Đi tour di sản thăm hầm tránh bom ở Tiong Bahru

Bạn có biết Tiong Bahru có nghĩa là "nghĩa địa mới"? Đó là vì nơi đây từng có rất nhiều khu an nghỉ của cộng đồng người Phúc Kiến và người Khách gia. Dạo một vòng quanh khu vực nhỏ bé này và bạn có thể ngạc nhiên bởi những thứ mình khám phá. Chẳng hạn, thăm nhà tránh bom Air Raid Shelter.

Hầm tránh bom ở Tiong Bahru (Tiong Bahru Air Raid Shelter) không chỉ là di tích đặc biệt của Tiong Bahru mà nó còn là di tích chiến tranh quan trọng của Singapore. Đây chính là tòa nhà có hầm tránh bom dân sinh trong chiến tranh thế giới thứ 2 cuối cùng còn sót lại ở đảo quốc sư tử.

Đi tour di sản thăm hầm tránh bom ở Tiong Bahru

Tòa nhà tránh bom của Singapore trong Thế chiến thứ 2 ở Tiong Bahru nay trở thành điểm tham quan du lịch

Xây dựng năm 1939, ngoại trừ một vài tu sửa nhỏ, tòa nhà được giữ nguyên hiện trạng nhằm bảo toàn kiến trúc độc đáo. Tòa nhà tọa lạc ở số 78 đường Guan Chuan, rộng 1.500m2 và có sức chứa khoảng 1.600 người. Trong những ngày yên bình, phần hầm của tòa nhà chính là nơi chơi trốn tìm lý tưởng của những đứa trẻ. Nhưng khi có báo động phát hiện máy bay Nhật, cửa hầm tránh bom ở Tiong Bahru sẽ mở rộng để những cư dân ở đây đến lánh tạm. Ngày nay, tòa nhà vẫn “ẩn mình” phía sau một chuỗi những quán cà phê và cửa hàng bánh nhỏ bé đáng yêu ở Tiong Bahru.

Đến đây, khách du lịch được tìm hiểu về lịch sử của hầm tránh bom ở Tiong Bahru. Và còn chứng kiến nhiều dấu tích của những hoạt động trú ẩn của người dân Singapore năm nào, như những bức vẽ trên tường, những tấm poster diễn viên điện ảnh, những chiếc giường tầng ọp ẹp… Năm 2012, hầm tránh bom ở Tiong Bahru mới mở cửa cho công chúng vào thăm lần đầu tiên nhân kỷ niệm 70 năm trận đánh Tân Gia Ba.

Đi tour di sản thăm hầm tránh bom ở Tiong Bahru

Một hình ảnh sinh hoạt trong hầm trú ẩn

Ở Tiong Bahru có một số hầm tránh bom khác, như một hầm tránh bom ở phố Eu Chin đã được chuyển thành nhà cộng đồng.

Ngoài ra còn rất nhiều di tích ở Tiong Bahru. Mỗi di tích thường có tour hướng dẫn miễn phí do chính những tình nguyện viên sống ở đó thực hiện. Tour miễn phí này thường vào cuối tuần đầu tiên mỗi tháng. Nếu yêu thích lịch sử, bạn có thể download bản đồ di sản của Tiong Bahru do Ban di sản quốc gia Singapore thực hiện với những điểm đến chi tiết nhằm giúp bạn tìm hiểu thông tin và lên lịch trình cho chuyến khám phá Singapore.

Đi tour di sản thăm hầm tránh bom ở Tiong Bahru
Đánh giá bài viết này