Tháp phun nước Captain Cook Canberra - Úc

Thuyền trưởng James Cook là một nhà thám hiểm, nhà hàng hải và nhà bản đồ học người Anh. Ông là người đầu tiên đặt chân lên phần bờ biển phía Đông châu Úc và đã vẽ lại bản đồ của vùng đất này để dâng lên Hoàng gia Anh. Tháp phun nước Captain Cook Canberra - Úc được xây dựng để nhớ đến công lao của thuyền trưởng Cook.

Du lịch Úc, đến thành phố Canberra, bạn hãy nhớ tìm đến Tháp phun nước Captain Cook để tìm hiểu lịch sử và quá trình hình thành của tháp nhé.

Tháp phun nước Captain Cook Canberra - Úc

Tháp phun nước Captain Cook Canberra – Úc ( Nguồn trekearth.com )

Tháp phun nước Captain Cook được xây dựng từ năm nào? 

Tháp phun nước Captain Cook được xây dựng vào những năm 80 của thế kỷ 20. Nơi đây được đích thân Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị đã đến và dự lễ khánh thành công trình này vào năm 1970. Và tháp phun nước này do Chính phủ Khối thịnh vượng chung tại Úc xây dựng nên để tưởng nhớ đến thuyền trưởng James Cook. Ông được biết đến là một nhà thám hiểm, nhà hàng hải và nhà bản đồ học người Anh. Và chính ông cũng là người đầu tiên đặt chân lên phần bờ biển phía Đông của châu Úc. Bằng những gì quan sát được, ông đã vẽ lại bản đồ của vùng đất này để dâng lên Hoàng gia Anh.

Hệ thống được dùng trong tháp phun nước Captain Cook

Hệ thống vòi phun được sử dụng gồm có cần gạt thủ công hoặc hệ thống tự động từ xa dưới sự điều khiển của một chương trình tiên tiến. 4 vòi bơm thẳng đứng song song với nhau và cao 183 mét; tốc độ bơm lên đến 250 lít/giây. Nước từ hồ được hệ thống 4 vòi bơm này hút vào máy bơm ngầm dưới lòng đất trong một đường hầm dài 50 mét, sau đó bơm đến một ống nước với đường kính 450 mm và dài 205 mét dưới lòng hồ. Hệ thống này xuyên qua đường hầm tới tháp phun nước bằng bê tông.

Tháp phun nước xây cách bờ hồ 150 mét, nằm chính giữa hồ Burley Griffin. Tháp có cấu tạo gồm 2 vòi phun; một vọi có thể bơm liên tục; có cột nước cao đến 147 mét; nhiều lúc còn có thể cao đến 152 mét. Còn vòi bơm phụ thì chỉ bơm được thành từ đợt; tạo nên các cột nước cao 110 mét. Tuy nhiên, bình thường chỉ có vòi phun chính hoạt động. Chỉ vào những ngày lễ hoặc kỉ niệm quan trọng thì cả 2 vòi mới cùng nhau hoạt động. Vận tốc dòng nước khi thoát ra khỏi miệng vòi phun lên đến 260 km/h và khối lượng nước được phun ra tại mỗi vòi phun là 3 tấn nước. Việc điều khiển lần lượt từng vòi phun được diễn ra thông qua một chương trình điều khiển từ xa.

Ước tính vận tốc dòng nước phát ra khỏi miệng ống lên đến 260 km/h. Còn đo đạc được khối lượng nước được phun ra tại mỗi vòi là 3 tấn nước/ngày. Có bộ phận điều khiển từ xa quan sát và điều chỉnh để các vòi hoạt động liên tục, không đứt quãng.

Thời gian mở cửa Tháp phun nước Captain Cook

Tháp phun nước Captain Cook thường hoạt đông từ 11h00 đến 14h00 hàng ngày. Chính vì vậy, bạn nên ke thời gian thật chuẩn để đến chiêm ngưỡng được toàn cảnh đài phun nước phun đến độ cao nhất nhé

Tổng hợp. 

Tháp phun nước Captain Cook Canberra – Úc
5 (100%) 1 Đánh giá