Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Chiêm ngưỡng chùm ảnh tuyệt đẹp về cuộc sống đời thường rực rỡ nơi làng nghề Việt

Thứ sáu, 21/02/2020, 14:03 GMT+7
Hình ảnh đơn sơ, mộc mạc của các làng nghề Việt đã được của nữ nhiếp ảnh gia Phan Khánh thể hiện lên một cách thực sống động, tươi mới và rực rỡ sắc màu.

Trong hành trình khám phá dọc đất nước từ Bắc vào Nam, nữ nhiếp ảnh gia Phan Khánh đã có dịp ghé thăm những làng nghề Việt cổ truyền xưa và ghi lại hình ảnh đời thường đơn sơ, mộc mạc của nơi đây theo một phong cách sống động, tươi mới và rực rỡ sắc màu. 
 

làng nghề Việt
Mỗi bức ảnh là một câu chuyện giản dị, ấm áp về những mảnh đất, và con người đang lưu giữ truyền thống tinh hoa Việt giữa thời hiện đại.

Mỗi bức ảnh là một câu chuyện giản dị, ấm áp về những mảnh đất và con người đang lưu giữ những nghề truyền thống tinh hoa Việt giữa thời hiện đại. Mỗi nghề lại sở hữu có cả câu chuyện dài về việc gìn giữ giá trị văn hoá tốt đẹp, được truyền từ đời này qua đời khác.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh đầy tinh tế nhưng cũng hết sức gần gũi về làng làng quê Việt của nữ nhiếp ảnh gia này.
 

làng nghề Việt
Bức ảnh rực rỡ này được chụp tại làng nghề làm tăm hương ở xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội). Đây là một trong những làng nghề nổi tiếng, thu hút du khách ghé đển để tìm hiểu giá trị văn hóa Việt Nam trong những năm gần đây.
 
làng nghề ViệtLàng nghề làm tương Bần Hưng Yên với những chum đỗ ngâm xếp thành hàng đều tăm tắp, đặt trên là các nong, nia xôi mốc vàng. Trước đây nó từng là sản vật đặc trưng để tiến vua và đến nay nó vẫn là loại nước chấm được nhiều người yêu thích

làng nghề Việt
Làng nghề chạm bạc Ðồng Xâm Trong nơi vùng đồng quê bát ngát Thái Bình. Đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân ngày đêm miệt mài tạo nên biết bao sản phẩm hoa văn tinh xảo. Nhưng cũng giống nhiều làng nghề khác, Đồng Xâm cũng mang nỗi lo về việc nghề bị mai một theo thời gian, vì chẳng bao người chịu kế thừa nghề truyền thống.
 
làng nghề Việt
Trảng Bàng là làng nghề làm bánh tráng phơi sương ở Tây Ninh, nơi cung cấp những chiếc bánh bột gạo đặc sản làm món bánh cuốn nức tiếng vùng Đông Nam Bộ.
 
làng nghề Việt
Hòn Khói, Nha Trang là một trong những cánh đồng muối lớn nhất miền Trung. Khung cảnh bất tận của các ngọn núi muối với những diêm dân lam lũ trong công cuộc mưa sinh được khắc họa đầy chân thực, bình dị nhưng đẹp đẽ lạ thường.
 
làng nghề Việt
Cánh đồng muối Bạc Liêu lại mang sắc thái khác. Những đống muối trắng ngần, tinh khôi trải dài tạo nên khung cảnh phóng khoáng mà thơ mộng. Các diêm dân chăm chỉ, cần mẫn thu hoạch muối toát lên vẻ đẹp lao động chất phác mà duyên dáng. Nghề làm muối ở Bạc Liêu từ xưa đã nổi tiếng tại Nam Bộ và được kế thừa từ thế hệ này qua thế hệ khác.
 
làng nghề Việt
Một bức ảnh ngư dân may lưới tại ngôi làng chài ở Nha Trang (Khánh Hòa) giản dị, gần gũi, đầy ấn tượng về nhịp sống có phần thầm lặng, đơn điệu của những người dân chài, nhưng họ vẫn cần mẫn và gắn bó với nghề qua bao đời.
 
làng nghề Việt
Những chiếc lưới cam, đỏ, xanh tạo nên mảng màu ấn tượng cho bức ảnh về các ngư dân làm nghề đánh bắt cá ở Phan Thiết. Trong khung hình, những ngư dân tần tảo, phơi sương gió vẫn rạng rỡ, hứng khởi với nụ cười trên môi, vẽ lên bức tranh lao động đầy sức sống.
 
làng nghề Việt
Hình ảnh người phụ nữ đang thu hoạch bông súng trên đồng ruộng mùa lũ ngập tràn sắc màu hoa ở Long An hiện lên thật bình dị nhưng lại rất sống động như mời gọi du khách ghé thăm.

Với một tình yêu và sự trân trọng dành cho các giá trị văn hóa Việt Xưa, Phan Khánh đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết để tìm hiểu và trong những năm tiếp theo cô vẫn sẽ tiếp tục chụp ảnh làng nghề Việt để có thể giới thiệu đến cho thế hệ trẻ và bạn bè quốc tết về nét đẹp của đất nước và con người Việt Nam.

Ảnh: Phan Khánh

Minh Nguyên 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.