Linh thiêng Lễ Phật đản ở Thái Lan 2019 | Du Lịch Việt Nam

Tại Thái Lan, ngày lễ Phật đản hay ngày Visakha Bucha chắc chắn là ngày lễ Phật giáo quan trọng nhất trong năm, và năm 2019, nó rơi vào thứ bảy ngày 18 tháng 5.

Lễ Phật đản ở Thái Lan 2019 là ngày tốt lành kỷ niệm sự ra đời, giác ngộ và cái chết của Đức Phật. Ngày Visakha Bucha là một ngày lễ quốc gia và là thời gian để các tín đồ Phật giáo Thái Lan thể hiện lòng thành kính đến Phật. Trong ngày này có một vài quy định cấm như việc bán rượu, điều đó có nghĩa là các quán bar và câu lạc bộ sẽ đóng cửa vì đây là ngày lễ đặc biệt.

>>> Du lịch Thái Lan – Khám phá lễ hội Loy Krathong 2019

>>> Khám phá Lễ hội Halloween 2019 Bangkok – Đêm kỳ quái đầy lôi cuốn

>>> Các lễ hội nổi tiếng Thái Lan cuối năm 2019

Tìm hiểu lễ Phật đản ở Thái Lan 2019

Lễ Phật đản – ngày Visakha ở Thái

Không chỉ riêng Thái Lan, các phật tử trên toàn thế giới đều tô chức lễ Phật đản đánh dấu sự ra đời, giác ngộ và cái chết của Phật Guatama. Có nhiều tên gọi khác nhau cho ngày lễ này như: Vesak, Vesākha và Phật Purnima. Mỗi quốc gia có một tên gọi khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử của từng nước và ở Thái Lan nó được gọi là  lễ Visakha Bucha.

Tìm hiểu Lễ Phật đản ở Thái Lan 2019 | Du Lịch Việt Nam

Lễ Phật đản ở Thái Lan 2019

Vào dịp quan trọng này  nhiều người dân Thái mặc đồ trắng và đi đến một ngôi đền trước bình minh chuẩn bị cho nghi thức treo cờ Phật giáo. Một khía cạnh quan trọng khác của các lễ hội buổi sáng là bố thí cho các nhà sư. Các tín đồ cũng cúng dường hoa và thắp hương, cả hai đều mang một ý nghĩa tượng trưng – giống như hoa cuối cùng khô héo và tàn nhang cuối cùng cũng cháy, cuộc sống cũng thoáng qua.

Linh thiêng Lễ Phật đản ở Thái Lan 2019 | Du Lịch Việt Nam

Vào ngày lễ Phật Đản người dân Thái lên chàu cầu nguyện, cúng dường vào thực hiện các quy tắc 5 giới

Đặc biệt trong ngày đại lễ Phật đản, người dân Thái Lan thường thực hiện 5 quy tắc bất di bất dịch hay còn gọi là Năm giới của Phật giáo:

  1. Tránh giết, sát sinh.
  2. Tránh lấy những gì không được đưa ra.
  3. Tránh hành vi sai trái nhục dục.
  4. Tránh nói sai.
  5. Không uống rượu, bia, chất kích thích.

Một số thậm chí còn thêm ba quy tắc

  1. Tôi cam kết kiêng ăn không đúng giờ (đúng thời điểm là sau khi mặt trời mọc, trước buổi trưa).
  2. Tôi cam kết kiêng hát, nhảy, chơi nhạc, tham dự các buổi biểu diễn giải trí, mặc nước hoa, và sử dụng mỹ phẩm và vòng hoa (phụ kiện trang trí).
  3. Tôi cam kết kiêng những nơi sang trọng để ngồi hoặc ngủ, và ngủ quá nhiều.
Linh thiêng Lễ Phật đản ở Thái Lan 2019 | Du Lịch Việt Nam

Tắm Phật là nghi lễ quan trọng trong ngày lễ Phật đản

Nhiều loài chim và động vật cũng được thả phóng sanh như biểu tượng của sự tự do. Ở nhiều ngôi chùa, một bức tượng Phật nhỏ sẽ được đặt trong một bồn nước để các tín đồ có thể tắm Phật tượng trưng cho việc rửa sạch nghiệp xấu. Vào buổi tối, sẽ có một đám rước dưới ánh nến, nơi mọi người đi bộ xung quanh ngôi đền chính của một ngôi đền ba lần để tôn vinh ba viên ngọc của Phật giáo – Đức Phật, giáo lý của Ngài và tu sĩ.

Linh thiêng Lễ Phật đản ở Thái Lan 2019 | Du Lịch Việt Nam

Lễ Phật đản là một trong những ngày lễ quốc giá lớn ở Thái Lan

Ở một đất nước có hơn 90% theo đạo Phật, đây là một ngày lễ cực kỳ quan trọng. Nếu bạn đến Thái Lan trong dịp lễ Visakha Bucha – lễ Phật đản,  hãy cố gắng quan sát và tôn trọng phong tục nhé.

Linh thiêng Lễ Phật đản ở Thái Lan 2019 | Du Lịch Việt Nam
5 (100%) 1 Đánh giá