Jordan

Chiêm ngưỡng bảo tàng quân sự chìm dưới nước độc đáo tại Jordan

Thứ bảy, 31/08/2019, 09:00 GMT+7

Jordan nhấn chìm xe tăng, xe bọc thép, súng phòng không và cả trực thăng xuống biển Đỏ nhằm thu hút du khách đến với bảo tàng quân sự ở thành phố Aqaba. 

Bảo tàng quân sự không phải là hiếm gặp nhưng tại Jordan, bảo tàng quân sự lại nằm ở dưới biển. Thay vì đi bộ vòng quanh và ngắm các tác phẩm, các du khách muốn thăm viện bảo tàng quân sự này sẽ phải lặn xuống đáy biển để khám phá các hiện vật, các chứng nhân lịch sử. Có rất nhiều hiện vật là xe tăng, xe bọc thép và thậm chí cả máy bay trực thăng của quân đội Jordan đã được nhấn chìm xuống đáy biển Đỏ và nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn.

Chiêm ngưỡng bảo tàng quân sự chìm dưới nước độc đáo tại JordanJordan là nơi đầu tiên sở hữu bảo tàng quân sự dưới nước trên thế giới

Bảo tàng quân sự dưới biển của Jordan tọa lạc ở ngoài khơi thành phố ven biển Aqaba, phía nam Jordan và trong khu vực biển Đỏ. Nó cũng nằm trong đặc khu kinh tế Aqaba của Jordan và chính phủ nước này đang tích cực thúc đẩy hoạt động kinh tế tại đây bằng nhiều cách, trong đó có du lịch.

Các hiện vật nằm trong viện bảo tàng dưới nước này đều thuộc quân đội Jordan. Trước đây Jordan là một vùng lãnh thổ do Anh kiểm soát nên quân đội quốc gia Trung Đông này từng có thời gian dài sử dụng các khí tài quân sự của Vương Quốc Anh. 

Hiện tại có khoảng 20 xe quân sự đang chìm ở sâu dưới đáy biển Đỏ. Chúng bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực Chieftain do Anh chế tạo với súng 120mm, xe cứu thương quân sự FV 104 Samaritan do Mỹ sản xuất, súng phòng không M42 Duster của Mỹ cùng hai khẩu pháo tự động Bofors 40mm, xe bọc thép FV701 Ferret và một xe chiến đấu bộ binh Ratel IFV của Nam Phi.

Chiêm ngưỡng bảo tàng quân sự chìm dưới nước độc đáo tại JordanNhững chiếc xe quân sự được "trưng bày" dưới lòng đại dương

Tuy nhiên điểm nhấn quan trọng nhất của bộ sưu tập hiện vật chính là chiếc trực thăng tấn công AH-1F Cobra của không quân hoàng gia Jordan. Đây là mẫu trực thăng do hãng Bell của Mỹ sản xuất. Nó gần giống như chiếc trực thăng Huey Cobra mà Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam vào những năm 1980. Jordan bắt đầu vận hành một số mẫu trực thăng Cobras vào năm 1975 trước khi chuyển một số chiếc sang Philippines vào những năm 2010.

Chiêm ngưỡng bảo tàng quân sự chìm dưới nước độc đáo tại JordanChiếc máy bay được Jordan thả xuống biển để ra nhập bảo tàng dưới nước có một không hai này

Các quan chức Jordan cho biết, để có thể trưng bày các phương tiện và vũ khí quân sự dưới biển, họ đã loại bỏ các bộ phận và nhiên liệu gây nguy hại cho môi trường thủy sinh. Sau khi được thả xuống dưới đáy biển, đây sẽ là những "rạn san hô" nhân tạo giúp tạo ra môi trường sống cho nhiều loài sinh vật.

Jordan không phải là quốc gia duy nhất thành lập bảo tàng dưới nước. Bahrain cũng bắt kịp xu thế khi nhấn chìm một chiếc Boeing 747 tại khu vực ngoài khơi tổ hợp đảo nhân tạo Diyar Al Muharraq để thu hút thêm lượng khách du lịch. 

Chiêm ngưỡng bảo tàng quân sự chìm dưới nước độc đáo tại JordanBahrain cũng "bắt chước" thả máy bat xuống biển để thu hút thêm lượng khách du lịch

Với mục đích tương tự, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa một chiếc Airbus A330 xuống khu vực ngoài khơi bán đảo Gallipoli nhằm tạo thành một địa điểm mới thu hút những người yêu thích môn thể thao lặn từ khắp nơi trên thế giới.

Chiêm ngưỡng bảo tàng quân sự chìm dưới nước độc đáo tại JordanChiếc Airbus A330 cũng được Thổ Nhĩ Kỳ đưa xuống nước

Hồng Nhung - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.