có ngân hàng, bưu điện, thậm chí cả sân bay được xây dựng từ thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2, hoạt động khi thời tiết ấm áp với những chiếc phi cơ nhỏ. Hàng ngày, người dân ở đây vẫn hoạt động và sinh sống bình thường khi nhiệt độ trên - 58 độ C. Ảnh: Allthatsinteresting.

Oymyakon, Nga - thị trấn lạnh nhất thế giới có người sinh sốngTrường học chỉ đóng cửa khi nhiệt độ xuống dưới -52 độ C. Ảnh: Insider. 
 
oymyakon_Vào mùa đông, khi nhiệt độ hạ thấp, mọi thứ ở thị trấn đều có thể đóng băng nhanh chóng, nước sôi có thể lập tức biến thành một đám mây tuyết và một người không mặc quần áo có thể đóng băng và chết ngay sau vài phút ngắn ngủi. Ảnh: MiMorelia.com.

Oymyakon, Nga - thị trấn lạnh nhất thế giới có người sinh sốngMột chú chó nhỏ cuộn tròn để giữ ấm trên băng ghế cạnh quán cafe. Ở đây, người dân thường nuôi những chú chó thuộc giống Siberia Laika. Đây là loài chó chịu lạnh rất giỏi, chúng có thể sống ngoài băng tuyết cả đời mà không cần vào nhà. Ảnh: Allthatsinteresting.
 
Oymyakon, Nga - thị trấn lạnh nhất thế giới có người sinh sốngNgười dân ở đây không thể trồng bất kỳ loại cây nào và nguồn thực phẩm của họ chủ yếu là thịt tuần lộc, thịt ngựa, cá và các sản phẩm từ sữa, ngoài ra có thể thêm các loại quả mọng thu hoạch và dự trữ từ mùa hè. Món ăn truyền thống ở đây là Stroganina được chế biến từ các đông lạnh. Ở Oymyakon, người dân không cần các loại tủ lạnh hay bất kỳ máy giữ đông thực phẩm nào bởi dù đang bày bán ngoài chợ thì các loại thịt, cá cũng đều đông cứng. Ảnh: Allthatsinteresting.
 
Oymyakon, Nga - thị trấn lạnh nhất thế giới có người sinh sốngNhà ở, đường phố ở Oymyakon đều chìm trong lớp băng tuyết dày đặc vào mùa đông. Ảnh: Allthatsinteresting.
 
Oymyakon, Nga - thị trấn lạnh nhất thế giới có người sinh sốngBên cạnh đó, do thời tiết khắc nghiệt, tuổi thọ pin ở đây cũng giảm đáng kể, động cơ xe khó khởi động vì bị đóng băng, nhiều thiết bị điện tử không thể hoạt động, mực trong bút bi cũng có thể bị đóng băng. Bên cạnh đó, các đường ống nước hầu hết đều không thể hoạt động và người dân phải xây dựng nhà vệ sinh và nhà tắm ngoài trời. Ảnh: Allthatsinteresting.

 
 

Oymyakon, Nga - thị trấn lạnh nhất thế giới có người sinh sốngMột trạm xăng 24h trên con đường giữa Oymyakon và Yakutsk. Làm việc hai tuần và hai tuần nghỉ, nhân viên trạm xăng là những người quan trọng trong việc đảm bảo duy trì các hoạt động kinh tế, đi lại ở khu vực khắc nghiệt này. Ảnh: Allthatsinteresting.
 
Oymyakon, Nga - thị trấn lạnh nhất thế giới có người sinh sống
Một người đàn ông phải dùng khò lửa làm tan băng giá ở trục của xe tải. Đây là công việc quen thuộc của họ bởi chỉ cần dừng lại đổ xăng vài phút, động cơ xe đã ngay lập tức đóng băng. Ảnh: Allthatsinteresting.
 
Oymyakon, Nga - thị trấn lạnh nhất thế giới có người sinh sốngĐể giữ ấm cho đàn gia súc, người dân ở đây phải xây dựng những chuồng gia súc cách nhiệt cao. Ảnh: Allthatsinteresting.
 

Oymyakon, Nga - thị trấn lạnh nhất thế giới có người sinh sốngỞ Oymyakon có một nhà máy sưởi, hoạt động liên tục 24h trong ngày. Ảnh: Allthatsinteresting.


Oymyakon, Nga - thị trấn lạnh nhất thế giới có người sinh sốngRừng ở Oymyakon được bao phủ bởi băng tuyết. Tuy rằng thời tiết lạnh lẽo, khắc nghiệt nhưng phong cảnh lại luôn được đánh giá cao. Ảnh: Theculturetrip.


Là một địa điểm khắc nghiệt và có phần mạo hiểm, Oymyakon được đánh giá là một điểm du lịch thú vị với các hoạt động như săn tuần lộc, câu cá trên băng hay vui chơi ngoài trời giá lạnh hoạc tận hưởng suối nước nóng khi nhiệt độ bên ngoài ở mức - 50 độ C. 

Du khách đến đây có thể tham quan thêm một vài địa điểm gần Oymyakon như Lena Pillars, gulag prisons hay làng Tomtor, nơi tổ chức lễ hội Cực lạnh hàng năm với văn hóa và ẩm thực Yakut và Evenk.

Một lưu ý dành cho du khách khi có ý định đến đây là Oymyakon không có khách sạn hay nhà hàng và nếu muốn qua đêm ở đây, bạn cần liên hệ trước với homstay hoặc sắp xếp với người dân địa phương.


Oanh Vũ - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.