Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Chưa cấm các chuyến bay giữa Việt Nam - Hàn Quốc vì dịch bệnh Covid-19

Thứ hai, 24/02/2020, 20:00 GMT+7

Dịch bệnh Covid-19 đang lây lan nhanh chóng tại Hàn Quốc khiến dư luận hoang mang, tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, hiện tại chưa có quyết định dừng các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc. 

Tính đến 12h ngày 24/2, Hàn Quốc có thêm 161 ca nhiễm bệnh, tăng tổng số lên 794 ca dương tính với virus Corona, phải cách ly và theo dõi hàng nghìn người vì dịch bệnh đang lây lan quá nhanh. Từ vài ngày trước, trong dư luận lan truyền thông tin cấm các đường bay đến Hàn Quốc khiến người dân và du khách lo lắng, tuy nhiên, Cục hàng không và Bộ Giao thông Vận tải đã khẳng định không có chuyện cấm các chuyến bay giữa hai đất nước. 
 

Số trường hợp dương tính với virus đang tăng nhanh mỗi ngày ở Hàn Quốc. Ảnh: TTXVNSố trường hợp dương tính với virus đang tăng nhanh mỗi ngày ở Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, đến thời điểm này, Bộ vẫn chưa có quyết định dừng các đường bay, tuy nhiên, các chuyến bay vẫn bị giảm 65% do hành khách đi Hàn Quốc đã đăng ký hoặc mua vé hủy chuyến. Hiện giờ các chuyến bay từ Việt Nam chỉ chở khách trả về Hàn Quốc. 

Vì không có khách nên các hãng hàng không đã dừng các chuyến bay từ Việt Nam đến thành phố Daegu, tâm dịch bùng phát tại Hàn Quốc. Vietjet Air vẫn đang hoàn thành các hợp đồng chở khách đã ký trước về thành phố này. 

Bộ Giao thông Vận tải và Chính phủ sẽ theo dõi tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc để kịp thời có quyết định nhằm phòng, chống dịch lây lan. Cục hàng không vào ngày 21/2 cũng đưa ra khuyến cáo đối với các trang thông tin đưa tin sai lệch về chuyện cấm và dừng các chuyến bay.

“Vietnam Airlines vẫn khai thác bình thường các chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản theo đúng lịch bay đã được cấp phép của nhà chức trách. Các thay đổi về khai thác (nếu có) sẽ được hãng công bố đầy đủ và kịp thời đến khách hàng thông qua website hoặc trên các kênh phương tiện khác”, - đại diện Vietnam Airlines khẳng định.
 

Vietnam Airlines vẫn khai thác các chuyến bay từ Việt Nam – Hàn Quốc đúng như kế hoạch. Ảnh: VietnamairlinesVietnam Airlines vẫn khai thác các chuyến bay từ Việt Nam – Hàn Quốc đúng như kế hoạch. Ảnh: Vietnamairlines

Vào ngày 20/2, trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt cũng đã lên tiếng về đề nghị khôi phục các đường bay giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Ông khẳng định, quyết định tạm ngừng cấp phép hoạt động bay giữa 2 nước là do Chính phủ Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới WHO thống nhất, ý thức nghiêm túc về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19. Việc di chuyển từ vùng có dịch đến các nước, các vùng khác cần được kiểm soát chặt chẽ nên có khôi phục đường bay hay không phải chờ có cơ sở khoa học và phải rất thận trọng. 

Chính phủ Việt Nam vẫn cấp phép cho một số chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ vùng dịch Vũ Hán về nước hoặc đưa công dân Trung Quốc ở Việt Nam về quê hương của họ. 
 

Quyết định tạm ngừng cấp phép hoạt động bay giữa Trung Quốc - Việt Nam là dựa trên mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Báo Du lịchQuyết định tạm ngừng cấp phép hoạt động bay giữa Trung Quốc - Việt Nam là dựa trên mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Báo Du lịch

 

Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc

Dịch bệnh do virus Corona gây ra lây lan nhanh chóng từ Daegu, biến Hàn Quốc thành ổ dịch lớn thứ 2 tại châu Á. Chính phủ nước này thừa nhận thất bại trong việc kiểm soát dịch bệnh lây lan. Hiện tại, có 794 trường hợp dương tính với virus, hàng nghìn người bị cách ly, 7 ca tử vong (tính đến hết ngày 23/2).

Các quốc gia trên thế giới đang tăng mức cảnh báo đối với du lịch Hàn Quốc và khuyến cáo người dân không nên đến Hàn Quốc vào lúc này. Mỹ đã nâng mức cảnh báo du lịch lên cấp độ 2, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của nước này cũng khuyến cáo người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính nên hoãn hoặc hủy kế hoạch du lịch Hàn Quốc trong thời gian tới.  

Đài Loan cũng nâng cấp độ cảnh báo đối với du lịch Hàn Quốc lên cấp độ 2. 

Chuyến bay chở hơn 130 hành khách người Hàn Quốc hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion - Tel Aviv, Israel vào ngày 22/2 đã bị từ chối nhập cảnh, phải quay lại Hàn Quốc. 

Kazakhstan tiến hành giám sát y tế trong 24 ngày đối với công dân nước này hoặc du khách nhập cảnh từ Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản. 

Kiribati – quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương cũng xếp Hàn Quốc vào 8 quốc gia truyền nhiễm Covid-19 và hạn chế du khách người Hàn nhập cảnh vào nước họ. 

Đây là lần đầu tiên các quốc gia trên thế giới đưa ra cảnh báo “nguy hiểm” đối với Hàn Quốc.  


Cẩm Luyến (tổng hợp)
Theo Báo Thể thao Việt Nam

 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.