Bảo tàng văn minh Châu Á

Singapore có bao điều thú vị cho du khách khám phá. Nếu bạn là người đam mê tìm hiểu văn hóa của những vùng đất mới thì Bảo tàng Văn minh châu Á (ACM) là một sự lựa chọn sáng suốt. Nơi đây ngập tràn những di sản nghệ thuật cùng những nền văn hóa đa dạng của châu Á.

Đôi nét về lịch sử hình thành Bảo tàng văn minh châu Á

Được thành lập vào năm 1993, Bảo tàng văn minh châu Á là bảo tàng duy nhất trong khu vực trưng bày những di sản nghệ thuật của Châu Á. Đặc biệt là các nền văn hóa cổ truyền ở Singapore. Bảo tàng trải dài trên một diện tích 14.000m2, với hơn 1.000 hiện vật được trưng bày trong 11 phòng của 3 tầng tòa nhà Empress Place.

Sau khi đổi mới từ năm 2006 đến năm 2008, chi nhánh của bảo tàng nằm trên đường Armenia Street đã chính thức khai trương để bảo tồn được nhiều hơn các tác phẩm nghệ thuật và những hiện vật độc đáo từ văn hoá Peranakan.

Bảo tàng văn minh châu Á là nơi trưng bày những di sản nghệ thuật và nền văn hóa đa dạng của châu Á.

Bảo tàng Văn minh châu Á – một trong những điểm đến hút khách du lịch của Singapore.

Bảo tàng văn minh châu Á – một trong những điểm đến hút khách du lịch của Singapore.

Làm thế nào để đến được Bảo tàng văn minh châu Á?

Bảo tàng văn minh châu Á nằm trên bờ phía Bắc của Sông Singapore thuộc Quận Civic. Du khách dễ dàng tiếp cận từ trạm tàu điện ngầm City Hall. Được sở hữu và điều hành bởi Bảo tàng Văn minh châu Á, Bảo tàng Peranakan hay còn gọi là ACM I, chỉ cách tòa nhà Empress Place (ACM II) 15 phút.

Giờ mở cửa:

+ Hàng ngày 10:00 – 19:00 (thứ Sáu đóng cửa lúc 21:00)
+ Viện bảo tàng mở cửa miễn phí từ 18:00 – 21:00 vào thứ Sáu.

Địa chỉ:

Số 1 Empress Place, Singapore 179555, cách ga tàu điện ngầm Raffles Place 5 phút đi bộ

Bảo tàng Văn minh châu Á là nơi trưng bày những di sản nghệ thuật và nền văn hóa đa dạng của châu Á.

Bảo tàng văn minh châu Á là nơi trưng bày những di sản nghệ thuật và nền văn hóa đa dạng của châu Á.

Bảo tàng văn minh châu Á có điều gì thu hút du khách?

Bảo tàng văn minh châu Á là một điểm tham quan thu hút khách du lịch đông đảo của Singapore. Nơi đây có rất nhiều điều mới lạ từ những miền văn hóa châu Á cho bạn khám phá.

Trong bảo tàng trưng bày ba loại cổ vật chính là đồ gỗ, đồ sứ và đồ ngọc thạch. Chúng được trưng bày thành nhiều gian khác nhau và được bố trí hết sức khoa học, tinh tế.

Những di sản bằng gốm sứ được trưng bày rất nhiều ở bảo tàng.

Những di sản bằng gốm sứ được trưng bày rất nhiều ở bảo tàng.

Bảo tàng văn minh châu Á là nơi tập trung lượng di sản phong phú về nhiều quốc gia của châu Á. Trong đó, hai phần ba số cổ vật trong bảo tàng xuất xứ từ Trung Quốc. Còn lại là từ các nước Tây Á, Đông Nam Á – hầu hết đều có từ hơn 5.000 năm trước.

Trải rộng trên ba phòng trưng bày số 3,4 và 4a, khu vực triển lãm của văn hóa Đông Nam Á rất rộng lớn và được phân loại thành những chủ đề khác nhau như tiền sử, lịch sử các bộ lạc, lịch sử của Java, Phật giáo bản địa và thế giới Mã Lai.

Khu trưng bày các hiện vật Tây Á mà phần lớn phản ánh nền văn hóa Hồi giáo có thể dễ dàng nhìn thấy trong hai phòng trưng bày số 5 và 5a.

Bước chân đến phòng tham quan số 6, bạn sẽ thấy những hiện vật thú vị Rồng Trắng, đồ sứ, đồ sứ Đức Chua và các bức tượng Phật giáo thế kỷ thứ VII, phản ánh rõ nét về nền văn minh Trung Hoa cổ đại.

Một trong những bức tượng đặc sắc tại Bảo tàng Văn minh châu Á.

Một trong những bức tượng đặc sắc tại Bảo tàng Văn minh châu Á.

Phòng số 7 và 8 của Bảo tàng văn minh châu Á là nơi trưng bày những bộ quần áo bằng đồng rất lớn của khu vực Nam Á xa xưa. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bức tượng đất nung, tiền xu, huy chương đồng của Ấn Độ, tác phẩm điêu khắc đá các vị thần Hindu và tháp Phật giáo.

Mỗi bộ sưu tập theo chủ đề trong bảo tàng đi kèm với “bảng chỉ dẫn” bằng các video và vùng tương tác “ExploreAsian”. Từ đó cung cấp cho du khách một sự hiểu biết tốt nhất, có thể hiểu sâu sắc về các khía cạnh phức tạp của văn hóa châu Á.

Ngoài ra, Bảo tàng văn minh châu Á còn thường xuyên tổ chức các sự kiện như triển lãm đặc biệt, các chương trình học tập và các lễ hội trong cả năm. Tóm lại, khẩu hiệu của ACM, “Bảo tàng Văn minh châu Á – Nơi thể hiện các nền văn hoá châu Á sống động!”. Nơi đây mang đến cho du khách một cái nhìn đầy đủ nhất về nền văn minh châu Á.

Trong bảo tàng có bố trí những nhà hàng, quán café để du khách có thể thư giãn và thưởng thức ẩm thực. Hơn nữa, những cửa hàng lưu niệm sẽ là nơi mà du khách có thể mua một vài món đồ độc đáo để nhớ về chuyến đi của mình.

Bên cạnh Bảo tàng Quốc gia Singapore, Bảo tàng văn minh Châu Á cũng trở thành một nét đặc biệt trong hành trình tour du lịch Singapore của bất cứ ai.

Khu vực ăn uống trong Bảo tàng Văn minh châu Á.

Khu vực ăn uống trong Bảo tàng Văn minh châu Á.

Bảo tàng văn minh Châu Á
Đánh giá bài viết này