Chùa vàng Kinkakuji

Phong cách kiến ​​trúc độc đáo, cùng với khung cảnh xung quanh mang phong cách Nhật Bản, đưa tên chùa vàng Kinkakuji vào top list những điểm tham quan nhất định phải ghé đến khi đi du lịch Nhật Bản.

Chùa vàng Kinkakuji là một trong những điểm tham quan được truy cập nhiều nhất tại thành phố Kyoto. Nếu du khách có dịp ghé thăm Nhật Bản thì đừng ngần ngại hãy ghé thăm ngôi đền thiêng liêng số 1 Nhật Bản này nhé.

Phiên âm tên ngôi chùa còn được hiểu là “Ngôi chùa Golden Pavilion”. Đây là một ngôi chùa Phật giáo đáng ngưỡng mộ đã được UNESCO tuyên bố là di sản thế giới. Phong cách kiến trúc độc đáo, cùng với khung cảnh xung quanh mang phong cách Nhật Bản. Điều này đã đưa tên ngôi chùa vào top list những điểm tham quan nhất định phải ghé đến khi đi du lịch Nhật Bản.

Lịch sử chùa vàng Kinkakuji

Trước khi bị phá hủy

Nằm ở khu vực thanh bình của Kinkakuji-cho thuộc phía đông bắc cố đô Kyoto, chùa vàng Kinkakuji được xây dựng như là Kitayama-dai vào năm 1393 bởi Saionji Kintsune – một nhà quý tộc quyền uy thời bấy giờ.

Năm 1397, nó được tiếp nhận bởi Ashikaga Yoshimitsu – thợ răn thứ ba của chính phủ Muromachi – để đặt tên cho nó là Kitayamadono và biến nó trở thành biệt thự nghỉ hưu. Sau cái chết của Yoshimitsu, con trai ông đã biến ngôi biệt thự thành một ngôi chùa thiền, theo ý nguyện của cha mình. Sau đó, nó được gọi là Đền Rokuonji.

Ngôi chùa Vang Kinkakuji

Ngôi chùa Vang Kinkakuji. Nguồn: Public Programmes

Sau khi bị phá hủy

Tuy nhiên, ngôi đền bị phá hủy trong Chiến tranh Onin vào thế kỷ 15. Mặc dù đã được khôi phục, nhưng ngôi đền thờ lại tiếp tục bị phá hủy bởi một nhà sư trẻ cuồng tín, Hayashi Yoken vào năm 1950. Sau đó, ông bị kết án bảy năm tù giam nhưng đã được thả năm 1955 khi ông bị phát hiện là nạn nhân của bệnh trạng, như tâm thần phân liệt.

Chẳng bao lâu sau một năm, vị sư này qua đời do bệnh lao. Một phiên bản hư cấu của ngôi chùa này đã được đề cập đến trong cuốn sách giới thiệu về chùa The Golden Pavilion, do Yukio Mishima viết. Ngôi chùa hiện nay được dựng lên vào năm 1955. Đây là bản sao chính xác của bản gốc, ngoại trừ trường hợp được tráng bằng lá vàng, theo nguyện vọng của Yoshimitsu Ashikaga.

Một lần nữa vào năm 1987, lớp phủ bằng vàng được làm dày hơn. Ngoài việc tăng cường nội thất cũng như khôi phục bức tượng Yoshimitsu, thì các chi tiết của ngôi chùa vẫn được giữ nguyên hiện trạng.

Khi ngôi chùa được bao trùm bởi cảnh sắc mùa thu

Khi ngôi chùa được bao trùm bởi cảnh sắc mùa thu. Nguồn: Flickr

Điểm nổi bật của chùa vàng Kinkakuji

Điểm nổi bật

Với chiều cao hơn 40 feet, bức vẽ chính của ngôi chùa Kinkakuji là Golden Pavilion đứng yên ở rìa của hồ mặt gương hấp dẫn chứa đầy hoa sen. Bố cục của nó tượng trưng cho phong cách Shinden điển hình của thời Heian và địa phương ngụ ý một điểm nằm giữa trời và đất. Golden Pavilion bằng gỗ bao gồm ba tầng, trong đó hai tầng trên được tráng hoàn toàn bằng lá vàng. Hơn nữa, mỗi công trình đều có những đặc sản riêng và có phong cách kiến trúc độc đáo.

Chùa vàng Kinkakuji vào mùa đông

Kinkakuji vào mùa đông. Matome Naver

Tính năng của chùa vàng

Được xây dựng theo phong cách cung điện truyền thống của Nhật Bản với kiến trúc lần lượt:

Tầng đầu tiên – còn được gọi là Hôsuiin hay Phòng Pháp thuật. Tầng này hoàn chỉnh với một căn phòng mở rộng có phần hiên trước nhà. Khu vực này được sử dụng như một khu tiếp tân khi Shogun cư trú ở đây.

Trên tầng thứ hai là Choondo hoặc còn được gọi là Hội trường Sóng ngầm. Nơi đây đã được dựng lên theo phong cách Buke-zukuri. Nó được sử dụng chủ yếu để tổ chức các cuộc họp quan trọng với các chức sắc và bây giờ được sắp đặt mang hình ảnh của Kannon.

Tầng thứ ba, nó được gọi là Kukkyôchô. Với các cửa sổ trên cùng và cửa sổ tròn, nó được trang trí khá đa dạng và phong phú. Nó mang phong cách kiến trúc của các đền thờ Thiền Trung Quốc. Shogun đã sử dụng nó như là địa điểm tổ chức lễ chay cũng như cuộc họp không chính thức.

Chùa vàng Kinkakuji cổ kính

Chùa vàng Kinkakuji cổ kính. Nguồn: Medium

Hiện nay, nơi đây chứa một bộ ba Amida, cùng với 25 Bồ tát. Trên tất cả, có một bức tượng vàng phượng của Trung Quốc trên đỉnh mái nhà.

Một trong những điểm tham quan đầy ấn tượng của khu phức hợp đền chùa là sự phản chiếu của Cung điện Vàng lấp lánh trên mặt hồ yên tĩnh. Trong chuyến viếng thăm chùa vàng, hãy đi bộ dọc theo khu vườn mang phong cách Nhật Bản hùng vĩ, thác nước, suối nước khoáng và đá miêu tả Phật giáo.

Kinkakuji phản chiếu trên Hồ mặt gương

Kinkakuji phản chiếu trên Hồ mặt gương. Nguồn: Golden Rama

Một ngôi chùa dành riêng cho Fudo Myo-o – Chúa tể của lửa và trí tuệ cũng nằm trong khuôn viên.

Giờ mở cửa và cách di chuyển đến chùa vàng Kinkakuji

Chùa vàng có địa chỉ tại 1 Kinkaku-ji-cho, Kita-ku, Kyoto, Nhật Bản. Giờ mở cửa hàng ngày từ 09:00 đến 17:00.

Đến Kinkakuji có thể dễ dàng tiếp cận từ trạm Kyoto qua số xe buýt thành phố Kyoto: 101 và 205. Bạn cũng có thể lựa chọn các phương án như Đường tàu điện ngầm Karasuma hoặc taxi để đến ngôi đền này.

Nếu Tokyo có đền Senso-ji thì tại Kyoto, ngôi chùa vàng Kinkakuji cũng là điểm nhấn ấn tượng không kém. Người ta tìm đến vùng đất này có đến 90% du khách nhắc đến ngôi chùa cổ Kinkakuji linh thiêng chiêm bái và tham quan.

Nếu có dịp đến Nhật Bản thì đừng bỏ lỡ cảnh đẹp này trong hành trình tour du lịch Nhật Bản của bạn nhé!

Tổng hợp

Chùa vàng Kinkakuji
Đánh giá bài viết này

Hits: 0