Thủ đô Tokyo

Thủ đô Tokyo được mệnh danh là trái tim của nước Nhật. Đây là một trong những điểm đến lý tưởng nhất nếu bạn muốn khám phá đất nước mặt trời mọc. Nơi đây chứa đựng tất cả tinh túy trong văn hóa của xứ phù tang. Đến Tokyo tức là bạn đã đi được một nửa nước Nhật rồi đấy.

Lịch sử thủ đô Tokyo

Thời Kamakura (1185-1333), thủ đô Tokyo xưa còn còn được gọi là Edo, có nghĩa là cửa sông. Vào cuối thế kỷ thứ 12, các vị tướng quân cai trị Edo đã chiếm đóng vùng đất này tại trung tâm Tokyo và sống trong Thành Edo.

Thời kỳ trước, các lãnh chúa phong kiến Nhật Bản chia 2 phe: quân phía Tây và quân miền Đông. Nhóm thứ 2 được Tokugawa ủng hộ, bao gồm các lãnh chúa đến từ phía Đông đảo Honshu thuộc vùng đất của Tokyo hiện đại ngày nay. Tướng quân Tokugawa đã giành chiến thắng trong trận chiến Sekigahara (đây là trận chiến cuối cùng giữa 2 nhóm).

Thủ đô Tokyo một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản

Thủ đô Tokyo trái tim và linh hồn của Nhật Bản. Nguồn: Japan Rail Pass

Sau chiến thắng, vào năm 1603 ông được phong là Shogun (đại tướng quân) và đặt đại bản doanh ở Edo. Sự phát triển và sầm uất của thủ đô Tokyo có được như ngày nay cũng nhờ sự kiện lịch sử này. Vào những năm 1630, dân số của Edo là vào khoảng 150,000.

Năm 1721, làng đánh cá nhỏ Edo phát triển thành đô thị lớn nhất trên thế giới. Thành phố khi có dân số lên tới 1 triệu dân. Tuy nhiên, tại giai đoạn này Kyoto vẫn là kinh đô.

Năm 1867, sau khi bị quân đội của Thiên Hoàng Meiji đánh bại, Tokugawa Yoshinobu (đại tướng quân cuối cùng của Nhật Bản) đã từ bỏ quyền lực. Thời điểm đó, những người ủng hộ Thiên Hoàng đã đưa Meiji lên ngai vàng.

Thiên Hoàng Meiji đã quyết định dời đô từ Kyoto về Edo. Sau đó ông chọn lâu đài Edo là Hoàng cung và được đổi tên thành Tokyo (thủ đô phía Đông).

Tokyo thời cổ xưad

Thủ đô Tokyo xưa còn được gọi là Edo. Nguồn: Toki/Tokyo

Đến tháng 5/1889, thủ đô Tokyo được thành lập. Thành phố đã nhanh chóng phát triển, trở thành trung tâm văn hóa, thương mại chính của Nhật Bản.

Trong thời kỳ lịch sử quan trọng của Nhật Bản, Tokyo chính thức trở thành thủ đô. Các nhà máy sản xuất ô tô, công nghệ viễn thông bắt đầu xuất hiện vào cuối thế kỷ 19. Thời điểm này, bộ mặt thành phố thay đổi rất mạnh mẽ. Thời trang và kiến trúc phương tây ở thủ đô Tokyo lúc bấy giờ mang một phong cách rất riêng biệt.

Thời gian đâu, chỉ có 23 khu đặc biệt ở Tokyo. Tiếp đó, các khu vực như Mitaka-shi và Musashini-shi mới được sát nhập và tạo thành một đô thị lớn.
Mặc dù chịu sự hủy diệt không ngừng của chiến tranh thế giới thứ 2 và hứng chịu hai quả bom nguyên tử nhưng Tokyo đã hoàn toàn vực dậy ngay sau đó.

Thủ đô Tokyo được tái thiết lập. Thời điểm đó, một trong những sự kiện được cả thế giới trầm trồ đó là việc trưng bày mô hình trong thế vận hội 1964.

Những năm 1990, Tokyo vẫn là thủ đô dẫn đầu trong khi nền kinh tế bong bóng đang vỡ tan. Mặc dù thời kỳ này kinh tế của Tokyo có chững lại nhưng các vùng đô thị mới vẫn được mở ra và sinh lợi nhuận nhiều hơn.

Ngày nay, Tokyo Metropolis là tên gọi chính thức của thủ đô Tokyo, bao gồm 26 thành phố với 23 khu đặc bệt. Với hơn 13,5 triệu người Tokyo được coi là một trong những thành phố lớn nhất thế giới.

Địa lý thủ đô Tokyo

Phần lục địa của Tokyo nằm ở phía tây bắc của vịnh Tokyo. Thành phố tiếp giáp với tỉnh Chiba ở phía đông, Yamanashi ở phía tây, Kanagawa ở phía nam và Saitama ở phía Bắc. Trong phần lục địa của Tokyo được chia thành những khu vực đặc biệt (chiếm phần phía đông) và vùng Tama chạy dọc về hướng tây.

Năm 2018 dân số thành phố này khoảng hơn 9 triệu dân với trung tâm hành chính là Quân Shinjuku.

Tokyo thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Thời tiết ở Tokyo được phân ra 4 mùa rõ rệt. Thời tiết mùa hè nóng ẩm, mùa đông dịu mát với những đợt rét. Mùa xuân và mùa thu là thời điểm không khí dễ chịu nhất trong năm ở Tokyo.

Vào thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 là mùa hoa anh đào nở ở Tokyo. Đây cũng là thời điểm khách du lịch Nhật Bản đến thăm quan Tokyo khá nhiều. Đầu tháng 5 tuần lễ vàng ở Nhật bắt đầu và là thời điểm tiết trời không thể tuyệt vời hơn.

Thời tiết ở Tokyo được phân ra 4 mùa rõ rệt

Tokyo thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Nguồn: Tsunagu Japan

Văn hóa thủ đô Tokyo

Tokyo là một trong những trung tâm văn hóa kinh tế chính trị lớn bậc nhất thế giới. Đến thành phố xinh đẹp này chắc chắn du khách sẽ có nhiều điều để chiêm ngưỡng và khám phá.

Được hình thành từ nền văn hóa của tộc người Jomon, sau đó được pha trộn với sự ảnh hưởng của các nền văn hóa khác như: Đầu tiên là người Trung Quốc và Hàn Quốc, sau đó là người Hy Lạp và Ấn Độ, và cuối cùng là sự ảnh hưởng của người Châu Âu và Mỹ. Chính vì thế, nền văn hóa Tokyo mang nét đặc trưng, độc đáo và duy nhất.

Ở Nhật Bản các lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm. Nếu như đến đây đúng dịp những ngày lễ hội, bạn sẽ được tận thấy những điều vô cùng thú vị như lễ hội hoa anh đào, lễ hội pháo hoa, tháp Tokyo, chợ cá Tsukiji… hay đặc biệt hơn là khu “phố đèn đỏ” Kabukicho.

Kabukicho đã tồn tại từ những năm 1970. Đây được coi như một minh chứng cho sự táo bạo và cởi mở với tình dục của người Nhật Bản. Hoạt động cả ngày lẫn đêm, Kabukicho dần trở thành địa điểm ăn chơi hấp dẫn với những màn múa cột, lắc lư không rời của các mỹ nữ trong các hộp đêm đúng với cái tên “Thành phố không ngủ”. Đây là những hoạt động trong ngành công nghiệp tình dục vốn đã trở thành thương hiệu của Nhật Bản.

Ở Tokyo vào cuối tháng 7 diễn ra lễ hội Shinjuke Eisa.

Tokyo là một trong những trung tâm văn hóa kinh tế chính trị lớn bậc nhất thế giới. Nguồn: Japan Study

Con người Tokyo

Về con người, người Nhật Bản họ được nuôi dưỡng như một cộng đồng riêng biệt. Chính vì thế, dường như họ tách biệt và cách xa với những chuẩn mực phương Tây. Bất cứ điều gì không phải Nhật Bản thường rất khó để được chấp nhận tại nơi đây.

Đối với người Nhật, sự tôn trọng, lễ nghi trong giao tiếp luôn là chuẩn mực được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, chúng ta có thể thấy những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống đời thường luôn phản ánh con người và văn hóa đăc trưng Nhật Bản. Với người Nhật cái bắt tay đồng thời cúi đầu khom lưng không chỉ cho thấy sự tôn trọng, nhiệt thành trong đó mà còn là sự biết ơn với người đối diện.

Văn hóa Tokyo được coi là sự giao thoa độc nhất của truyền thống và hiện đại. Nền văn hóa đặc trưng này chắc hẳn sẽ chứa đựng nhiều điều vô cùng thú vị cần khám phá. Vậy còn chần chừ gì mà không sách balo lên khám phá và chiêm ngưỡng nét đẹp xứ phù tang.

Các điểm du lịch nổi tiếng ở Tokyo

Núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ còn được gọi là Fuji, đây được xem là ngọn núi cao nhất. Núi Phú Sĩ là một danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng đất nước mặt trời mọc. Ngày 22/6/2013, núi Phú Sĩ đã được công nhận di sản văn hóa thế giới.

Điều đặc biệt là đỉnh núi Phú Sĩ quanh năm tuyết phủ, vào mùa hè nhiệt độ cao nhất cũng chỉ từ 6-10 độ c.

Núi Phú Sĩ nằm ở phía Tây Nam Tokyo và trải dài trên địa phận tỉnh Shizuoka và tỉnh Yamanashi.

Sau trận động đất vào năm 286TCN núi Phú Sĩ đã được hình thành. Vào khoảng 600.000 về trước đã xảy ra vụ phun trào đầu tiên và gần đây nhất là năm 1708. Hình chóp nón của núi Phú Sĩ mà du khách được nhìn thấy ngày nay chính là do dung nhan của hai lần phun trào hình thành.

Với độ cao lên đến 3.776 mét, núi Phú Sĩ cao hơn đỉnh Phan-Xi-Păng của Việt Nam (3.143m).

Núi Phú Sĩ còn được gọi là Fuji

Núi Phú Sĩ còn được gọi là Fuji. Nguồn: PlanetWare

Làng cổ Oshino Hakkai

Oshino Hakkai là ngôi làng cổ nằm dưới chân núi Phú Sĩ. Nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 116km, ngôi làng này thuộc tỉnh Kanagawa.Oshino Hakkai. Nơi đây từng nằm trong hệ thống 5 hồ nước nổi tiếng hình thành từ miệng núi lửa Phú Sĩ.

Đến Oshino Hakkai du khách không chỉ được tận hưởng một bầu không khí trong lành và cảm giác yên bình mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản. Không gian thanh bình nơi đây khiến bạn dường như nghe được tiếng chim hót hay tiếng nước chảy.

từng nằm trong hệ thống 5 hồ nước nổi tiếng hình thành từ miệng núi lửa Phú Sỹ.

Làng cổ Oshino Hakkai là ngôi làng cổ nằm dưới chân núi Phú Sĩ. Nguồn: Intertour

Hoàng cung Tokyo

Hoàng cung Tokyo chính là nơi cư trú của Nhật Hoàng. Nơi đây, nằm trong khu Chiyoda của Tokyo nó giống như một công viên rộng lớn.

Hoàng cung bao gồm cả cung điện chính cũng như nhà riêng của gia đình hoàng gia. Nằm gần ga tầu lửa Tokyo, hoàng cung được xây dựng trên địa điểm của thành Edo với tổng diện tích khoảng 7,41 km2.

Điều đặc biệt, vào ngày 23/12 và 2/1 hàng năm du khách sẽ không được vào Hoàng cung để ngắm cảnh mà chỉ được nhìn Hoàng gia vẫy tay chào từ các ban công.

Hoàng cung Tokyo Hoàng cung Tokyo chính là nơi cư trú của Nhật Hoàng

Hoàng cung Tokyo chính là nơi cư trú của Nhật Hoàng. Nguồn: Getty Images

Chùa cổ Asakusa Kannon

Asakusa Kannon hay còn gọi là Sensoji – ngôi chùa cổ nhất ở Tokyo. Vào những năm đầu thế kỷ 20, nơi đây chính là khu vực giải trí chính của Tokyo cho đến khi bị phá hủy sau chiến tranh thế giớ thứ 2.

Sau chiến tranh, nơi này được khôi phục lại nhưng không còn là khu giải trí nữa mà được khách du lịch biết đến nhờ ngôi chùa Senso-ji nổi tiếng.

Chùa cổ Asakusa Kannon hay còn gọi là Sensoji

Chùa cổ Asakusa Kannon hay còn gọi là Sensoji, ngôi chùa cổ nhất ở Tokyo. Nguồn: Tripsavvy

Tháp Tokyo

Tháp Tokyo, một trong những biểu tượng tự hào của thủ đô Nhật Bản được xây dựng năm 1958. Nơi đây trở thành một địa danh nổi tiếng của Tokyo sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Tháp Tokyo có độ cao 332,9m với hai đài quan sát: 1 đài quan sát chính 2 tầng ở độ cao 150m và 1 đài quan sát nhỏ hơn ở độ cao 250m.

Tháp Tokyo được xây dựng năm 1958.

Tháp Tokyo, một trong những biểu tượng tự hào của thủ đô Nhật Bản. Nguồn: GaijinPot Travel

Tháp Tokyo Sky Tree

Khác với tháp tokyo, tháp Tokyo Sky Tree nằm ngay giữa một trung tâm thương mại hiện đại. Đây là ngọn tháp cao nhất thế giới được xây dựng hoàn thành vào năm 2012. Đứng sau Burj Khalifa ở Dubai, tháp Tokyo Sky Tree là kiến trúc cao thứ 2 trên thế giới với độ cao 634m.

Tháp có 1 đài quan sát 3 tầng ở độ cao 350m. Tại đài quan sát cao hơn (450m) có 1 lối đi giữa không trung được làm bằng kính trong suốt.

Tháp Tokyo Sky Tree nằm ngay giữa trung tâm

Tháp Tokyo Sky Tree nằm ngay giữa một trung tâm thương mại hiện đại. Nguồn: Japan Guide

Khu phố mua sắm Ginza

Khu phố mua sắm Ginza được mệnh danh là khu phố đắt đỏ nhất ở Nhật Bản. Là tín đồ mua sắm hẳn bạn không thể bỏ qua khu mua sắm cao cấp bậc nhất Ginza ở đất nước mặt trời mọc. Đây được đánh giá là điểm đến sang trọng, tập trung nhiều các thương hiệu lớn, nổi tiếng trên toàn thế giới.

Không những thế Ginza còn nổi tiếng với cuộc sống về đêm gồm các câu lạc bộ đêm, quán bar… Nếu bạn là một người đam mê nhiếp ảnh thì khu vực này sẽ là điểm chụp vô cùng ăn ảnh vào đêm.

Phố mua sắm Ginza còn nghiêm cấm ô tô đi vào các buổi chiều cuối tuần từ 12h – 17h. Từ tháng 4 đến 9 thời gian cấm ô tô kéo dài đến 18h tại tuyến đường phố Chuo-dori. Nơi đây là điểm mua sắm chính tại Ginza để dành cho người đi bộ tham quan mua sắm.

Khu phố mua sắm Ginza tập trung nhiều các thương hiệu lớn, nổi tiếng trên toàn thế giới.

Khu phố mua sắm Ginza được mệnh danh là khu phố đắt đỏ nhất ở Nhật Bản. Nguồn: Flickr

Khu phố mua sắm Shinjuku

Khu phố mua sắm Shinjuku là điểm mua sắm không thể bỏ qua khi đến Tokyo. Ở đây có nhiều các trung tâm thương mại hay các megastore phong phú của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Tại khu phố mua sắm này có các trung tâm thương mại mà du khách đến đây không thế bỏ qua. Ở khu vực phía đông là trung tâm thương mại Isetan và Lumine. Phía nam là trung tâm thương mại Takashimaya Times Square. Phía tây là trung tâm thương mại My Lord và Odakyu. Ngoài ra ở đây có cửa hàng thời trang Newoman, chuỗi cửa hàng Don Quijote, chuỗi cửa hàng Muji, Bic-Qlo…

 

Shinjuku có cửa hàng bách hóa Isetan nổi tiếng thế giới được thành lập từ năm 1886.

Shinjuku là điểm đến với nhiều các trung tâm thương mại, với nhiều thương hiệu nổi tiếng tại Nhật Bản và thế giới. Nguồn: Travel Wire Asia

Thủ đô Tokyo
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 669

Điểm tham quan Thủ đô Tokyo

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp