Nhà hát Opera Sydney

Nhà hát Opera Sydney tọa lạc ở Bennelong Point ở cảng Sydney. Đây là công trình nghệ thuật đầu tiên của Úc , cũng là niềm tự hào của đất nước chuột túi.

Lịch sử hình thành nhà hát Opera Sydney

Nhà hát Opera Sydney

Nhà hát Opera Sydney ( Nguồn archdaily.com )

Nhà hát Opera Sydney là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20. Đây cũng là một trong các địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Nhà hát tọa lạc tại Bennelong Point ở bến cảng Sydney, gần với cây cầu Sydney Harbour cũng nổi tiếng. Tòa nhà và khu xung quanh tạo nên một hình ảnh nước Úc đặc trưng. Đây là nhà hát ballet, kịch và sản xuất ca nhạc. Nhà hát này cũng là trụ sở của Sydney Theatre Company và Sydney Symphony Orchestra. Nhà hát được Quỹ Opera House Trust quản lý (Quỹ này thuộc Sở Nghệ thuật New South Wales).

Trong kế hoạch Du lịch Úc, đến nhà hát Opera Sydney, bạn nên biết lịch sử của nơi đây. Bảng thiết kế của kiến trúc sư Đan Mạch, Jorn Utzon đã 3 lần bị từ chối trong cuộc thi thiết kế nhà hát năm 1956. Cuối cùng nhờ giám khảo thứ 4, kiến trúc sư người Mỹ Eero Saarinen, John đã đánh bại 232 thí sinh khác. Ông đã thắng giải thưởng 5.000 bảng Anh với bản thiết kế của mình.

Thiết kế của Nhà hát Opera Sydney được truyền cảm hứng từ thiên nhiên. Thiết kế của Utzon bị ảnh hưởng bởi những cánh chim, đám mây, vỏ sò, quả óc chó và cây cọ.Cấu trúc của mái nhà được gọi là vỏ sò hay cánh buồm no gió. Đây là một trong những cấu trúc khó nhất. Utzon cho biết ý tưởng thiết kế này nảy sinh khi ông đang bóc vỏ quả cam. Nếu kết hợp lại với nhau, 14 vỏ sò của mái nhà sẽ tạo thành một quả cầu hoàn chỉnh.

Kiến trúc của nhà hát

Buổi tối tại nhà hát Opera Sydney

Buổi tối tại nhà hát Opera Sydney  ( Nguồn archdaily.com )

Nhà hát  được thiết kế theo phong cách hiện đại ấn tượng, với hình dáng và chất liệu mới lạ. Loại kính Topaz được Boussois-Souchon-Neuvesel, Pháp thiết kế riêng cho Nhà hát Opera Sydney.

Nhà hát được bắt đầu được xây dựng vào năm 1959, và khai trương vào năm 1973. Ban đầu,ước tính chi phí để xây dựng công trình này khoảng 7 triệu AUD. Nhưng trên thực tế, tổng chi phí của dự án này là 102 triệu AUD.

Chiều cao nhà hát Opera Sydney có đỉnh mái cao nhất là 67m so với mặt nước biển, tương đương với một tòa nhà 22 tầng. Điểm cao nhất của Nhà hát Opera Sydney đạt 67 mét so với mực nước biển. Hơn 350km dây cáp bằng thép được sử dụng để xây dựng Nhà hát Opera Sydney. Tòa nhà này dài 187 mét và rộng 115 mét . Nhà hát tọa lạc trên một vùng đất rộng khoảng 5.798 ha.

Các cánh buồm của Nhà hát được thiết kế riêng ở Pháp. Mỗi cánh buồm có giá khoảng 100.000 đô la Úc. Chúng được xây dựng với khoảng 1 triệu viên gạch

Cây đàn organ lớn bên trong Nhà hát Opera được xây dựng trong vòng 10 năm. Đây là nhạc cụ âm nhạc lớn nhất trên thế giới với 10.154 ống sáo.

Khám phá bên trong nhà hát Opera Sydney 

Bên trong nhà hát Opera Sydney

Bên trong nhà hát Opera Sydney ( Nguồn archdaily.com )

Nhà hát Opera Sydney có tổng cộng 7 phòng biểu diễn. Các phòng biểu diễn bao gồm Sảnh hòa nhạc, nhà hát opera, rạp chiếu bóng, rạp diễn kịch, phòng hợp xướng, sảnh Forecourt và phòng Utzon. Sảnh hòa nhạc là căn phòng có sức chứa lớn nhất, tối đa khoảng 2.679 khác. Phòng Utzon có diện tích nhỏ nhất với sức chứa chỉ khoảng 210 người. Nhà hát Opera Sydney khai trương bởi Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 20 tháng 10 năm 1973. Đây là tòa nhà nổi tiếng nhất của Úc và là biểu tượng của sự sáng tạo, kỹ thuật tân tiến của Úc.

Để vinh danh kiến trúc đặc biệt cũng như giá trị lớn lao của nhà hát, vào năm 2007, nhà hát Opera Syney được UNESCO công nhận là Di sản Thế Giới – là công trình trẻ tuổi nhất trong danh sách di sản thế giới. Đây là di tích thứ 2 trên thế giới, sau Brasilia được công nhận là Di sản Thế giới khi vị kiến trúc sư thiết ra ra nó vẫn còn sống. Ngoài ra, Opera Sydney cũng được vang danh là một trong những công trình kiến trúc nổi bật nhất thế giới, sánh ngang với Kim Tự Tháp ở Ai Cập, Taij Mahal ở Ấn Độ, Eiffel ở Pháp,…

Nhà hát Opera Sydney tổ chức 3.000 sự kiện mỗi năm. Mỗi một chương trình có khoảng 2 triệu khán giả. Hàng năm, có khoảng 200.000 người ghé thăm nơi đây trong tour du lịch Úc. Đặc biệt, Nhà hát Opera Sydney được mở cửa cho công chúng tới tham quan suốt 363 ngày trong năm, chỉ đóng cửa vào ngày Giáng sinh và ngày thứ Sáu tuần thánh.

Thời gian tốt nhất để đến nhà hát con sò Opera ở Sydney?

Thời điểm tốt nhất để tham quan nhà hát thành phố the Opera House là sáng sớm (khoảng trước 9h sáng) hoặc tối nếu bạn không muốn ồn ào.

Vào giữa tháng 5 đến tháng 6 có lễ hội âm thanh ánh sáng Vivid Sydney cực đẹp kéo dài 2 tuần. Cả thành phố và bến cảng như được vẽ bằng ánh sáng với các ánh sáng nghệ thuật vô cùng đặc sắc và lộng lẫy. Rạp hát mở quanh năm, chỉ đóng cửa vào Giáng Sinh và Thứ Sáu Tuần Thánh.

Cách để ghé tham quan nhà hát con sò

Nhà hát Opera Sydney chỉ cách trung tâm một đoạn đi bộ. Nếu ở nơi khác, bạn có thể đi bus, ô tô, tàu đến ga Circular Quay, ra ngoài bạn sẽ thấy cầu cảng Sydney Harbour Bridge ở phía xa, đi bộ tầm 10 phút là đến nơi.

Nếu đi bus, bạn bắt chuyến bus phù hợp đến trạm bus Circular Quay, Young St, Stand D và đi bộ tầm 10 phút là đến. Các tuyến bus gồm: L94, 333, 380, 392, 394, 396, 397, 399.
Nếu bạn đi ô tô đến sẽ gửi ở bãi xe công cộng ở số 2, Macquarie St và có thu phí.

Trường hợp bạn đi xe đạp thì có điểm gửi xe ở dưới Monumental Steps.

Kinh nghiệm khi du lịch nhà hát con sò Sydney

Đến vào sớm hoặc tối muộn hay những ngày mưa là thời điểm vắng vẻ để bạn có được những khung hình đẹp của rạp hát và cầu cảng Sydney Harbour Bridge.

Đến rạp hát hãy thử mua vé để trải nghiệm một chương trình nghệ thuật tại đây, giá vé khoảng tầm 300 AUD. Tốt nhất nên đặt vé trước vì vé thường hết sớm.
Nếu bạn muốn khám phá cấu trúc nhà hát Opera Sydney bên trong thì có thể mua tour kéo dài 1 tiếng. Tua 1 tiếng sẽ có hướng dẫn viên chia sẻ các thông tin độc đáo và các hoạt động của rạp hát. Tour hoạt động từ 9am – 5pm, giá khoảng 37 AUD/ người lớn và 20 AUD/ trẻ em (5-15 tuổi).

Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia tour sau hậu trường để tìm hiểu nhà hát trước buổi diễn bắt đầu. Tour hậu trường kéo dài 2.5 giờ, bắt đầu lúc 7 giờ sáng. Du khách sẽ được tham quan các giai đoạn từ phòng thay đồ, dàn nhạc, phòng diễn tập để hiểu rõ hơn về hoạt động của các nghệ sĩ trước khi trình diễn ra sân khấu. Chi phí tour là tầm 165 Đô.

Tổng hợp

Nhà hát Opera Sydney
5 (100%) 2 Đánh giá