Banner 01
Banner 02

Châu Phi: 1,5 triệu người chịu ảnh hưởng từ siêu bão Idai

Thứ tư, 20/03/2019, 09:08 GMT+7
Tổng thống Cộng hòa Mozambique, Filipe Nyusi, cho biết, ít nhất 1.000 người đã thiệt mạng vì siêu bão Idai đổ bộ vào quốc gia Đông Phi và con số chưa thể thống kê đầy đủ bởi nhiều khu vực vẫn bị cô lập…

Châu Phi: 1,5 triệu người chịu ảnh hưởng từ siêu bão Idai
Người dân thành phố Beira đang nỗ lực ổn định cuộc sống, nơi trực tiếp hứng chịu sức mạnh siêu bão Idai khi cập bờ

Tổng thống Filipe Nyusi phát biểu trên Đài phát thanh Mozambique rằng, “Chúng tôi chính thức ghi nhận 84 người chết, nhưng mọi dấu hiệu cho thấy có thể hơn 1.000 người đã thiệt mạng. Đồng thời, 100.000 người khác đang trong tình cảnh hiểm nghèo”.

Hội Chữ thập đỏ đã báo cáo rằng hơn 215 người đã thiệt mạng ở Mozambique, Zimbabwe và Malawi (châu Phi) do hậu quả của cơn bão nhiệt đới mạnh. Tổ chức cũng này ước tính rằng hơn 1,5 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi siêu bão Idai.

Hiện, thông tin liên lạc đã bị cắt đứt ở Beira, thành phố lớn thứ tư của Mozambique. 500.000 cư dân của thành phố cũng không có điện. Báo cáo ban đầu cho thấy, khoảng 90% cơ sở hạ tầng của Beira đã bị phá hủy hoàn toàn.

Châu Phi: 1,5 triệu người chịu ảnh hưởng từ siêu bão Idai
Bản đồ dự báo lượng mưa sau siêu bão Idai

Giao thông đường bộ tại thành phố cũng như vùng phụ cận Beira đã rơi vào trạng thái tê liệt khi nhiều đoạn đường không thể di chuyển do chướng ngại vật, ngập sâu. Trong khi, sân bay Beira vẫn phải đóng cửa, nhường quyền ưu tiên cho các chuyến bay trực thăng cứu trợ thảm họa.

Tuy nhiên, thời điểm căng thẳng nhất vẫn chưa hẳn qua khi tàn dư siêu bão Idai vẫn tiếp tục khiến người dân Mozambique và nước láng giềng Zimbabwe thoát khỏi nguy hiểm.

Châu Phi: 1,5 triệu người chịu ảnh hưởng từ siêu bão Idai
Mưa lũ đang diễn biến phức tạp tại quốc gia láng giếng Zimbabwe

Đáng lo ngại nhất, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở khu vực địa hình cao dọc theo biên giới giữa Mozambique và Zimbabwe. Sau khi đổ bộ Beira, bão Idai di chuyển sang nước láng giềng Zimbabwe và một phần của Malawi. Theo đánh giá ban đầu của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho thấy, 150 người đã thiệt mạng tại ba quốc gia bởi siêu bão Idai.

Tại Zimbabwe, Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã ban bố tình trạng thảm họa tại các khu vực bị ảnh hưởng, nơi nhiều người mất tích và hàng trăm ngôi nhà bị lũ lụt tàn phá.

Cấu trúc mây của tàn dư siêu bão Idai trên đất liền

Theo phân tích của Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ, bão cuồng phong Idai đã hoạt động ngoài khơi Tanzania, sau đó di chuyển về phía Tây đảo Madagascar như một cơn bão nhiệt đới yếu trước khi quay trở lại ảnh hưởng tới đất liền châu Phi. Khi đi qua vùng nước ấm, chỉ trong 24 giờ, bão Idai mạnh lên nhanh chóng, sức gió từ 72 km/h (tương đương cuối cấp 8) đạt gần 170 km/h (cấp 15), cực đại lên đến 190 km/h (cấp 16).
Hữu Phúc
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.