Thị trấn Pai

Thị trấn Pai thực chất chính là một thung lũng nhỏ, e ấp và mộc mạc, lọt thỏm giữa núi đồi bao la - nơi có vẻ đẹp huyền ảo như cõi mơ.

Có thể khi nhắc đến du lịch Thái Lan, rất nhiều du khách quen thuộc với Chaing Mai. Thế nhưng, có một thị trấn Pai xinh đẹp cách Chaing Mai 136km đang đợi du khách đến khám phá.

Thị trấn Pai xinh đẹp, hiền lành

E ấp bên dòng sông Pai hiền hòa, trong vắt là thung lũng Pai nhỏ bé, nên thơ. Cách Chaing Mai chỉ 136km nhưng để được Pai thì là cả một quá trình. Quanh co đường đèo, lên cao lại xuống thấp phải tới hơn 3 tiếng mới gặp được Pai. Cảm giác trải nghiệm đường đèo vừa có chút gì đó mạo hiểm lại có chút gì đó thú vị và lãng mạn. Nhất là khi ngắm cảnh vật xung quanh, những ngọn đồi cao thấp, những tán lá um tùm… Thị trấn Pai có khí hậu trong lành, vạn vật đáng yêu, hiền lành.

Thị trấn Pai chìm trong làn sương mờ huyền ảo.

Thị trấn Pai chìm trong làn sương mờ huyền ảo.

Thời tiết những ngày cuối tháng 11 bắt đầu chớm đông. Nắng vẫn còn vàng ươm, quyện vào trong từng làn gió thoảng. Chút dã quỳ vàng vọt cuối mùa, thấp thoáng trong những tán lá xanh, lác đác ven đường. Chẳng những vậy, thị trấn Pai tháng 11 trời cứ trong xanh, gió cứ se lạnh, nắng lại dịu dàng ấm áp. Thư giãn ở một miền quê lúc nào cũng là thư thái nhất. Vào buổi trưa, mặt trời lên cao, nắng mạnh hơn nhưng trời vẫn mát lạnh. Không khí dễ chịu, đủ để nắm tay nhau thật chặt đi trên con phố tấp nập người qua lại. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều cặp đôi đến với Pai như vậy.

Nét mộc mạc, thiên nhiên của Pai.

Nét mộc mạc, thiên nhiên của Pai.

Ngày mới ở thị trấn Pai không sớm như những nơi khác. Do có làn sương mù dày đặc bao lấy cả thung lũng, mơ hồ như cõi hư vô. Pai mờ ảo, có chút hơi bí ẩn, đủ khiến người ta muốn khám phá và ở lại với Pai, với tỉnh Mae Hong Son lâu hơn. Bạn có thể tìm một nhà trọ, nơi có thể nhìn được ra sông và ngắm được cảnh núi non trùng điệp. Dòng sông Pai quanh co uốn khúc như choàng tỉnh dậy, vén màn sương mai, ngày đêm chảy xiết. Xa xa có tiếng chú gà trống gáy, hòa trong tiếng chim hót líu lo chuyền cành. Đến khoảng 9 giờ sáng, Pai mới bừng sáng, rạng rỡ, ồn ã với những âm thanh, dòng người qua lại. Đấy, Pai đẹp và nên thơ, cứ hồn nhiên và trong trẻo như thế đấy.

Giao thông ở thị trấn Pai

Những tiệm ăn sáng, những quán cà phê, những cửa hàng cho thuê xe bắt đầu hoạt động. Đa số khách du lịch tới Pai là “Tây Balo”, họ sống cả trong nhà trọ lẫn khách sạn. Du khách có thể thuê xe và bắt đầu cho chuyến khám phá thị trấn Pai xinh đẹp, dịu dàng, vừa lạ lại vừa quen.

Trải nghiệm bằng xe đạp sẽ khám phá hết vẻ đẹp của thung lũng nhỏ này.

Trải nghiệm bằng xe đạp sẽ khám phá hết vẻ đẹp của thung lũng nhỏ này.

Hầu hết để di chuyển tới các điểm tham quan tại Pai đều phải đi bằng xe máy, xe đạp, số ít là xe hơi bán tải. Đặc biệt, khi đi xe bán tải, du khách sẽ được ngồi bệt xuống sàn xe phía sau, tha hồ đón gió và ngắm cảnh. Mặc dù vậy, sẽ có nhiều du khách bất ngờ khi chứng kiến những cảnh thương tích trong hành trình của mình. Phần lớn là do lái xe không an toàn, dẫn đến tai nạn, tuy nhiên cũng không đến mức quá nghiêm trọng. Do địa hình thung lũng Pai có chút trúc trắc, nên bạn cần phải di chuyển thật an toàn, cẩn thận.

Hãy di chuyển thật cẩn thận để tránh bị ngã xe.

Hãy di chuyển thật cẩn thận để tránh bị ngã xe.

Bạn đừng ngạc nhiên khi trả xe máy cho cửa hàng lại nhận được câu hỏi: “Any accident?”. Chủ cửa hàng chỉ là quan tâm đến bạn có bị tai nạn không thôi, nó giống như một câu cửa miệng vậy. Dù sao cũng thấy, dù là Thái Lan nói chung hay Pai nói riêng cũng thật dễ thương, từ con người cho đến cảnh vật.

 

Thị trấn Pai
Đánh giá bài viết này