Công viên lịch sử Ayutthaya

Từng được coi là thành phố đẹp nhất trên Trái đất, những tàn tích của thủ đô của Vương quốc Ayutthaya bây giờ là một điểm du lịch hấp dễ dàng đến từ Bangkok bằng xe hơi, tàu, thuyền hoặc một chuyến tham quan trong ngày hay qua đêm.

1. Khái quát chung về Ayutthaya

Di tích đền tháp ở Ayutthaya.

Di tích đền tháp ở Ayutthaya.

Từng là thủ đô hùng mạnh và phát triển nhất thế giới, Ayuthaya  có nhiều đền chùa tráng lệ và mạ vàng và cung điện nguy nga trải dài hàng km. Ngày nay, nơi đây còn lại hàng chục di tích giúp du khách mường tượng ra một chút thời kỳ vàng son trước kia. Có nhiều di tích đã được trùng tu lại càng dễ dàng giúp chúng ta dễ dàng hơn những năm tháng hưng thịnh ấy.

Khi khám phá và tham quan, hẳn du khách sẽ đáng gia cao lịch sử huy hoàng của Thái Lan từng xuất hiện ở Phra Nakhon Si Ayutthaya, mà chỉ cách Bangkok 86 km về phía bắc. Những di tích đền chùa đẹp hùng vĩ nằm ở trong và xung quanh thành phố. Tất cả di tích đô thị ở đây nằm trên một “hòn đảo” bao quanh bởi sông Chao Phraya, Pa Sak và sông Lopburi.

Mặc dù có rất nhiều điểm tham quan, Công viên lịch sử Phra Nakhon Si Ayutthaya nằm ở giữa thành phố Ayutthaya, là một di sản thế giới của UNESCO và một kỳ quan thế giới ấn tượng.

Tượng Phật ở Ayutthaya.

Tượng Phật ở Ayutthaya.

Vào thời kỳ hoàng kim của đế chế Thái, Ayutthaya là một thành phố vững mạnh gồm ba cung điện và hơn 400 ngôi chùa, nằm trên một hòn đảo với mạng lưới kênh rạch, đô thị giao thương của các thương nhân, các nhà ngoại giao từ châu Âu và châu Á. Vào năm 1767, sau 417 năm thành lập thủ đô, Vương quốc Ayutthaya bị thâu tóm và kiến trúc đô thị tráng lệ của thành phố gần như bị phá hủy hoàn toàn bởi quân đội Myanmar. Khi Vua Taksin lãnh đạo đội quân đánh bại Myanmar về nước và đã chuyển đến Thonburi, bên kia sông so với vị trí Bangkok ngày nay.

Ngày nay, các di tích vẫn còn, nhiều trong số đó đã được khôi phục lại cẩn thận và đã được Unesco công nhận là Di sản thế giới. Kiến trúc của Ayutthaya là sự kết hợp của phong cách kiến trúc Khmer và Sukhothai thời kỳ đầu. Các tháp hình cây xương rồng gọi là prangs mang phong cách kiến trúc Khmer, gần giống kiến trúc những tòa tháp nổi tiếng của Angkor Wat. Các bảo tháp nhọn hơn được cho là do ảnh hưởng Sukhothai.

Kết luận: Ayutthaya chỉ nằm cách Bangkok khoảng 90 km và có thể được ghé thăm trong ngày. Tuy nhiên nếu bạn thích tìm hiểu về lịch sử cùng các di tích tôn giáo và lịch sử thì có thể ở lại qua đêm.

Lưu ý:

  • Ghé thăm Trung tâm Nghiên cứu lịch sử Ayutthaya sẽ giúp du khách tìm hiểu thêm về lịch sử của thành phố.

3. Khách sạn nhà nghỉ ở Ayutthaya

Khách sạn tiện nghi ở Ayutthaya.

Khách sạn tiện nghi ở Ayutthaya.

Là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu của Thái Lan, Ayutthaya có nhiều chỗ ở cho du khách với nhiều mức giá khác nhau từ các khu nghỉ dưỡng sang trọng tới dịch vụ homestay trong các ngôi làng.

4. Những điểm tham quan ở Ayutthaya

Là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu tại Thái Lan, Ayutthaya có nhiều điểm tham quan hấp dẫn cho kỳ nghỉ của bạn ở Ayutthaya.

5. Những trải nghiệm hấp dẫn ở Ayutthaya

Là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu tại Thái Lan, Ayutthaya có hàng loạt các hoạt động trải nghiệm phù hợp với sở thích của du khách.

7. Mua sắm ở Ayutthaya

Ayutthaya có một số chợ nơi du khách sẽ tìm thấy một loạt các sản phẩm địa phương bao gồm quần áo, hàng gia dụng, và thực phẩm. Có chợ họp ban ngày, nơi người dân địa phương họp chợ để mua bán thực phẩm, hàng gia dụng và chợ đêm, nơi tuyệt vời để mua quà lưu niệm.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Công viên lịch sử Ayutthaya
3 (60%) 1 Đánh giá

Thông tin chung

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp