Đến Tiong Bahru 'săn' tranh tường 

Tiong Bahru không thích hợp cho những người vội vã. Bởi nếu không có thời gian nhẩn nha dạo phố, nhìn kỹ hơn vào từng góc phố, những bức tường ở nơi đây, rất có thể bạn sẽ bỏ qua một trong những "kho báu nghệ thuật" nổi tiếng và đáng yêu của Tiong Bahru. Đó là những bức tranh tường.

Điều làm nên sự độc đáo của những bức tranh tường ở Tiong Bahru chính là bởi nó được tạo ra bởi tình yêu của các tác giả với vùng đất này. Nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh động vật Ernest Goh từng có một serie tranh tường về gà và cá nhưng hiện tại khách du lịch chỉ có thể chiêm ngưỡng tác phẩm 3 chú dê của anh ở chợ Tiong Bahru. Đây cũng là nơi bạn có thể tìm thấy bức tranh chú công sặc sỡ của họa sĩ người Úc Makatron.

Một trong những tác giả vẽ tranh tường Yip Yew Chong bên bức vẽ tiệm bán laksa của mình

Một trong những tác giả vẽ tranh tường Yip Yew Chong bên bức vẽ tiệm bán laksa của mình

Nhưng nổi bật nhất trong các tranh tường ở Tiong Bahru là các tác phẩm của anh chàng kế toán yêu nghệ thuật Yip Yew Chong. Yip Yew Chong là một người con của Tiong Bahru, những bức vẽ của anh cũng chính là những nét văn hóa đặc trưng của người Singapore.

Yip Yew Chong có 3 bức tranh tường khổ lớn là Pasar và Người xem bói, Nhà và Góc phố chim hót với các nhân vật có kích thước như người thật, cho phép khách du lịch tương tác với bức tranh.

Bức tranh Pasar và Người xem bói.

Bức tranh Pasar và Người xem bói. Ảnh: Flickr

Một góc bình yên thường nhật và sự đa dạng văn hóa là điều mà người xem có thể cảm nhận qua bức tranh Pasar và người xem bói. Pasar trong tiếng Malay có nghĩa là “chợ”. Đó là một tiệm bán laksa và mỳ ven đường, hai người phụ nữ – một Trung Quốc, một Ấn Độ – đang vây quanh chiếc xe đạp chở đồ của người đàn ông Ấn Độ bán putu mayam (một loại miến được làm từ bột gạo và nước cốt dừa ăn kèm với dừa nạo và đường làm từ cây cọ), một cậu nhóc đang mải mê với chú mèo bên vệ đường. Xa xa phía bên trái là một người phụ nữ đang xem tử vi. Bức tranh chi tiết đến mức người xem có thể dễ dàng thấy một bức tượng Phật Di Lặc, Phật Quan Âm và Thổ Địa.

Bức tranh tường Home và tác giả.

Bức tranh tường Home và tác giả. Ảnh: Yip Yew Chong

Trong khi đó Home là hình ảnh một ngôi nhà cũ ở Singapore với tờ lịch trên tường chỉ ngày 12/01/1979. Đó là hình ảnh một người đàn ông thoải mái gác chân lên ghế, đọc tờ Tinh Châu Nhật Báo, chiếc TV hiệu Telefunken đang chiếu chương trình tạp kỹ nổi tiếng thập niên 70 – 80 của Singapore, còn trên chiếc radio là dòng chữ Lệ Đích Hô Thanh – tên của công ty khởi xướng phát thanh ở Singapore từ năm 1949.

Bức tranh tường Góc phố chim hót.

Bức tranh tường Góc phố chim hót. Ảnh: Yip Yew Chong

Góc phố chim hót cũng là hình ảnh một “Singapore cũ”. Chơi chim từng là một thú vui của người già ở Tiong Bahru. Mỗi năm ở đây đều diễn ra cuộc thi chim với những nhà tài trợ lớn. Đó là thời điểm mà bạn có thể đi dạo Tiong Bahru giữa tiếng hót lảnh lót, đáng yêu của những chú chim quý. Ngày nay, Tiong Bahru vẫn còn Góc phố chim hót nhưng đã thưa vắng và đìu hiu hơn rất nhiều.

Nếu muốn chuyến du lịch Singapore của mình có thêm nhiều nét mới lạ, đừng quên ghé con phố nghệ thuật này và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhé!

Đến Tiong Bahru ‘săn’ tranh tường 
Đánh giá bài viết này