Cố đô Kyoto

Kyoto - cố đô hơn 1.000 năm tuổi - điểm hẹn hàng đầu của du lịch Nhật Bản, đây sẽ là những lời giới thiệu đầu tiên khi bạn đến thành phố này. Đến Kyoto bạn được hòa mình và nhịp sống yên bình và cảm nhận nét đẹp tinh thần của người dân nơi đây.

Lịch sử Kyoto

Cố đô Kyoto từng là kinh đô Nhật Bản trong một thời gian dài. Qua các nghiên cứu hiện vật khảo cổ, khoa học khẳng định từ hơn 10.000 năm TCN con người đã định cư ở khu vực Kyoto. Vào thế kỷ 8, Nhật Hoàng đã dời đô đến khu vực Kyoto ngày nay. Việc di dời này để tránh sự ảnh hưởng của giới tăng lữ Phật giáo vào quốc sự.

Thành phố lúc bấy giờ mang tên Heiankyo và cũng chính là kinh đô của Nhật Bản vào năm 794. Sau đó thành phố đổi tên thành Kyoto và là kinh đô Nhật Bản cho đến thế kỷ 19. Năm 1868 vào triều Minh Trị duy tân đã quyết định dời về Edo.

Trước khi thủ đô Nhật Bản được rời đi vào năm 1868 đến Tokyo thì Kyoto từng chính là nơi cư ngụ của thiên hoàng suốt hơn một thiên niên kỷ và là trung tâm của đất nước mặt trời mọc. Trong nhiều thời kỳ lịch sử, nơi đây đóng vai trò then chốt trong sự phát triển tôn giáo, văn hóa, chính trị của Nhật Bản. Có thể nói trong một khoảng thời gian dài thì lịch sử Kyoto chính là lịch sử của Nhật Bản.

Sau khi Edo được đổi tên thành Tokyo thì Kyoto được gọi là Saikyo trong một thời gian ngắn.

Tháng 9 năm 1956, chính phủ ra sắc lệnh Kyoto trở thành thành phố. Nơi đây cũng chính là thành phố lớn duy nhất của Nhật Bản vẫn còn các toà nhà thời trước chiến tranh thế giới thứ hai, điển hình là tòa thị chính truyền thống Machiya.

Thành phố Kyoto

Kyoto nổi tiếng có tới 14 đền đài cổ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Nguồn: Travel U Lifestyle

Văn hóa

Thành phố Kyoto được mệnh danh là “soul of Japan” – điểm hẹn hàng đầu của du lịch Nhật Bản. Ngoài ra, thành phố từng là thủ đô nước Nhật lâu gấp ba lần thủ đô Đông Kinh Tokyo hiện nay. Ở Kyoto có sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại. Thành phố được coi là hiện thân của đất nước Nhật Bản truyền thống, cố đô xưa có lịch sử tồn tại hơn 1000 năm với nhiều di sản văn hóa thế giới.

Đến Kyoto bạn sẽ cảm nhận được nhip sống chậm dãi, không gian thanh bình ở nơi đây. Du khách cũng có thể thử tài nghệ nấu ăn các món địa phương, tài cắm hoa nghệ thuật hay tự tay làm các bản in khắc gỗ cho chính mình. Đặc biệt là được thử trang phục truyền thống Kimono của Nhật Bản.

Theo thống kê của Sở Du lịch Kyoto, chính những người dân Nhật Bản cũng hy vọng đến đây ít một lần trong đời. Vì thế, thành phố Kyoto luôn đông đúc bởi khách trong nước Nhật cũng như du khách nước ngoài đến đây.

Văn hóa Kyoto

Thành phố Kyoto được mệnh danh là “soul of Japan”. Nguồn: Micojp

Kyoto, một trong những thành phố cổ được bảo tồn tốt nhất của Nhật Bản. Nơi đây vẫn còn những nét văn hóa truyền thống rất đặc trưng của người Nhật còn trong đời sống hiện đại. Ở đây không có các tòa nhà chọc trời hay công trình hiện đại nhưng du khách bị hấp dẫn bởi nền văn hóa được nuôi dưỡng và gìn giữ suốt hơn 1000 năm và ấn tượng bởi các công trình kiến trúc cổ xưa còn nguyên vẹn sau tàn phá của chiến tranh thế giới thứ hai.

Kyoto có 17 công trình đền chùa, ngoài ra còn hơn 2000 đền đài công trình kiến trúc cổ lớn nhỏ khác, đây là những công trình mà những người yêu thích tìm hiểu lịch sử kiến trúc, văn hóa nghệ thuật không thể bỏ qua.

Khi nhắc đến Kyoto thì không thì có lẽ ta không thể bỏ qua Geisha. Geisha chính là đặc trưng văn hóa Kyoto và đã trở thành một loại hình kinh doanh nghệ thuật rất thu hút khách du lịch. Và một trong những điều mà du khách đến đây đều muốn thử 1 lần đó chính là Kimono. Bạn sẽ thấy Kimono ở mọi nơi khi đến Kyoto, bởi đây được mệnh danh là trung tâm sản xuất Kimono.

Không chỉ có nét đặc sắc về ẩm thực, lễ hội truyền thống hay di tích lịch sử nổi tiếng… Con người Kyoto cũng vô cùng phóng khoáng khiến du khách đến đây luôn cảm nhận được sự thoải mái, thân thiện với người dân. Đặc biệt ở đây rất ít xe hơi, mọi người di chuyển chủ yếu bằng xe đạp. Người dân ở đây rất thích đi bộ để tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ.

Địa lý – khí hậu

Kyoto nằm trên hòn đảo Honshu. Thành phố giáp các tỉnh là tỉnh Gifu, tỉnh Nara, tỉnh Hyogo, tỉnh Fukui, tỉnh Shiga và tỉnh Osaka. Diện tích Kyoto khoảng 827,90 km2, dân số vào khoảng 1,5 triệu dân. Kyoto cách khá xa Tokyo, khoảng cách từ Kyoto đến Tokyo khoảng gần 500km (chính xác là 475km).

Bao quanh thành phố là 3 ngọn núi lớn bao gồm Higashiyama, Kitayama và Nishiyama với độ cao khoảng 1000 mét dưới mực nước biển.

Chính vì đặc điểm này mà thời tiết ở Kyoto ảnh hưởng rất nhiều. Mùa hè thì nóng bức, mùa đông thì lạnh buốt và có tuyết rơi ở nhiều nơi. Ở Kyoto từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau lượng tuyết rơi rất nhiều và dày.

Tuy nhiên, khí hậu ở Kyoto vẫn chia thành 4 mùa rõ rệt. Vào mùa xuân, các gia đình có thể tổ chức đi picnic, dã ngoại dưới tán cây Anh Đào khi hoa nở rộ – một nét đẹp biểu tượng của Nhật Bản. Hè sang, du khách đến đây có thể ngắm nhìn pháo hoa trên bầu trời đêm hay những âm thanh từ lễ hội lửa tại các đền chùa trên toàn thành phố.

Tuyệt vời nhất là mùa thu khi mà ta có thể chiêm ngưỡng sự thay đổi màu sắc của lá. Đông đến mang lại ánh sáng rực rỡ cho toàn thành phố với những ngôi đền phủ trắng tuyết rơi.

Thời tiét Kyoto

Thời tiết ở Kyoto vẫn phân ra 4 mùa rõ rệt. Nguồn: Japan Hoppers

Các điểm thăm quan khi đến Kyoto

Chùa Thanh Thuỷ – Kiyomizu Temple

Chùa Otowasan Kiyomizu nơi thờ Quan Âm nghìn tay ở thành phố Kyoto, đây chính là quốc bảo của Nhật. Cái tên Kiyomizu hay còn gọi là thanh thủy và trở thành tên hay được gọi nhất của chùa. Chùa Otowasan Kiyomizu là một hạng mục của Di sản văn hóa cố đô Kyoto.

Chùa Kiyomizu-dera được xây dựng vào năm 778 thời kỳ Nara. Phần lớn kiến trúc thời kỳ đầu của chùa không được giữ nguyên vẹn bởi nhiều biến cố, hỏa hoạn. Từ năm 1633, chùa Thanh Thủy được xây dựng lại với nhiều thay đổi.

Mỗi năm, có khoảng 3 triệu người đến chùa Kiyomizu-dera thăm quan, lễ bái. Chùa Kiyomizu-dera được coi là ngôi chùa nổi tiếng nhất ở cố đô Kyoto.

Chùa Otowasan Kiyomizu hay còn gọi là chùa Thanh thủy

Chùa Otowasan Kiyomizu hay còn gọi là chùa Thanh thủy. Nguồn: Giac Ngo

Chùa Vàng Kinkakuji

Kinkakuji hay còn gọi là Kim Các Tự, ngôi chùa này còn có tên khác là Rokuonji. Chùa được xây dựng vào năm 1397 nằm trong khu đất của tướng quân Ashikaga Yoshimitsu.

Chùa vàng Kinkakuji được dát vàng lấp lánh cùng với kiến trúc độc đáo đã được công nhận là di sản văn hóa thế giời bởi UNESCO, thậm chí chùa còn được đưa vào sách giáo khoa và các trường đại học tại Nhật Bản đều sử dụng những cuốn sách này để giảng dậy.

Đến chùa vàng Kinkakuji vào mùa thu du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh lãng mạn của rừng phong lá đỏ.

Chùa Kinkakuji

Chùa Kinkakuji hay còn gọi là Kim Các Tự. Nguồn: The True Japan

Rừng trúc Sagano, Arashiyama

Rừng trúc Sagano, Arashiyama được tách biệt hẳn với bên ngoài. Nơi đây là địa điểm hàng đầu được các nhà làm phim chọn để quay phim hay quay quảng cáo cho các sản phẩm từ thiên nhiên.

Trúc ở đây được người dân mang từ Trung Quốc về trồng vào khoảng thế kỷ 18. Trúc chỉ các quý tộc mới được trồng và thường được dũng trong các nghĩ lễ quý tộc. Hầu hết các du khách đến đây đều rất ấn tượng bởi không gian yên tĩnh, thanh tao của rừng trúc, nó khác xa với cảnh ồn ào, xô bồ nơi thành thị.

Rừng trúc Sagano

Rừng trúc Sagano, Arashiyama được tách biệt hẳn với bên ngoài. Nguồn: Japan Package

Hoàng Cung Kyoto

Hoàng cung Kyoto nằm ngay giữa trung tâm thành phố Kyoto. Với du khách đây là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến thăm quan đất nước Nhât Bản.
Dù trải qua nhiều biến cố, hỏa hoạn nhưng Hoàng cung Kyoto vẫn được bảo tồn, trùng tu nguyên vẹn. Hoàng Cung Kyoto chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vào năm 1994.

Hoàng cung có khoảng 48 công trình cung điện, lầu tạ tráng lệ bên trong. Toàn bộ kiến trúc Hoàng Cung được kết nối với nhau nhờ các ngự viện và hệ thông trường lang.

Hoàng cung Kyoto

Hoàng cung Kyoto nằm ngay giữa trung tâm thành phố. Nguồn: Gezilecek Yerler

Tháp Kyoto

Tháp Kyoto được xây dựng bằng thép trên đỉnh tòa nhà 9 tầng và được mở cửa vào năm 1964. Ở độ cao 131m tháp Kyoto là ngọn tháp cao nhất trong thành phố. Du khách có thể thấy ngọn tháp này khi đứng ở bất kỳ đâu trong thành phố Kyoto. Hình dáng tòa tháp giống như một ngọn hải đăng.

Bước vào bên trong đài quan tháp Kyoto bạ sẽ ấn tượng bởi sự xuất hiện của một ngồi đền. Chính việc được xây dựng bên trong tòa tháp cao nhất thành phố đã làm tăng sự linh thiêng, thần thánh của ngôi đền này!

Tháp Kyoto

Tháp Kyoto là ngọn tháp cao nhất trong thành phố. Nguồn: All About Japan

Khu phố chợ Nishiki

Khu phố chợ Nishiki được mệnh danh là “nhà bếp của Kyoto” nằm tại quận Chuo, thành phố Tokyo. Chợ Nishiki có hàng trăm các cửa hàng, nhà hàng bày bán đủ các loại mặt hàng từ đồ ăn cho đến các dụng cụ làm bếp. Đến đây du khách như lạc vào một nhà bếp khổng lồ với rất nhiều các loại thức ăn theo mùa hay đặc sản.

Chợ Nishiki tồn tại cách đây vài thế kỷ. Ở đây có những cửa hàng được quản lý và trải qua nhiều thế hệ trong cùng một gia đình. Khu chợ này trươc đây chỉ là một huyện buôn cá nhỏ. Sau này, khi kinh tế phát triển khu chợ Nishiki cũng dần mở rộng và đông đúc, nhộn nhịp.

Chợ Nishiki

Khu phố chợ Nishiki được mệnh danh là “nhà bếp của Kyoto”. Nguồn: Zekkei Japan

Phố cổ Gion

Phố cổ Gion – khu phố Geisha duy nhất còn lại ở Nhật Bản nằm ở gần đại lộ Shiji. Không chỉ nổi tiếng với Geisha, phố Gion còn là nơi tập trung các ngôi nhà gỗ cũ, nhà hàng độc quyền hay các quán trà đạo độc đáo.

Geisha là một nghề truyền thống ở Nhật Bản. Tuy nhiên ngày nay, Geisha chỉ còn dưới 1000 người và phần lớn tập trung ở khi phố Gion. Du khách có thể bắt gặp một geisha đang đi trên đường phố ở đây.

Vào ban đêm phố Gion dường như yên tĩnh hơn khác hẳn với không khí nhộn nhịp ban ngày. Phố Hanamikojidori và Shinbashidori là hai địa điểm đẹp hấp dẫn nhất về đêm ở phố Gion. Đây được là điểm đến lý tưởng cho các du khách muốn cảm nhận sự yên tĩnh và huyền ảo.

Phố Gion

Phố cổ Gion – khu phố Geisha duy nhất còn lại ở Nhật Bản nằm ở gần đại lộ Shiji. Nguồn: Gezimanya

Tổng hợp

Cố đô Kyoto
Đánh giá bài viết này

Hits: 0

Điểm tham quan Cố đô Kyoto

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp