Khu Little India & Kampong Glam: Tiểu quốc Ấn Độ giữa lòng Singapore

The Little India là một thị trấn ở Singapore, nơi có nền văn hóa, ẩm thực đặc trưng của người Ấn, như một tiểu quốc Ấn Độ nằm giữa lòng Singapore. Nơi đây sở hữu nhiều nét đặc sắc về văn hóa, cuộc sống, nghệ thuật bày trí và ẩm thực của cộng đồng người Ấn. The Little India cũng được khá nhiều du khách và bạn bè quốc tế mong muốn đến tham quan và du lịch trải nghiệm.

Sơ lược lịch sử khu cộng đồng dân cư Ấn Độ 

Little India nằm ở phía đông sông Singapore. Phía tây con sông là Chinatown và phía bắc là Kampong Glam. Cả hai khu vực này là một phần của khu vực quy hoạch đô thị của Rochor. Little India thường được gọi là Tekka trong cộng đồng Ấn Độ tại Singapore.

Lúc đầu, người nhập cư Ấn Độ phải sống ở khu vực Chulia Kampong, lập theo kế hoạch Raffles của Singapore. Vì số lượng dân nhập cư tăng lên quá nhanh, một bộ phận người Ấn đã di chuyển xuống khu vực khác gọi là Little India

Những tòa nhà nhiều màu sắc mang đến nét đẹp đặc biệt của người Ấn Độ tại Singapore

Những tòa nhà nhiều màu sắc mang đến nét đẹp đặc biệt của người Ấn Độ tại Singapore 

Văn hóa Ấn Độ giữa lòng Singapore

Có lịch sử lâu đời, The Little India  đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Khu vực này là nền văn hóa đặc trưng của Ấn Độ, với nhiều kiến trúc độc đáo và nghệ thuật sắp xếp kỳ ảo.

Văn hóa khu vực Tiểu Ấn

Little India không chỉ là một khu phố Ấn Độ. Nằm xen kẽ với các cửa hàng phục vụ chủ yếu cho người Ấn, vẫn có sự xuất hiện của khu vực người Trung Quốc. 

Sự giao thoa văn hóa – ẩm thực trong khu vực này cũng khá đặc biệt. Một trong những ví dụ về sự giao thoa đó chính là sự qua lại, trao đổi các nguyên vật liệu giữa người Ấn và người Trung. Little India khác với nhiều khu phố khác ở Singapore. Các khu chợ địa phương với đặc sản dân tộc, vẻ đẹp của hàng loạt màu sắc thổ cẩm bắt mắt. Sự chân thật về kiến trúc, trang trí,… biến nơi đây trở thành khu phố đáng đến nhất khi du lịch Singapore.

Tôn giáo khu vực Tiểu Ấn

Phần lớn người dân ở đây là người Ấn Độ, do đó, tôn giáo phổ biến là Dharma. Dharma là từ dùng để gọi chung các giáo phái của người Ấn như Ấn Độ giáo, Jaina giáo, Phật giáo và đạo Sikh. 

Tuy nhiên, vì khu vực này gần với khu vực sinh sống của cộng đồng Trung Quốc, nên Phật giáo Trung Quốc cũng khá gần gũi ở đây.

Khí hậu ở khu vực The Little India

Singapore thuộc khu vực Đông Nam Á nên khí hậu cũng không quá khác biệt với các nước trong cùng khu vực. Nhiệt độ trung bình ở đây dao động từ 26 đến 32 độ C.

Văn hóa - xã hội Ấn Độ giữa lòng Singapore

Văn hóa – xã hội Ấn Độ giữa lòng Singapore

Tham quan gì trong khu The Little India Singapore?

Ngoài được tìm hiểu về các đặc trưng văn hóa, khi đến khu Little India, du khách sẽ được tham quan những địa điểm thú vị sau:

House of Tan Teng Niah – Nhà của Tan Teng Niah

Nằm cách ga tàu điện ngầm Little India chỉ một phút đi bộ chính là nhà của Tan Teng Niah. Được xây dựng vào năm 1900, ngôi nhà cũ của Tan Teng Niah là biệt thự Trung Quốc còn sót lại cuối cùng ở khu Tiểu Ấn. 

Đây là hiện thân của một câu chuyện về các ngành công nghiệp nhỏ của Trung Quốc hoạt động tại khu Tiểu Ấn. Tan Teng Niah là một doanh nhân giỏi của Trung Quốc. Ông sở hữu một số nhà máy sản xuất bánh ngọt dọc theo đường Serangoon. Ngôi nhà 8 tầng từng gây tranh cãi bởi lối kiến trúc “có 1 không 2” giờ đây đón từng đợt khách du lịch ghé thăm.

House of Tan Teng Niah

House of Tan Teng Niah

Temple of Thousand Lights – Ngôi đền 1000 ánh sáng

Ngôi đền 1000 ngọn đèn hay Sakya Muni Buddha Gaya được thành lập vào năm 1927 bởi nhà sư nổi tiếng Thái Lan Vutthisara. Ngôi đền khẳng định danh tiếng với bức tượng Phật cao 15 mét được bao quanh bởi một chuỗi ánh sáng dường như vô tận. 

Đằng sau bức tượng có một bức bích họa với những bức tranh tường mô tả những sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật. Phía sau đó có một căn phòng chứa một tượng Phật nằm to lớn. Ngôi chùa được coi là một trong những ngôi chùa Phật giáo nổi bật nhất và được ghé thăm nhiều nhất ở Singapore.

Temple of Thousand Lights

Temple of Thousand Lights

Sri Veeramakaliamman Temple

Đền thờ Sri Veeramakaliamman là một trong những đền thờ Hindu lâu đời nhất tại Singapore, nằm trong trung tâm Khu Little India. Đây là nơi thờ Nữ thần và Đấng diệt trừ quỷ dữ, Nữ thần Sri Veeramakaliammann hay Nữ thần Kali. Công trình đặc biệt nằm ở trung tâm của Khu Little India này chứa đựng nhiều câu chuyện thú vị về thời kỳ thuộc địa của Singapore.

Sri Veeramakaliamman Temple

Sri Veeramakaliamman Temple

Khu Little India & Kampong Glam: Tiểu quốc Ấn Độ giữa lòng Singapore
5 (100%) 1 Đánh giá

Điểm tham quan Khu Little India & Kampong Glam: Tiểu quốc Ấn Độ giữa lòng Singapore

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp