Nếu ẩm thực Cà Mau nổi tiếng với món chuột đồng chiên sả ớt thì ở Cần Thơ lại có món chuột đồng chiên mắm khiến bao thực khách gần xa phải thổn thức. Chuột đồng là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn nhưng nói đến đặc sản miền Tây Nam Bộ thì phải kể đến món chuột đồng chiên mắm của xứ “gạo trắng nước trong”.
Đến Cần Thơ là phải ăn chuột đồng chiên mắm
Là dân ở đây thì không ai là không biết đến chuột đồng - loài vật ẩn náu từ các bờ đê cho đến các hang đất. Không ít các thực khách đến đây đều tỏ vẻ ghê sợ, hãi hùng thì món thịt chuột đồng chiên mắm Cần Thơ lại là đặc sản của người dân nơi đây. Tuy nhiên, nếu ai có dịp nếm thử đều phải gật gù khen ngon. Mùi thơm của mắm cùng với vị thịt chuột khá là lạ mang đến nhiều trải nghiệm thích thú cho những ai đã từng ghé thăm miền Tây Nam Bộ.
Giống như đuông dừa, không phải ai cũng biết cách thưởng thức thịt chuột đồng sao cho trọn vị. Phải là những người sành ăn hay có “gu” ẩm thực lạ một chút thì mới cảm nhận được vị ngon đặc biệt từ món đặc sản thịt chuột chiên mắm nức tiếng Cần Thơ. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này mà không biết đến chuột đồng chiên mắm thì quả thật là đáng tiếc vô cùng.
Món chuột đồng chiên mắm Cần Thơ có gì lạ?
Cách làm thịt chuột chiên nước mắm chuẩn vị miền tây khá đơn giản, không cầu kỳ như một số các đặc sản khác. Dù không phải là dân bản xứ thì vẫn có thể nấu được món ăn này một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu muốn tìm hiểu và thưởng thức đúng cái hương vị của món chuột đồng thì phải đến Cần Thơ - vùng đất nổi tiếng với chợ nổi Cái Răng khiến bao du khách say đắm.
Để làm ra món ăn này, những con chuột được chọn lựa thật kỹ càng rồi đem thui cho vàng trước. Sau đó, chúng được sơ chế sạch sẽ rồi chặt đầu, rửa sạch để cho thật ráo nước. Chuột có thể để nguyên con hoặc băm ra thành từng khúc tùy sở thích của mỗi người. Đem ướp cùng với hành tím băm, thêm một chút nước mắm nhĩ để khoảng nửa tiếng đồng hồ cho thấm tháp.
Chuột được đem chiên vàng với chảo ngập dầu. Trở qua trở lại cho đến khi chuột vàng ươm thì vớt ra đĩa. Bắc thêm một chiếc chảo khác, cho thêm một vài thìa dầu đun cho nóng già. Khử tỏi lên cho thơm, thêm ít đường cùng với mắm vào rồi cho chuột đã chiên sơ vào sau cùng. Đun cho đến thịt chuột chín đều, nước bắt đầu rút cạn là lúc đã có thể thưởng thức.
Đĩa thịt chuột đồng chiên mắm vàng ươm, nhìn hấp dẫn vô cùng, chỉ chực cắn ngay một miếng cho thỏa lòng thỏa dạ. Vị thịt chuột thơm, các gia vị hòa quyện vào tạo nên mùi hương đặc trưng khiến người ăn phải ngẩn ngơ. Để tận hưởng mùi vị độc đáo của thịt chuột chiên mắm, người dân Cần Thơ thường ăn kèm với xoài xanh bào sợi, muối tiêu chanh hoặc là mắm me tùy thích.
Nếu là dân miền Tây, nhất là người dân Cần Thơ thì món chuột đồng chiên mắm luôn là món ăn dân dã gợi nhớ về quê nhà. Thịt chuột được chiên vàng ruộm, thơm nức mùi mắm nhĩ ăn kèm với cơm trắng hay dùng để nhấm nháp cùng xị rượu quả là trên cả tuyệt vời. Món ăn đậm đà, vừa vị càng ăn càng thấy ghiền giống như gói trọn cả hương vị quê hương vào trong vậy.
Thế mới nói, đến miền Tây mà không được một lần thưởng thức món thịt chuột đồng chiên mắm Cần Thơ thì thật là hối tiếc. Biết đâu, bạn sẽ mê mẩn với nền ẩm thực tài hoa của miền quê chợ nổi Cần Thơ.