Vườn Bách Thảo Hoàng Gia Sydney - Royal Botanic Garden

Vườn Bách Thảo Hoàng Gia là một trong những điểm du lịch hàng đầu và được đánh giá là một trong những khu vườn thực vật đẹp nhất và nổi tiếng nhất thế giới.

Lịch sử

Vườn Bách Thảo Hoàng Gia được thành lập vào năm 1816 bởi Thống đốc Macquarie. Vườn bách thảo được xem như một phần tài sản của thống đốc. Năm 1817, Charles Fraser được bổ nhiệm là nhà thực vật học đầu tiên, nơi đây trở thành viện khoa học lâu đời nhất của Úc. Các khu vườn được trùng tu và mở rộng vào năm 1830. Bức tường ngăn nước biển xâm nhập cũng được xây dựng. Năm 1831, địa danh này được mở cửa cho công chúng vào tham quan.

Với diện tích trên 38,6 héc ta, Royal Botanic Gardens là nơi cư trú của hơn 60.000 loại thực vật và rất nhiều loài chim trên toàn thế giới. Chính vì thế nơi đây thu hút 1,5 triệu du khách mỗi năm.

Vườn bách thảo Hoàng Gia

Vườn bách thảo Hoàng Gia ( Nguồn www.cityofsydney.nsw.gov.au )

Các điểm tham quan trong Vườn Bách thảo Hoàng gia

Rừng cọ

Các khu vực khác nhau trong khu vườn đã phát triển trong nhiều năm qua. Một trong những khu vườn đầu tiên được xây dựng là Rừng cọ. Rừng cọ được thành lập vào năm 1851 là một trong những rừng cọ đẹp nhất thế giới, với hơn 140 loại cây khác nhau, bao gồm cọ bắp cải và các bầy dơi ăn quả trong vườn thường cư trú trên những cây cọ này

Gần Palm Grove là trang trại đầu tiên. Đây là khu vực trồng trọt đầu tiên của thuộc địa.

Năm 1862, vườn thú đầu tiên của Sydney được khai trương tại Vườn Bách thảo Hoàng gia nhưng nó đã được chuyển đến Công viên Moore vào năm 1883.

Vườn triển lãm cung điện

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Vườn Bách thảo Hoàng gia

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Vườn Bách thảo Hoàng gia  ( Nguồn www.cityofsydney.nsw.gov.au )

Du lịch Úc, bạn sẽ biết Vườn triển lãm cung điện là một tòa nhà khổng lồ của Victoria. Toà nhà với một mái vòm trung tâm được xây dựng trên Domain. Cung điện bằng gỗ đã bị phá hủy vào năm 1882 bởi một đám cháy. Thành phố đã cho xây dựng thêm Vườn Cung điện.

Các khu vườn khác

Vào năm 1901, một khu vườn mới được mở cửa. Đầu thế kỷ 20 là khoảng thời gian trì trệ kéo dài của Vườn Bách thảo. Phải đến cuối thế kỷ 20, các khu vườn mới phát triển mạnh như Vườn hoa hồng (1988), Vườn thảo mộc (1994) và Vườn phương đông (1997). Các khu vườn được thiết kế theo các chủ đề khác nhau. Khu vườn của các loài thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Khu vườn đá tự nhiên với các loài cây bản địa Úc.  Khu vườn mọng nước có cảnh quan sa mạc với những loài cây xương rồng và Rainforest Walk với những loài thực vật từ rừng mưa nhiệt đới.

Trung tâm Nhiệt đới được mở cửa vào năm 1990, bao gồm hai nhà kính. Nhà kính hình kim tự tháp trồng các loài cây nhiệt đới của Úc  Nhà kính hình cung trồng các loài thực vật kỳ lạ từ các vùng nhiệt đới trên thế giới.Vườn quốc gia

Ở phía đông của khu vườn là Vườn Quốc gia, một viện nghiên cứu quan trọng với khoảng một triệu loài thực vật sấy khô khác nhau. Nhiều mẫu vật từ năm 1770 do Joseph Banks, nhà thực vật học của Thuyền trưởng Cook thu thập.

Ao hồ

Vườn thực vật bao gồm chiếc ao lớn nơi du khách có thể thoải mái cho vịt và các loài chim ăn. Một vài loài chim được tìm thấy trong công viên là cò quăm trắng Châu Phi. Vẹt trắng non châu Úc, diệc mặt trắng, và vẹt cầu vồng cũng tìm thấy ở nơi đây.

Tòa nhà Chính phủ

Vườn Bách thảo Hoàng gia còn bao gồm Tòa nhà Chính phủ. Tòa nhà chính phủ từng là nơi ở của Thống đốc bang New South Wales. Tòa nhà Chính phủ được mở cửa cho công chúng tham quan.

Vườn Bách thảo Hoàng gia được mở cửa miễn phí, ngoại trừ Trung tâm Nhiệt đới phải mất vé vào cửa.

Tổng hợp

Vườn Bách Thảo Hoàng Gia Sydney – Royal Botanic Garden
5 (100%) 2 Đánh giá