Hoàng Cung Kyoto

Cố đô Kyoto mang nét cổ kính xưa, giữ lại giá trị cổ điển trong nét văn hóa người Nhật Bản. Trung tâm của thành phố chắc chắn là Hoàng cung Kyoto, nơi những vị Nhật Hoàng từng trú ngụ cách đây hàng thế kỷ.

Lịch sử Hoàng cung Kyoto

Hoàng cung Kyoto ngày nay nằm tại trung tậm thành phố Kyoto. Năm 784, Thiên hoàng Kammu và triều đình Nhật Bản rời đô từ Heijo-kyo (Nara ngày nay) tới Nagaoka-kyo (ở gần Kyoto ngày nay). Tuy nhiên sau đó 10 năm, Thiên hoàng Kammu tiếp tục chuyển kinh đô về từ Nagaoka-kyo đến Heian-kyo (nay là trung tâm cố đô Kyoto). Ở thời điểm xây dựng, Hoàng cung ở Kyoto được coi là đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc, một tuyệt tác được tạo ra bởi các kỹ sư hàng đầu.

Tới năm 1331, Thiên hoàng Kogon lên ngôi và cho cơi nới Hoàng cung thành kích thước rộng lớn lên tới 27 ha, được giới hạn tòa thành hình chữ nhật có tên Tsuijibei. Kích thước cụ thể là dài 1.300 m, rộng 700 m, trải dọc theo hướng Bắc – Nam. Phía bên trong bức tường vững chãi chính là tổ hợp 48 công trình lớn nhỏ dành cho các Thiên hoàng sinh sống với kiến trúc nguy nga, tráng lệ, nhưng không kém phần yên bình với vườn thượng uyển, nhiều ao hồ, đảo nhỏ…

Thực tế, do thiên tai và chiến tranh mà bản gốc của Hoàng cung Kyoto đã bị phá hủy rất nhiên. Những gì còn lại hiện nay được trùng tu và bảo tồn vào năm 1855 tới nay. Hoàng cung Kyoto đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1994.

Hoàng cung Kyoto là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến thăm quan đất nước Nhât Bản.

Hoàng cung Kyoto nằm ngay giữa trung tâm thành phố Kyoto. Nguồn: Gezilecek Yerler

Làm sao để di chuyển tới Hoàng cung Kyoto

Hoàng cung Kyoto nằm ở giữa trung tâm của thành phố Kyoto. Do vậy du khách có thể dễ di chuyển tới bằng taxi hoặc xe buýt.

Tới ga Kyoto (京都駅) tuyến Karasuma (烏丸線) rồi xuống ga Marutamachi (丸太町駅) hay ga Imadegawa (今出川駅). Thời gian di chuyển chỉ khoảng 10-15 phút. Ga Imadegawa sẽ gần với Hoàng cung hơn.

Đến đây mùa nào trong năm

Tại Hoàng cung Kyoto ta có thể tới quanh năm để ngắm nhìn kiến trúc đỉnh cao một thời. Tuy nhiên để tối ưu nhất thì hãy đi tới vào mùa Xuân.

Thời điểm này ở vườn thượng uyển hoa khoe sắc rực rỡ một góc thành. Thời tiết đẹp dễ chụp ảnh, nước trong hồ trong vắt. Hơn cả là hàng cây hoa anh đào giống Demizunoito-zakura đặc biệt nở rộ mà du khách có thể dừng chân nghỉ ngơi ngắm hoa, chụp những bức ảnh đẹp lưu dữ kỷ niệm cho chuyến du lịch Nhật Bản. Ở trong Hoàng cung có cây anh đào hơn trăm năm tuổi nằm ở lối vào Kanin no mya (nơi ở của quý tộc xưa).

Hoàng cung Kyoto vào mùa xuân

Hoàng cung Kyoto vào mùa xuân. Nguồn: Zekkei Japan

Giá vé và giờ mở cửa vào Hoàng cung

Hoàng cung Kyoto miễn phí mở cửa các ngày trong tuần, mở cửa từ 9h tới 17h00. Tuy nhiên du khách cần phải nộp hộ chiếu trước, đặt lịch thăm quan trước ở văn phòng Imperial Household ở góc đông bắc của Hoàng cung.

Lưu ý là chính phủ chỉ “mở rộng cửa” với tour thăm quan Gyosho (Ngự sở) và Gyoen (Ngự uyển) bao quanh hoàng cung. Nếu muốn được bước vào hẳn phía bên trong các cung điện thì cần phải đặt lịch trước cả tháng để được phê duyệt. Chuyến thăm quan đặc biệt này chỉ dành cho 200 người mỗi ngày.

Hoàng cung Tokyo mở cửa miễn phí cho du khách vào tham quan

Hoàng cung Tokyo mở cửa miễn phí cho du khách vào tham quan. Nguồn: Japan Guide

Các điểm cần tham quan ở đây

Okuruma-yose và Shodaibu-no-ma

Okuruma-yose và Shodaibu-no-ma là hai tòa nhà đầu tiên mà những chiếc xe ngựa chở quan chức và quý tộc dừng nghỉ trước khi diện kiến Thiên hoàng. Họ sẽ xuống xe tại Okuruma-yose rồi tiến tới Shodaibu-no-ma. Trong tòa nhà Shodaibu-no-ma gồm có ba phòng có tên là phòng hổ – phòng con cò – phòng cây anh đào, tương ứng với các cấp độ chức vụ. Các quý tộc và quan chức sẽ vào phòng theo chức vụ của mình.

Vườn thượng uyển

Vườn thượng uyển là địa điểm dễ dàng tới nhất khi thăm quan Hoàng cung. Nơi này trồng hàng trăm loài hoa khác nhau, tất nhiên không thể bộ ba: Hoa mai (ume), hoa đào (momo) và hoa anh đào (sakura). Khi hoa mai, hoa đào nở rộ thì hoa anh đào mới chớm nụ. Và khi hai loại hoa này bắt đầu tan thì cũng là lúc biểu tượng của người Nhật Bản – hoa anh đào bắt đầu khoe sắc.

Những cây hoa anh đào lâu năm, lên tới cả trăm tuổi, được trồng giải khắp Vườn thượng uyển. Nếu tới đây vào mùa Xuân, du khách sẽ được chìm vào không gian đẹp mắt với hoa và cảnh sắc tuyệt trần. Không khó để gặp những họa sĩ đang vung cọ ghi lại nét xuân của hoàng cung cổ kính.

Vường thượng uyển

Vường thượng uyển

Tòa chính điện

Hai toà điện chính cho hoạt động của Hoàng cung là Shishin-den (Tứ Trấn điện) và Seiry- den (Thanh Lương điện). Shishin-den (Tứ Trấn điện) chính là nơi thực hiện các nghi lễ quan trọng nhất như lễ nhậm chức, làm lễ tế… Điện được xây dựng dựa trên cấu trúc gồm nhiều cột gỗ cổ xưa chắc chắn với vách tường thiết kế tuyệt đẹp và oai nghiêm. Còn Seiryo-den (Thanh Lương điện) thì được nối với Shishin-den qua một hành lang. Nơi đây là nơi thiết chiều, đón tiếp quan chức, quý tộc…

Ngoài ra, các du khách có thể ghé qua Kyoto Gosho là cung điện ở của Thiên hoàng đương nhiệm. Sento Gosho – cung điện cho các Thiên hoàng thoái vị và Katsura Gosho. Đây là nơi được dùng để thư giãn, giải trí và ngắm trăng cho Thiên hoàng và các quý tộc…

Tổng hợp

Hoàng Cung Kyoto
Đánh giá bài viết này

Hits: 0