Campuchia ngừng sử dụng voi phục vụ du lịch ở khu vực quần thể Angkor Wat

Thứ bảy, 16/11/2019, 11:00 GMT+7

Từ năm 2020, Campuchia ngừng sử dụng voi phục vụ du lịch tại khu vực quần thể đền Angkor Wat, sau nhiều chỉ trích từ cộng đồng và các nhà bảo vệ động vật.

Theo thông tin được công bố vào ngày 15/11, từ đầu năm 2020, Campuchia sẽ ngừng sử dụng voi phục vụ du lịch tại khu vực quần thể đền Angkor Wat.

Từ lâu, cộng đồng và các nhà bảo tồn động vật đã xem hành động sử dụng voi trong hoạt động du lịch là hành vi ngược đãi động vật. Và động thái mới của chính quyền khi cấm cưỡi voi tại khu vực quần thể Angkor Wat được xem như một trong những thành tựu hiếm hoi sau nhiều nỗ lực và cố gắng để bảo vệ động vật của cộng đồng và các nhà bảo tồn động vật. 

Khu phức hợp du lịch - khảo cổ học Angkor Wat nằm ở phía bắc Siem Reap và là địa điểm thu hút du khách nước ngoài hàng đầu ở Campuchia. Năm 2018, nơi đây đã đón 6 triệu lượt du khách quốc tế. Và một trong những hoạt động du lịch phổ biến nhất ở đây chính là cưỡi voi du ngoạn quanh khu vực và tham quan các đền thờ cổ. Tuy nhiên, những chuyến tham quan bằng voi này sẽ không còn tồn tại vào đầu năm 2020. 
 

Campuchia ngừng sử dụng voi phục vụ du lịch Ảnh: Daily Mail.


Theo AFP, phát ngôn viên của Apsara Authority, cơ quan quản lý công viên, ông Long Kosal cho biết việc sử dụng voi để phục vụ du lịch và mục đích kinh tế đã không còn phù hợp nữa, một số con voi ở đây cũng đã già và không thể tiếp tục làm việc. Những con voi sẽ được chuyển dần đến nơi ở mới từ giờ cho đến cuối năm.
 
Cho đến 2019, có 14 con voi làm việc tại khu vực quần thể Angkor Wat đã được chuyển đến một khu rừng tự nhiên cách khu vực quần thể khoảng 40 km và chúng sẽ được sống trong môi trường tự nhiên và vẫn được theo dõi, chăm sóc.

Campuchia từ lâu đã bị các nhóm bảo vệ động vật lên án và chỉ trích vì hành động sử dụng voi để phục vụ hoạt động du lịch. Họ cho rằng những con voi ở đây không được sống thoải mái như ở trong môi trường tự nhiên cũng như phải làm việc quá sức.

Vào năm 2016, một con voi cái đã chết bên lề đường sau khi chở khách du lịch đi dạo xung quanh khu phức hợp đền Angkor Wat trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Con voi đã phải làm việc liên tục 45 phút trước khi chết. 

Trước đây, ở Đông Nam Á, voi được thuần hóa để hỗ trợ con người trong các công việc nông nghiệp. Sau này, cơ giới hóa và các loại máy móc đã thay thế công việc của những con voi và chúng được chuyển sang phục vụ cho du lịch. 

Tuy nhiên, các tổ chức bảo vệ động vật lo ngại rằng những con voi bị ngược đãi cũng như ép làm việc quá sức trong các hoạt động du lịch. 

 

Oanh Vũ - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.