Đền Sri Mariamman

Nằm ở trung tâm Chinatown, đền Sri Mariamman là là ngôi đền Hindu lâu đời nhất tại Singapore. Đây là nơi nhiều thế hệ tín đồ Hindu hay những người Singapore khác tới để tỏ lòng thành kính. Ngày nay, hàng trăm tín đồ đổ về đây để rung chuông, cầu xin thần linh và đập dừa ở cửa đền – một nghi lễ tượng trưng cho việc thể hiện tâm hồn trong sạch bên trong con người thông qua việc phá bỏ cái tôi của bản thân.

Lịch Sử đền Sri Mariamman

Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1827. Vào thời điểm đó, ngôi đền được biết đến với tên gọi đền Mariamman Kovil hay đền Kling Street. Đó là do ngôi đền được những người nhập cư tới từ quận Nagapatnam và Cuddalore của Nam Ấn Độ xây dựng. Đền này thờ thần Mariamman, vị thần có sức mạnh chữa lành mọi ốm đau bệnh tật.

Đền Sri Mariamman ở Chinatown

Đền Sri Mariamman ở Chinatown

Đền Sri Mariamman ở Chinatown

Đền Sri Mariamman được lấy cảm hứng từ Naraina Pillai, một thư ký làm việc cho Công ty Đông Ấn của Anh tại Penang. Ông Pillai được cho là đã tháp tùng ngài Stamford Raffles, người có công đặt nền móng cho việc xây dựng Singapore vào thời điểm đó, trong chuyến thăm thứ hai của ông tới hòn đảo này vào năm 1819. Ông Pillai là người đã cho xây dựng lò nung gạch đầu tiên tại Singapore, nhanh chóng nổi tiếng trong lĩnh vực buôn bán và được xem là thủ lĩnh của cộng đồng người Ấn tại đây.

Ban đầu, khu đất mà công ty Đông Ấn định dành để xây đền Hindu là dọc phố Telok Ayer. Tuy nhiên, nơi đây không có nguồn nước thuận tiện nào cho việc thực hiện nghi lễ, do đó vào năm 1821, Đại tá William Farquhar (Thống sứ đầu tiên của Anh tại Singapore trong giai đoạn từ năm 1819-1823) đã cho phép ông Pillai lấy một khoảnh đất khác mà ngày nay gần kênh Stamford.

Do sự thay đổi trong quy hoạch kiến trúc, khu vực kênh Stamford đã không được sử dụng. Khu South Bridge, vị trí của ngôi đền Sri MariammanChinatown ngày nay, cuối cùng đã được trao cho ông Pillai vào năm 1823.

Vào năm 1827, ngôi đền được xây từ gỗ và cọ trên đường South Bridge. “Sinna Amman”, phiên bản nhỏ của thần Sri Mariamman đã được ông Naraina Pillai đặt tại ngôi đền khi lần đầu tiên xây dựng vào năm 1827. Một điều thú vị là vị thần này vẫn đang nằm ở điện chính của ngôi đền ngày nay.

Đến năm 1843, chất liệu xây dựng đền Sri Mariamman đã được chuyển sang vữa và gạch. Nhưng phải đến năm 1962, tức 119 năm sau, kiến trúc ngôi đền mới được hoàn thiện với các tác phẩm điêu khắc bắt mắt, làm người xem liên tưởng đến kiến trúc đền thờ tại Ấn Độ.

Tòa tháp ở lối vào (gopuram) của đền Sri Mariamman đã được xây dựng vào cuối những năm 1800, song không có nhiều trang trí cầu kỳ đi kèm. Tòa tháp đã được xây lại vào những năm 1930 và sau đó được phục dựng với nhiều tượng điều khắc vào những năm 1960. Như vậy, trong suốt hàng trăm năm, ngôi đền đã trải qua vài lần tu sửa và mở rộng.

Tượng điêu khắc cầu kỳ ở lối vào đền Sri Mariamman

Tượng điêu khắc cầu kỳ ở lối vào đền Sri Mariamman

Tượng điêu khắc cầu kỳ ở lối vào đền Sri Mariamman

Tòa tháp gopuram 6 tầng này được trạm trổ cầu kỳ với nhiều hình tượng các vị thần và các nhân vật đầy sắc màu trong thần thoại. Chân tòa tháp là cánh cửa gỗ gắn chuông vàng. Những người muốn vào đây đều phải rung chuông. Sau cửa chính là sảnh dẫn tới nơi cầu nguyện với sự hiện diện của thần Mariamman, thần Rama và thần Muruga.

Khi tới du lịch Singapore và ghé thăm ngôi đền, bạn hãy ngắm nhìn thật kỹ các hoa văn và tượng trang trí trong và ngoài đền thờ. Ngoài cổng vào được điêu khắc cầu kỳ, trần nhà và các cột của đền Sri Mariamman đều được phủ đầy những bức tranh sống động. Xung quanh gian cầu nguyện chính là điện thờ của các vị thần như Ganesh, Mathurai Veeran, Durga, và Draupadi.

Trong số này, điện thờ của thần Draupadi, Pandavas và Krishna là đặc sắc nhất, khi mỗi điện thờ đều xây theo kiến trúc Vimana truyền thống, giống như một tòa tháp. Việc đi vòng quanh sảnh đền theo chiều kim đồng hồ cũng được cho là sẽ mang lại may mắn cho bạn.

Trong lịch sử, đền Sri Mariamman từng là nơi nương náu cho những nhập cư mới đến vào thời kỳ thuộc địa. Đây cũng là trung tâm của hoạt động cộng đồng người Hindu. Đền Sri Mariamman thậm chí từng đóng vai trò là nơi đăng ký kết hôn cho người Hindu, khi ngôi đền là nơi duy nhất được phép cử hành nghi lễ kết hôn của người Hindu vào thời điểm đó.

Một số lễ hội lớn được tổ chức tại đền Sri Mariamman phải kể đến nghi lễ bước qua lửa Theemithi được tổ chức hàng năm vào tháng 10 hoặc 11. Trong dịp lễ này, những người tham gia sẽ đi chân trần qua thảm than nóng đỏ. Theemithi thường được tổ chức trước lễ hội ánh sáng Deepavali một tuần. Các lễ hội quan trọng khác tại đền Sri Mariamman gồm có Navarathiri và 1008 Sankabishegam.

Địa chỉ: 244 đường South Bridge, Singapore 058793
Giờ mở cửa:
Sáng 7h – 11h30
Tối 18h – 20h45
Cách đi đến đền Sri Mariamman:
– Bắt xe buýt 143, 147E hoặc 197
– Đi tàu điện ngầm tuyến Downtown Line hoặc North East Line đến ga Chinatown

Đền Sri Mariamman
Đánh giá bài viết này