Những lưu ý phải nhớ khi du lịch Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia hiếu khách, tuy nhiên lại có những điều bị coi là xúc phạm nếu tự ý làm, ví dụ như tự ý chụp ảnh. Do vậy, bạn cần nhớ những điều này trước khi xách balo lên đi du lịch Nhật Bản để tránh gây hiểu lầm đáng tiếc.

Nếu bạn chuẩn bị đi hay có ý định đi du lịch đến đất nước mặt trời mọc thì cần phải biết những lưu ý trước khi du lịch Nhật Bản để có một chuyến đi trọn vẹn.

Trước khi bay và thủ tục Xuất cảnh khi du lịch Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản hay đi du lịch một số nước khác, bạn cần chuẩn bị đầy đủ vé máy bay, hộ chiếu và có mặt tại sân bay trước ít nhất 2 tiếng để làm thủ tục check-in. Ngoài ra, bạn cần lưu ý về quy định hành lý xách tay và ký gửi của từng hãng hàng không. Nếu bạn đi Vietnam Airlines cần lưu ý những thay đổi gần nhất của hãng này, không vượt quá 12kg xách tay và 23kg kiện ký gửi đối vợi hạng phổ thông.

Chuẩn bị hành lý du lịch Nhật Bản

Hãy chuẩn bị hành lý gọn nhẹ khi đi du lịch. Nguồn: Odyssey

Nhớ không mang rau, củ, quả, hạt… lên máy bay tới Nhật Bản nếu bị phát hiện sẽ bị tịch thu và phạt tiền 10.000 USD hoặc 3 năm tù. Các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem chống nắng, kem dưỡng da, sữa tắm, dầu gội… không được để quá 70ml. Tuyệt đối không cầm các dụng cụ kim loại có thể gây sát thương cao như dao, kéo, vật dễ cháy nổ như bật lửa, bao diêm… trong hành lý xách tay.

Chúng ta nên chủ động đổi tiền Yên ngay từ ở nhà, như vậy vừa chủ động, vừa có tỉ giá chuyển đổi tốt hơn. Trong trường hợp nhỡ nhàng, cần đổi tiền tại Nhật Bản thì nên tới các ngân hàng mở cửa từ 9h sáng đến 3h chiều các ngày trong tuần từ thứ 7 và CN.

Nhập cảnh và lưu ý tại sân bay ở Nhật Bản

Khi bay tới Nhật Bản sẽ lập tức được làm thủ tục nhập cảnh. Các nhân viên XNC sẽ yêu cầu bạn để lại dấu vân tay để lưu thông tin trên máy, trước khi cho phép bạn chính thức tự do di chuyển, khám phá trên đất nước mặt trời mọc.

Làm gì đầu tiên sau khi xong thủ tục?

Chắc chắn là thay quần áo phù hợp với thời tiết, nhất là du lịch Nhật Bản vào mùa Đông thì nên lập tức thay để giữ ấm cơ thể và không mắc phải bệnh đáng tiếc.

Nhập cảnh khi du lịch Nhật Bản

Sau khi nhập cảnh hãy chỉnh múi giờ phù hợp. Nguồn: Japanimal.

Sau đó điều chỉnh múi giờ tức thì. Múi giờ ở Nhật Bản là GTM+9 nhanh hơn 2 tiếng so với Việt Nam. Bạn nên điều chỉnh để có thể chủ động thời gian cho chuyến du lịch khám phá của mình.

Ở Nhật Bản không có dịch vụ sim trả trước, do vậy bạn chỉ nên tận dụng Wifi, sử dụng các ứng dụng gọi điện và nhắn tin để liên lạc về người nhà trong thời gian du lịch tại Nhật.

Lưu ý về khách sạn

Tại Nhật Bản có đầy đủ hình thức và kiến trúc khách sạn để đáp ứng nhu cầu của bạn. Có thể là phong cách truyền thống hoặc hiện đại theo kiến trúc châu Âu. Trong phòng sẽ có đủ các dụng cụ cá nhân như bàn chải và kem đánh răng, khăn tắm, khăn mặt, dép đi trong phòng… Nếu sử dụng đồ dùng trong tủ lạnh hoặc gọi điện thoại từ khách sạn sẽ bị tính thêm phụ phí.

Khách sạn tại Nhật Bản

Khách sạn theo phong cách truyền thống tại Nhật Bản. Nguồn Japan Guide.

Khi đi ra ngoài du lịch, bạn nên cầm theo danh thiếp của khách sạn bằng tiếng Nhật. Như vậy trong trường hợp xấu có thể sử dụng để nhờ giúp đỡ vì người bản địa thường không giỏi tiếng Anh.

Văn hóa mua bán

Người Nhật Bản rất lịch sự và không thích chặt chém khách hàng. Mọi sản phẩm đều có giá niêm yết trên bao bì, do vậy không nên mặc cả. Hành động này được cho là khiếm nhã và không tôn trọng người bán.

Chuyện “boa” – tips

Dù làm bất kể ngành nghề nào thì người Nhật luôn có lòng tự trọng của mình và gần như tuyệt đối không chấp nhận văn hóa tips. Chính vì thế bạn không cần phải làm vậy khi đi du lịch Nhật Bản.

Di chuyển tại Nhật Bản

Giao thông ở Nhật Bản mạnh về tàu điện và taxi truyền thống. Bạn có thể trải nghiệm tàu điện với chi phí rẻ, trong khi đó taxi lại khá cao. Hãy cân nhắc lựa chọn tùy theo túi tiền của mình.

Hạn chế sử dụng điện thoại trên tàu điện ở Nhật Bản

Tắt điện thoại hoặc để chế độ rung khi đi tầu điện ở Nhật Bản. Nguồn: Animamo.

Nếu bạn đi tàu điện, ở một số khu vực bạn sẽ được nghe thấy những thông báo yêu cầu tắt điện thoại di động sau khi lên tàu hoặc chỉ để chế độ rung. Điều này nhằm tránh làm ảnh hưởng, làm phiền đến những người xung quanh. Đồng nghĩa với việc nói chuyện điện thoại trên tàu là không được phép.

Những lưu ý khác về văn hóa

– Không mang giầy vào nhà.

– Không nói lớn.

– Không vứt rác bừa bãi.

– Không xếp hàng.

– Không đụng thân thể người khác.

– Không tự ý chụp ảnh/quay video người bản địa.

Tổng hợp

Những lưu ý phải nhớ khi du lịch Nhật Bản
Đánh giá bài viết này

Hits: 1