Đài tưởng niệm Chiến tranh - Canberra – Úc

Đài tưởng niệm chiến tranh Úc ngày nay vừa là một ngôi đền tưởng niệm, một khu lưu trữ rộng lớn lại vừa là một bảo tàng cấp quốc tế. Nơi đây vinh danh những người dân Úc đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh, đồng thời nhắc nhở những người ở lại và du khách ghé thăm luôn ghi nhớ công lao người đi trước và những ảnh hưởng lâu dài mà chiến tranh đã để lại trong cộng đồng.

Đài tưởng niệm Chiến tranh Canberra – Úc ( nguồn wheelercentre.com)

Đài tưởng niệm Chiến tranh Canberra – Úc ( nguồn wheelercentre.com)

Thông tin Đài tưởng niệm Chiến tranh – Canberra – Úc

Mục đích xây dựng

Đài tưởng niệm chiến tranh Canberra – Úc rất nổi tiếng. Nguồn gốc và lịch sử hình thành của nó thì không phải ai cũng nắm rõ. Ý tưởng xây dựng công trình này bắt đầu từ Charles Bean. Charles Bean từng phục vụ trong quân ngũ và bị ảnh hưởng nặng nề bởi Thế chiến I.Charles Bean muốn làm một điều gì đó để xây dựng lại hình ảnh chân thực nhất về cuộc chiến mà chính ông đã trải qua. Thông qua đó, thế hệ sau này có thể thấu hiểu phần nào những gì mà con người ở thế kỷ trước đã phải trải qua.

Quá trình xây dựng

Công cuộc thành lập Đài tưởng niệm bắt đầu từ năm 1917. Việc xây dựng bắt đầu từ một khu hiện vật chiến tranh Úc. Khu hiện vật được xây dựng để lưu giữ nhiều kỉ vật chiến tranh. Lieutenant John Treloar khi ấy được chỉ định làm giám đốc thường trực. Sau này, ông đã trở thành giám đốc của Đài tưởng niệm từ năm 1920. Lieutenant John Treloar tại chức cho đến khi ông qua đời vào năm 1952. Khu Hiện vật chiến tranh Úc đã thu thập được hơn 25.000 mẫu vật từ Thế chiến I.

Kế hoạch xây dựng từ lâu nhưng Đài tưởng niệm chiến tranh Úc vẫn chưa được thi công chính thức. Mãi đến năm 1927, hai kiến trúc sư tại Sydney là Emil Sodersteen và John Crust được mời đến để để thiết kế thi công công trình. Nhân Ngày Anzac (Australian and New Zealand Army Corps, tạm dịch là ngày “tưởng niệm những chiến sĩ trong liên quân Úc-New Zealand đã hy sinh”), những viên gạch đầu tiên đã được đặt xuống vào năm 1929 bởi đích thân ngài Tổng Toàn quyền đương thời. Công trình mất hơn chục năm xây dựng và hoàn thành trong lúc Thế chiến 2 đang diễn ra. Thế chiến thứ 2 là nguyên nhân những người thành lập đã quyết định mở rộng thêm một khu dành riêng cho cuộc chiến này. Công trình tiếp tục được mở rộng đến năm 1952, tất cả những cuộc chiến tranh có sự tham gia của binh sĩ Úc đều được trưng bày.

Cấu trúc Đài tưởng niệm chiến tranh Úc

Đài tưởng niệm chiến tranh Úc bao gồm ba phần: Khu vực tưởng niệm, khu vực triển lãm và khu vực nghiên cứu.

Đài tưởng niệm chiến tranh Úc ( Nguồn abc.net.au )

Đài tưởng niệm chiến tranh Úc ( Nguồn abc.net.au )

Hiện nay, khu vực thu hút nhiều khách du lịch Úc tham quan nhất là Sảnh Tưởng niệm và Bia Vinh danh. Sảnh Tượng niệm được khánh thành vào năm 1959. Bên trong sảnh, ở ngay chính giữa là ngôi mộ tập thể của những Chiến sĩ vô danh. Hài cốt của họ được thu thập và mang về từ chiến trường mặt trận phía Tây. Bia Vinh danh là những tấm bia bằng đồng, được hoàn thành vào năm 1961. Những tấm Bia Vinh danh được đặt ở phía trước hiên của sảnh tạo thành một bức tường dài dọc theo hành lang. Ban đầu, Charles Bean dự định sẽ khắc tên của những liệt sĩ kèm với tấm ảnh của từng người. Nhưng thực tế danh sách liệt sĩ quá dài khiến điều này trở nên bất khả thi. Ngoài ra, bên trong đài tưởng niệm còn có nhiều căn phòng lịch sử khác như phòng ANZAC, phòng Quả cảm, phòng triển lãm kỉ vật chiến tranh…

Hướng dẫn đến Đài tưởng niệm chiến tranh Úc

Đài tưởng niệm chiến tranh Úc nằm đối diện với Hồ Burley Griffin từ Tòa nhà Quốc hội, tại đỉnh ANZAC Parade. Đài tưởng niệm mở cửa hàng ngày cho du khách tham quan, trừ Ngày Giáng sinh. Tại đây du khách được miễn phí vé vào cửa. 

  Tổng hợp.

Đài tưởng niệm Chiến tranh – Canberra – Úc
Đánh giá bài viết này