Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Bình Thuận

Cần bao nhiêu 'ngân lượng' để thưởng thức các món ngon ở 'thiên đường ẩm thực Phan Thiết'

Thứ tư, 11/03/2020, 15:55 GMT+7
Về miền biển Phan Thiết, bên cạnh các hoạt động trải nghiệm du lịch biển, vi vu đồi cát, bạn còn được thưởng thức nhiều món ngon hấp dẫn.

Răng mực

Răng mực là món ngon Phan Thiết, được bày bán ở hầu hết các con đường khu trung tâm thành phố biển. Vốn là món ăn vặt bình dân có giá chỉ vài chục nghìn đồng/phần, thế nhưng ai đã một lần nếm qua cũng đều lưu luyến vị ngon khó cưỡng của răng mực. 
 

ẩm thực Phan Thiết
Răng mực là món ăn vặt nổi tiếng ở Phan Thiết. Ảnh: Zing 

Sở dĩ răng mực ghi tên vào danh sách những món ngon của ẩm thực Phan Thiết là nhờ hương vị thơm ngọt tự nhiên. Những chiếc răng mực tươi được tẩm ướp gia vị phù hợp, đem nướng trên bếp than hồng, tỏa ra một mùi hương “quyến rũ”, làm bất kỳ du khách nào cũng nóng lòng muốn thử. 
 

ẩm thực Phan Thiết
Răng mực có thể nướng, chiên, xào, hấp,... Ảnh: mientrungfoods

Đi du lịch Phan Thiết, bạn nhất định phải ăn răng mực mới có một chuyến đi trọn vẹn. Ngoài món răng mực nướng “siêu đỉnh”, người dân địa phương còn linh hoạt chế biến món răng mực xào, hấp, chiên,… Để món ăn đỡ ngán và trung hòa vị giác, răng mực thường ăn kèm với rau răm, ớt xanh và dưa chua. 


Gỏi cá mai 

Nếu Phú Quốc nổi tiếng với món gỏi cá trích thì ẩm thực Phan Thiết lại chinh phục du khách với món gỏi cá mai đặc sản. Từ những con cá nhỏ, thịt trong, giòn và dai, người dân xứ biển đã linh hoạt kết hợp cùng các loại rau thơm, hành tây, nước mắm tỏi ớt,… để tạo thành món gỏi thơm ngon, thanh mát. 
 

ẩm thực Phan Thiết
Gỏi cá mai là món khai vị hấp dẫn trong những bữa tiệc hải sản. Ảnh: calvinthaipham

Cách chế biến gỏi cá mai không quá khó nhưng đòi hỏi người làm phải kỹ tính. Cá mai cần chọn loại cá tươi, con mập. Cá sau đó làm sạch, rút xương và ngâm trong nước cốt chanh để chín tái.

Cuối cùng, cá mai mới được trộn chung với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn, cho ra đời món gỏi cá trứ danh – món ăn luôn có mặt trong danh sách các món ngon ở Phan Thiết. 
 

ẩm thực Phan Thiết
Cá mai được trộn cùng hành, ớt, đậu phộng và nước dùng để tạo nên hương vị khó cưỡng. Ảnh: alice_xuan_cao

Ngoài vị giòn, ngọt thanh đặc trưng của cá mai, “linh hồn” mà món ăn này mang lại chính là nước chấm. Người Phan Thiết thường dùng me chua, đường cát, chuối chín, nước mắm nhỉ, tỏi, ớt cùng mè rang để tạo thành hỗn hợp nước chấm sền sệt. Gắp một đũa gỏi cá giòn ngọt, chấm vào chén nước chấm chua ngọt, cay cay rồi cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của món ăn này. 


Bánh quai vạc

Trong số các món ngon ở Phan Thiết, bánh quai vạc là món ăn vặt được người dân nơi đây ưa chuộng. Bánh có thể ăn buổi sáng, trưa hay lúc xế chiều, hễ lúc nào bạn thấy buồn miệng thì đều có thể nhâm nhi một dĩa bánh thơm dẻo với hương vị đậm đà ẩm thực biển. 
 

ẩm thực Phan Thiết
Bánh quai vạc Phan Thiết gần giống như bánh bột lọc của người Huế. Ảnh: vique.monngonquenha

Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy bánh quai vạc trông giống như món bánh bột lọc của người Huế hay Đà Nẵng. Tuy nhiên, kích thước bánh nhỏ hơn và hình dáng của bánh có dạng tam giác hơi bầu, chứ không phải miếng bánh thuôn dài như bột lọc. 
 

ẩm thực Phan Thiết
Bánh được làm từ bột mì tinh, nhân bên trong là tôm và thịt ba rọi. Ảnh: foodmento

Bánh quai vạc được làm từ bột mì tinh, có nhân làm từ tôm tươi và thịt ba rọi. Về cơ bản, các chuẩn bị bột, xào nhân, luộc bánh rất giống với bánh bột lọc Huế. Khi bánh được luộc chín sẽ có lớp bột trong suốt, để lộ nhân bánh bên trong thật hấp dẫn. Món ngon này sẽ ăn kèm với nước mắm chua ngọt, thêm nhiều tỏi ớt thật cay chuẩn hương vị ẩm thực Phan Thiết. 

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH PHAN THIẾT KHUYẾN MÃI


Mì Quảng

Mì Quảng vốn không phải là đặc sản riêng của mỗi Phan Thiết – Bình Thuận. Món ăn này có mặt ở hầu hết các tỉnh miền Trung và ở mỗi nơi, người dân địa phương lại có những biến tấu cho phù hợp với khẩu vị. Riêng mì Quảng ở Phan Thiết sẽ được nấu với thịt vịt thay vì thịt heo thông thường.
 

ẩm thực Phan Thiết
Mì Quảng vịt là món ăn đặc sản ở Phan Thiết. Ảnh: k.anh244

Người dân xứ biển Bình Thuận cho rằng dùng thịt vịt nấu mì Quảng sẽ ngon hơn, nước dùng thơm béo hơn và có hương vị đậm đà hơn hẳn. Một tô mì Quảng chuẩn Phan Thiết sẽ có sợi mì nhỏ, vài miếng thịt vịt mềm cùng huyết vịt hấp dẫn. Các loại rau ăn kèm với mì là húng lủi, giá sống. 
 

ẩm thực Phan Thiết
Tô mì Quảng hấp dẫn này thường có giá từ 25.000 - 30.000 đồng. Ảnh: duyen09.food______

Có thể nói, mì Quảng vịt là một món ngon hấp dẫn, làm nên chất riêng cho ẩm thực Phan Thiết. Món này được bán nhiều ở tuyến đường Trần Phú, Ngô Sĩ Liên, thành phố Phan Thiết. Trung bình mỗi tô mì có giá 25.000 – 30.000 đồng. 


Bánh căn

Du lịch Phan Thiết mà quên thưởng thức bánh căn là một điều tiếc nuối với mọi du khách. Bởi chẳng biết từ bao giờ, bánh căn đã vinh dự góp mặt vào top những món ăn đường phố nổi tiếng của thành phố biển. Chỉ là những chiếc bánh nóng hổi, vàng ươm, chấm cùng nước cá kho, xíu mại, xoài băm,… thôi nhưng ăn một lần là nhớ mãi. 
 

ẩm thực Phan Thiết
Bánh căn Phan Thiết có nhiều khác biệt so với bánh căn Đà Lạt, Nha Trang. Ảnh: nguyenhuudatthang

Bánh căn trông có vẻ giống bánh khọt nhưng có rất nhiều điểm khác biệt. Cũng là đổ trong khuôn nhưng bánh căn không cần đến một lớp mỡ ở dưới. Bánh khi chín được úp lại, tạo thành một cặp và ở giữa là hành thái nhỏ. Đây chính là sự khác biệt của ẩm thực Phan Thiết so với các món ăn tương tự ở các tỉnh ven biển Nam Bộ.
 

ẩm thực Phan Thiết
Bánh căn thường chấm cùng nước cá kho, xíu mại trứng,... Ảnh: now.vn_saigon

Cách thưởng thức món bánh căn cũng có nhiều điểm hấp dẫn. Thay vì rập khuôn với mỗi một loại nước chấm chua ngọt, bạn còn có thể chấm cùng nước cá kho, xíu mại và trứng, kèm theo đó là xoài chua để cân bằng lại hương vị của món ăn.

Ở phố biển Phan Thiết, du khách có thể thưởng thức bánh căn trên đường Võ Văn Kiệt, Hải Thượng Lãn Ông, Thủ Khoa Huân,… Tùy địa chỉ mà giá dao động từ 20.000 – 50.000 đồng/phần. 


Lẩu cá bớp 

Về vùng biển nắng gió, nhất định bạn không được bỏ qua món lẩu cá bớp – một trong các món ngon ở Phan Thiết rất được du khách yêu thích. Ở đây, từ các hàng quán bình dân đến nhà hàng sang trọng đều có lẩu cá bớp. Vị ngọt mềm của thịt cá hòa quyện cùng vị chua thanh của nước dùng, tạo nên sự hấp dẫn mà chẳng ai nỡ lòng từ chối. 
 

ẩm thực Phan Thiết
Cá bớp là loại cá đặc sản của biển Phan Thiết. Ảnh: kieu.smile

Sở dĩ lẩu cá bớp nổi tiếng ở Phan Thiết vì vùng biển này có khá nhiều cá bớp. Đây là một loại cá có thịt trắng, mềm, vị ngọt và chắc thịt. Cách nấu lẩu không quá cầu kỳ, chỉ cần có đủ các nguyên liệu như me chua, cà chua cùng các loại rau nêm là đủ.

Nhiều người ví von món lẩu này giống như món canh chua của người Việt. Nhưng dù gọi tên thế nào, món lẩu cá bớp đều ngon và hấp dẫn. 
 

ẩm thực Phan Thiết
Người dân xứ biển thường dùng cá bớp nấu lẩu. Ảnh: Điện máy xanh  

Rau sống ăn kèm lẩu cá bớp là giá sống, bạc hà, hoa chuối, rau muống, rau nhút,… Nước chấm ăn lẩu thường là nước mắm nhĩ có thể chút ớt tươi, tạo nên hương vị cay nồng, đậm đà xứ biển. 
 

ẩm thực Phan Thiết
Lẩu cá bớp khá dễ nấu, như nấu canh chua. Ảnh: zoizz

Phan Thiết là thành phố biển được yêu thích ở miền Nam nhờ cảnh sắc xinh đẹp, nhiều điểm check in cực ảo. Bên cạnh đó, vùng đất này còn nổi tiếng với những món ăn đường phố thơm ngon khó cưỡng, ăn một lần là nhớ mãi.

Nếu có dịp du lịch Phan Thiết, bạn hãy dành chút thời gian thưởng thức răng mực, gỏi cá mai, mì Quảng, bánh quai vạc, bánh căn và lẩu cá bớp. 

 

Xem thêm"Sống ảo cháy máy" tại vương quốc thanh long Lâm Xuân Phúc ở Bình Thuận đẹp như mơ

Ngọc Anh (tổng hợp)

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.