Chùa cổ Asakusa

Asakusa Kannon hay còn được biết tới với cái tên Sensoji, là ngôi chùa cổ xưa nhất và linh thiêng nhất tại Tokyo. Đây là địa du lịch rất hút khách quan vì vẻ cổ kính và thường tổ chức nhiều lễ hội lớn.

Truyền thuyết ly kỳ

Chùa cổ Asakusa nằm ở Taito, Tokyo. Chùa có lịch sử lâu đời, đồng hành với thịnh suy của nước Nhật Bản. Sách cổ ghi chép lại rằng, vào năm 628, có hai anh em nhà nọ có tên là Hinokuma Hamanari và Hinokuma Takenari khi đi đánh cá trên dòng sông Sumida đã bất ngờ tìm thấy bức tượng Phật Quan Âm (Kannon). Hai anh em quyết định đưa tượng Phật trở lại với dòng sông nhưng bằng một cách nào đó, họ cứ kéo lưới lên là thấy bức tượng. Một, hai rồi nhiều lần họ đưa Phật xuống nước là lại quay trở lại.

Chùa cổ Asakusa Kannon

Asakusa Kannon – ngôi chùa cổ nhất Nhật Bản

Nghe câu chuyện của hai anh em nhà Hinokuma, vị trưởng lão trong làng là Hajino Nakamoto nhận thấy sự linh thiêng của bức tượng nên đã hiến một phần ngôi nhà của mình lập một ngôi đền nhỏ thờ Phật Quan Âm. Dân làng từ đó thường xuyên lui tới cầu viếng an lành. Tới năm 645, một nhà sư nổi tiếng tên là Shokai Shonin khi đến thăm Asakusa, biết được câu chuyện đã cho xây một khu thánh điện để thờ cúng. Đây chính là khu chính điện của chùa Senso-ji hiện nay. Nhà sư này sau đó làm theo điềm báo trong một giấc mơ của mình và quyết định bức tượng phải được dấu đi, không cho người thường nhìn thấy. Tục lệ này được duy trì từ đó tới nay.

Chùa cổ Asakusa – nét cổ kính linh thiêng

Đứng trước cổng chính Kaminarimon (Cổng Sấm), bạn sẽ lập tức thấy choáng ngợp trước cái đèn lồng lớn màu đỏ cao 4m, chu vi 3.4m, nặng khoảng 670kg ở ngay chính diện. Đứng hai bên là bức tượng của 2 vị thần: Thần Raijin (Thần Sấm) và Thần Fujin (Thần Gió). Vẻ uy nghi của cánh cổng sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải choáng ngợp. Thực tế cánh cổng này vốn đã bị phá hủy sau chiến tranh. Đến năm 1950 cánh cổng này đã được phục chế như hiện tại.

Bước qua cánh của chính chùa cổ Asakusa là tới con đường Naka-mise. Trên con đường dài 250m này có bán hàng lưu niệm và quầy thức ăn truyền thống của địa phương. Bạn có thể thông qua các sản phẩm, thực phẩm nơi đây để hiểu hơn về văn hóa địa phương. Các chủ quầy hàng thường rất mến khách, do vậy nếu có dịp du lịch Nhật Bản và đến đây đừng ngại nán lại một chút để hỏi và tìm hiểu thêm về nước Nhật nhé!

Chùa cổ Asakusa

Chùa cổ Asakusa Kannon hay còn gọi là Sensoji

Sau khi dạo bước hết con đường Naka-mise ở khu chùa cổ Asakusa, bạn sẽ thấy cánh cổng thứ 2 – cổng Hozomon. Tại cổng một đôi dép bằng rơm khổng lổ treo ở 1 bên, và không thể không nhắc tới hai vị thần bảo vệ Nio của Đức Phật đang đứng trấn cổng.

Phía sau cánh cổng Hozomon chính là hai địa điểm chính là Điện Quan Âm (Kannondo) và Tháp Gojunoto. Điện Quan Âm cũng đã bị hủy hoại trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 và được gây dựng lại vào năm 1958. Bên trong đại điện được phân thành 2 khu vực. Khu vực dành cho tín đồ ở phía trước và khu vực đặt thờ tượng Phật bên phía trong. Vào ngày 13/12 hàng năm, cửa đại điện được mở. Tuy nhiên, các tín đồ chỉ được phép thắp nhang và đứng xem tượng Phật Quan Âm ở phía ngoài còn khu vực đặt tượng Phật quan trọng ở phía trong thì không được phép vào.

Bên cạnh đại điện chính là tháp 5 tầng Gojunoto, cao 53m, nơi đặt thờ Busshari (tro của Đức Phật) và Reihai (bài vị của Đức Phật). Tiếc là chỉ có thể đừng chụp ảnh bên ngoài, khách du lịch không được tham quan bên trong.

Tới thăm chùa cổ Asakusa bằng gì và khi nào?

Hiện tại ở TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều đã cho triển khai chuyến bay trực tiếp tới sân bay quốc tế Narita (Tokyo). Bạn có thể lựa chọn Vietjet Air hoặc Vietnam Airline với thời gian bay trung bình khoảng 6 tiếng. Từ sân bay quốc tế Narita, bạn có thể tới thăm quan chùa cổ Asakusa bằng nhiều phương tiện:

– Tàu ngầm: Tới ga Tokyo chọn JR Yamanote Line Kanda Station (2 phút – 140 yên/chiều) và chuyển sang tàu điện Ginza tới Asakusa (10 phút – 170 yên/chiều).

– Xe bus: Lựa chọn Toei bus hoặc Keisei-town bus rồi dừng ở trạm Asakusa Kaminarimon.

Lễ hội anja-matsuri

Lễ hội Sanja-matsuri của đền thần Asakusa là một trong những lễ hội lớn nhất tại Tokyo

Chúng ta có thể thăm quan chùa cổ Asakusa vào tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, muốn tận hưởng thêm không khí lễ hội thì nên đến thời điểm tổ chức lễ hội sau:

– Lễ hội Sanja Matsuri: diễn ra vào cuối tuần thứ 3 tháng 5.
– Lễ hội Hozuki-ichi: diễn ra vào tháng 7.
– Lễ hội Asakusa Samba Carnival: diễn ra vào tháng 8.
– Lễ hội Tokyo Jidai Matsuri: diễn ra vào tháng 11.
– Lễ hội Hagoita-ichi: diễn ra vào tháng 12.

Tổng hợp

Chùa cổ Asakusa
Đánh giá bài viết này

Hits: 73

Điểm tham quan Chùa cổ Asakusa

Xem tiếp