Tìm hiểu rượu Sake – Thức uống truyền thống của người Nhật

Rượu Sake hay còn gọi là Nihonshu là tên gọi chung của các loại rượu Nhật Bản. Nhưng đây cũng là tên của một loại rượu ủ nổi tiếng của Nhật, khác với các loại rượu cất gọi là Shochu.

Kể từ khi lúa nước du nhập vào xứ Phù Tang thì việc sản xuất rượu Sake từ gạo cũng được học hỏi theo. Ngày trước, ủ rượu vốn không dành cho tầng lớp bình dân. Chủ yếu rượu chỉ phục vụ hoàng gia hoặc các đền chùa lớn và được dùng trong các lễ hội tôn giáo. Đến tận cuối thế kỷ 12, Sake mới bắt đầu trở thành thứ đồ uống phổ biến trong tầng lớp bình dân. Cẩm nang Nhật Bản sẽ chia sẻ với bạn một số điều thú vị khi tìm hiểu rượu Sake.

Thức uống truyền thống của người Nhật

Thức uống truyền thống của người Nhật

Tìm hiểu rượu Sake: Cách sản xuất

Sake là thức uống mang đậm hương vị truyền thống Nhật Bản. Cũng vì thế, quy trình sản xuất rượu Sake hầu như không thay đổi trong suốt 400 năm qua. Đầu tiên, người ta xay gạo rồi nấu chín trong nước sạch. Công đoạn kế tiếp là ngâm gạo. Kỹ thuật xay xát gạo thuở sơ khai cực kỳ độc đáo. Đó là mỗi người trong làng đều phải nhai gạo để nghiền nhỏ nó theo phương pháp thủ công nhất sau đó nhổ vào nồi nấu rượu. Công đoạn này cũng tạo ra một loại enzim cần thiết cho quá trình ủ men rượu.

Một công đoạn sản xuất rượu sake

Một công đoạn sản xuất rượu sake

Nồng độ rượu Sake

Ai cũng biết rượu Sake được làm ra từ gạo. Loại đường cần để tạo ra cồn phải được biến đổi từ tinh bột để làm thành rượu Sake. Trong suốt quá trình sản xuất, việc hoán chuyển từ tinh bột sang đường và từ đường sang cồn xảy ra liên tục. Rượu được sản xuất theo kiểu thủ công, dưới sự chỉ đạo của một người nấu rượu chính giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, để tăng năng suất và giảm chi phí, ngày nay, nhiều hãng rượu lớn đã sử dụng máy móc trong một số công đoạn. Vì lẽ đó, chỉ còn các công ty nhỏ ủ rượu theo lối truyền thống.

Tìm hiểu rượu Sake

Tìm hiểu rượu Sake

Tuy đều là rượu thế nhưng nồng độ cồn giữa rượu Sake, rượu Vang và bia cũng rất khác biệt . Rượu vang thường có nồng độ 9-16%. Còn hầu hết các loại bia có nồng độ từ 3-9%. Trong khi đó, rượu Sake chưa pha thêm nước vào có nồng độ cồn khoảng 18-20%. Mặc dù vậy, nồng độ này thường được pha thêm nước trước khi đóng chai để giảm xuống còn khoảng 15% độ cồn theo thể tích của nước rượu.

Những yếu tố quan trọng làm nên rượu Sake

Giống như mọi loại rượu khác trên thế giới, có nhiều yếu tố quyết định nên vị ngon của rượu Sake. Đó chính là chất lượng của các thành phần ủ nên rượu. Bao gồm: gạo, nước, chất lượng của men, điều kiện thời tiết khi ủ rượu, nhiệt độ ủ cũng như kỹ thuật của người ủ rượu.

Nước đóng vai trò quan trọng nhất trong việc làm ra một mẻ rượu sake hoàn hảo. Bởi vì nước chiếm 80% tổng số nguyên liệu. Hơn nữa không phải nước nào cũng có thể dùng. Chỉ có nước ngầm mới phù hợp dùng để sản xuất ra rượu Sake. Tuy nhiên, điều tạo nên thành công để ủ được rượu hoàn hảo lại chính là kinh nghiệm và sự tinh tế của ngườu nấu rượu.

Rượu Sake đựng trong chai gốm

Rượu Sake đựng trong chai gốm

Thời điểm thích hợp nhất để ủ rượu là vào khoảng thời gian lạnh nhất của mùa đông. Và loại gạo dùng để nấu rượu nên là gạo được thu hoạch vào mùa thu cùng năm.

Xem thêm: Những điều cần biết nếu bạn muốn chinh phục núi Phú Sĩ

Thưởng thức rượu sake bài bản

Tìm hiểu rượu Sake sẽ thấy rượu không chỉ uống như các loại rượu khác. Tùy theo mùa và loại rượu mà người ta sẽ chọn nhiệt độ nóng hay lạnh thích hợp khi thưởng thức Sake. Thông thường người ta sẽ  dùng nhiệt trái mùa. Mùa đông hâm nóng còn mùa hạ uống lạnh hoặc thường.

Sake nóng được gọi là Atsukan. Loại này được dùng trong các bình gốm nhỏ gọi là Tokkuri và dùng loại chén nhỏ gọi là Choko. Hâm nóng rượu Sake phải theo đúng nguyên tắc. Người ta chuyển Sake sang chứa trong các chai bằng chất liệu gốm. Chai gốm được ngâm trong nước nóng dần lên cho đến khi đạt tầm 50 độ trở lên.

Hâm nóng rượu Sake

Hâm nóng rượu Sake

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại Sake được đặc chế riêng dùng để uống lạnh. Sake còn được phân riêng thành loại dành cho nữ hoặc cho nam. Sake nam là loại làm từ nước cứng, có nhiều muối canxi và muối magiê, vì vậy mà có vị hơi đắng. Sake nữ là loại làm bằng nước mềm, có vị dịu nhẹ hơn.

Dụng cụ khi thưởng thức Sake

Thưởng thức Sake đúng bài bản thì phải dùng đúng loại chén. Trong những dịp khác nhau sẽ dùng loại chén khác nhau. Chúng ta có thể nhận ra nhiều loại chén khi tìm hiểu rượu Sake.

Khi uống Sake theo cách tương đối trang trọng và mang tính truyền thống, người Nhật sẽ dùng một cái đĩa nhỏ và nông gọi là Sakazuki hoặc là dùng một chiếc chén nhỏ không có quai gọi là Ochoko. Nếu cần trang trọng và đậm nét truyền thống hơn nữa, người Nhật sẽ dùng cốc bằng gỗ gọi là Masu. Masu có hình dạng như một chiếc hộp, hình vuông, có thể phủ sơn hoặc để mộc. Ở gia đình hay ở nước ngoài, Sake cũng có thể uống bằng ly thủy tinh.

Các loại chén uống để thưởng thức rượu Sake

Các loại chén uống để thưởng thức rượu Sake

Ý nghĩa ẩn sau việc uống rượu Sake

Trong những đêm trời đông gió lạnh, rót một ly rượu Sake ấm nóng. Nhẹ nhàng ôm ly rượu vào trong lòng, dùng hai bàn tay để ủ ấm. Chầm chậm lắc nhẹ ly để cảm thấy mùi thơm nồng nàn quyến rũ của hương gạo bốc lên. Sau đó nhẹ nhàng uống một ngụm rượu. Không nuốt ngay mà để nước rượu lưu lại trong miệng vài giây. Cuối cùng là thưởng ngoạn hết cái thơm của mùi rượu và cái vị ngon của loại rượu này.

Ý nghĩa của rượu Sake

Ý nghĩa của rượu Sake

Càng tìm hiểu rượu Sake, càng hiểu thêm về văn hóa của người Nhật. Ở Nhật, uống rượu Sake được xem như là sự đánh dấu của một cam kết, đánh dấu cho việc thực hiện một lời hứa nào đó. Trong các lễ cưới truyền thống của người Nhật, cô dâu và chú rể sẽ được mời uống “3 ngụm, 3 chén” rượu sake trong cùng một chén. Đấy là biểu tượng cho lời hứa chia sẻ ngọt bùi cũng như đắng cay trong cuộc sống.

Bạn đã tìm hiểu rượu Sake rồi, vậy khi du lịch Nhật Bản hãy thử thưởng thức thức uống này một lần nhé. Tour du lịch Nhật Bản luôn đồng hành cùng bạn.

 

Tìm hiểu rượu Sake – Thức uống truyền thống của người Nhật
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 1