Tết Trung thu ở Thái Lan  | Du Lịch Việt Nam

Thái Lan cũng đón Tết trung thu vào ngày 15 tháng 8 âm lịch theo lịch Trung Quốc. Vào dịp này người dân cũng chuẩn bị bánh, tham dự các hoạt động lễ hội,…

Tết Trung thu ở Thái Lan diễn ra vào ngày 15/8 theo lịch âm lịch Trung Quốc. Lễ hội này được tổ chức ở khắp mọi nơi có số lượng lớn cộng đồng người Trung Quốc, và Thái Lan cũng không ngoại lệ. Tết Trung thu tại Bangkok, sẽ diễn ra lễ kỷ niệm sẽ dọc theo đường Yaworat. Ở Phuket, diễn ra ở khu vực cũ của thị trấn Phuket. Tại Chiang Mai , nhộn nhịp nhất là ở Đền thờ tổ tiên Trung Quốc Pung Tao Gong bên cạnh Chợ Warorot (Kad Luang). Ngôi đền đầy màu sắc này rất ăn ảnh và rất đáng để ghé thăm bất cứ lúc nào.

>>> Mùa sale ở Thái Lan vào tháng mấy? Kinh nghiệm săn hàng mùa sale

>>> Du lịch Thái Lan – Khám phá lễ hội Loy Krathong 2019

>>> Khám phá du lịch: lễ hội đèn trời Chiang Mai 2019

Tết Trung thu ở Thái Lan như thế nào?

Truyền thuyết Tết Trung thu

Có một truyền thuyết liên quan đến bánh trung thu ở Thái Lan. Trong thời kỳ cai trị của người Mông Cổ, phiến quân người Hán bản địa đã sử dụng bánh trung thu để liên lạc bí mật với nhau. Bánh trung thu được bán theo gói bốn. Mỗi chiếc bánh trung thu sẽ được cắt thành bốn miếng và mười sáu phân đoạn được sắp xếp lại để các dấu trên vỏ sẽ đánh vần một thông điệp được mã hóa. Những chiếc bánh sau đó sẽ được ăn vội vàng để che giấu bằng chứng. Câu chuyện kể rằng người Hán đã sử dụng phương pháp này để phối hợp cuộc nổi dậy thành công của họ chống lại người Mông Cổ vào thời điểm mặt trăng thu hoạch năm 1368, do đó đưa nhà Minh lên nắm quyền.

Tết Trung thu ở Thái Lan  | Du Lịch Việt Nam

Thái Lan đón Tết Trung thu cùng ngày 5/8 âm lịch giống với Việt Nam

Tưởng nhớ tổ tiên

Tết trung thu ở Thái Lan còn là dịp người dân tưởng nhớ tổ tiên.  Các ngôi đền Trung Quốc thường rất đông đúc vào thời điểm này cùng làm Lễ dâng hương, nến đỏ, trái cây. Các tín đồ thường sẽ mặc màu đỏ – màu may mắn nhất cho người Trung Quốc. Vì đây là thời gian mà người dân Trung Quốc có thể kỷ niệm di sản văn hóa độc đáo của họ, nên sẽ có các màn trình diễn văn hóa, và biểu diễn âm nhạc.

Tết Trung thu ở Thái Lan  | Du Lịch Việt Nam

Mâm quả bày cúng trong dịp Tết Trung thu ở Thái thường là quả đào và bánh trung thu

Lễ cúng trăng trong tết Trung thu ở Thái Lan được người Thái bày quả đào, bánh trung thu. Vì người Thái tin rằng nếu làm vậy Bát Tiên sẽ giúp mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm, mọi người sẽ được các vị thần tiên sẽ ban phước lành. Vì thế mà bánh Trung Thu ở Thái Lan có hình dạng giống như quả đào. Đặc biệt trong ngày này, người Thái cũng thường ăn bưởi – đây là loại quả tượng trưng cho sự viên mãn, sum vầy và ngọt ngào.

Tết Trung thu ở Thái Lan  | Du Lịch Việt Nam

Ngoài lễ chàu người dân Thái cũng tôt chức nhiều hoạt động biểu diễn văn nghệ đặc sắc

Lễ hội bánh trung thu

Nét độc đáo của Tết Trung thu ở Thái Lan là người dân thường tặng bánh trung thu và trái cây cho nhau, đặc biệt là bưởi. Bánh trung thu là những chiếc bánh ngọt tròn được làm từ vừng, hạt sen xay và trứng. Có rất nhiều loại bánh trung thu được làm, bán trong thời điểm này, nếu có dịp du lịch Thái Lan trong thời điểm này bạn có thể thưởng thức một vài chiếc bánh mang hương vị Thái.

Tết Trung thu ở Thái Lan  | Du Lịch Việt Nam
Đánh giá bài viết này