Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Cuộc đời có 9 chữ 'không', mỗi lần trải qua lại rèn luyện thêm một cảnh giới của trưởng thành

Thứ sáu, 08/11/2019, 10:18 GMT+7
Quá trình trưởng thành nào cũng cần phải trả giá, nhưng trả giá rồi nhất định sẽ đạt được trái ngọt của bản thân.

1. Không miễn cưỡng

Hãy để mọi chuyện thuận theo tự nhiên thì quy luật của nó mới được vẹn toàn. Có rất nhiều điều trong cuộc sống mà chúng ta không thể có được, dù có khao khát nhường nào, dù đã bỏ ra bao nhiêu nỗ lực và cố gắng. Bởi vì khả năng của một người luôn bị hạn chế và chịu ảnh hưởng bởi nhiều điều kiện, yếu tố ngoại cảnh khác nhau, nên không phải lúc nào kết quả cuối cùng cũng được như chúng ta mong muốn. Nhưng chỉ cần chúng ta đã dành trọn tâm huyết để phấn đấu vì một mục tiêu, vậy là chúng ta đã chiến thắng chính mình, không còn gì cần phải hối tiếc về sau.


2. Không hối tiếc

Mặt trăng cũng có khi tròn khi khuyết, nên trong cuộc đời, dù là bậc vĩ nhân hoàn hảo đến mấy cũng từng có lúc phạm sai lầm. Hối tiếc cũng không thể giải quyết vấn đề. Hơn nữa, nếu lấy sai lầm trong quá khứ ra để trừng phạt bản thân, chúng ta chỉ đang sai lầm gấp đôi, thua thiệt gấp bội. Việc chúng ta cần làm là thẳng thắn đối mặt để sửa chữa, chứ không phải lãng phí thời gian để chìm trong hối tiếc. 
 

triet-ly-cuoc-songLuôn tiến về phía trước, đừng hối tiếc mà ngoảnh đầu về sau.

3. Không đau thương

Trong những năm tháng ngắn ngủi của cuộc đời, không ai biết bản thân mình sẽ tồn tại bao lâu, những người xung quanh sẽ ra đi lúc nào. Mọi người luôn phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt với sự đau thương giữa sự sống và cái chết. Đó mới là sự trống rỗng như khoét sâu vào tâm hồn. Vì thế, khi còn đang có cơ hội cảm nhận đủ loại hỉ nộ ái ố từ cuộc sống, hãy tận hưởng mọi niềm vui thú xung quanh. Khi gặp phải những chuyện đau buồn, hãy cứ khóc một trận thật đã, sau đó rửa mặt tỉnh táo và nở nụ cười thật tươi.


4. Không thất vọng

Tài sản giá trị nhất của một con người là niềm hy vọng. Mà tài sản nguy hiểm nhất của chúng ta chính là sự tuyệt vọng. Chỉ có những ai luôn sẵn sàng tạo ra cơ hội mới là người có đủ bản lĩnh để trưởng thành. Những người chỉ biết đứng im chờ đợi cơ hội tự đưa đến trước mặt mới là những kẻ ngốc. Cho dù có món hời từ trên trời rơi xuống thì nó cũng chỉ thuộc về những người ngẩng đầu đầu tiên. Do đó, luôn nuôi dưỡng mầm mống hy vọng và niềm đam mê trong lòng chính là tiền đề quan trọng quyết định hành động sau này của chúng ta.


5. Không bỏ cuộc

Có kiên trì, sẽ có hy vọng. Điều đáng tiếc nhất trong cuộc sống là từ bỏ một điều gì đó quá dễ dàng, để rồi khi hối hận thì đã không còn cơ hội sửa sai nữa. Trên thế gian có hàng vạn con đường, nhưng có một con đường duy nhất mà chúng ta tuyệt đối không thể đi, đó chính là đường dẫn tới sự từ bỏ. Sở dĩ một vĩ nhân có thể trở nên vĩ đại là bởi vì khi cùng rơi vào nghịch cảnh khó khăn, trong khi người khác mất đi niềm tin và tìm lý do để bỏ cuộc, họ lại hạ quyết tâm phấn đấu thực hiện mục tiêu của chính mình.
 

triet-ly-cuoc-song-2Kiên trì nỗ lực sẽ có ngày gặt trái ngọt thành công.


6. Không sợ hãi

Khi bạn sợ hãi, hãy chỉ tập trung vào những gì bạn phải làm và chuẩn bị quá trình thật đầy đủ. Cuộc sống là cả một quá trình dài để chúng ta không ngừng thất bại, không ngừng thử thách, rồi lại không ngừng vượt qua. Chúng ta phải vấp ngã thật đau thì mới hiểu ra được những bài học nhớ đời, phải trải qua thật nhiều thì mới có kinh nghiệm dài lâu. Và khi đã quyết tâm đối mặt với khó khăn, không có gì là không thể làm được.


7. Không tức giận

Sự tức giận thường xuất phát từ khác biệt, đối lập giữa đôi bên. Trong khi có người xuất hiện và làm chúng ta tức tối, rất có thể, bản thân chúng ta cũng đang gây ra sự bực bội cho ai đó xung quanh. Đó là một phần cảm xúc không thể tránh khỏi khi con người sinh sống trong cộng đồng. Như vậy, thay vì tự trừng phạt bản thân với lỗi lầm của người khác bằng cách tức giận, vừa tổn hại tinh thần, vừa không tốt cho cơ thể, chúng ta cần học được cách điều hòa tâm tính.

Nên nhớ rằng, sự ôn hòa là trang phục tốt nhất mà một người có thể khoác lên khi đối mặt với cả xã hội. Lòng khoan dung là cầu nối tốt nhất để mọi người hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau. Thái độ tích cực đến từ sự khoan dung, từ sự rộng lượng và từ sự thấu hiểu.
 

triet-ly-cuoc-song-3Ươm mầm giá trị tinh thần từ trong sự ôn hòa và bình yên để tu tâm dưỡng tính.


8. Không lo lắng

Trời cao luôn công bằng với tất cả mọi người. Khi một cánh cửa đóng lại trước mặt bạn, sẽ luôn có một cánh cửa ở nơi khác mở ra. Hãy tin rằng hạt mưa không chỉ rơi trên mái nhà của bạn, cũng như thế giới rộng lớn này luôn có vị trí thích hợp dành cho chúng ta. Thay vì lo lắng hão huyền, giữ tinh thần lạc quan là bước đầu tiên để vượt qua mọi khó khăn trước mắt.


9. Không vội vàng

Không có nỗ lực nào là vô nghĩa, sớm muộn rồi nó cũng đem tới quả ngọt cho chúng ta. Ở tuổi 15, bạn thấy tự lập rất khó, nhưng ở tuổi 25, bạn đã có cuộc sống riêng của chính mình. Ở tuổi 18, bạn tiếng tiếng Anh rất khó học, nhưng ở tuổi 28, bạn đã có thể thông thạo tới ngoại ngữ thứ hai. Mọi sự trả giá đều có thể nhận được kết quả. Bất kể khi nào, học hỏi trải nghiệm luôn là nhân tố không thể thiếu để trưởng thành và bản lĩnh hơn. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ biết ơn chính mình vì đã từng kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc.

Dương Mộc - Dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.