Rừng trúc Sagano

Khu vực núi Arashiyama thuộc Kyoto nổi tiếng là nơi có phong cách thiên nhiên đẹp bậc nhất tại Nhật Bản. Hoa anh đào nở vào mùa xuân, mùa lá đỏ rụng khi Thu tới, hàng cây dài, cánh rừng hoang sơ rào rạc mỗi khi gió thổi. Kết hợp với nét cổ kính của các địa điểm xưa tạo nên nên không gian bình yên đến lạ.

1. Lịch sử

Khu vực núi Arashiyama thuộc Kyoto nổi tiếng là nơi có phong cách thiên nhiên đẹp bậc nhất tại Nhật Bản. Hoa anh đào nở vào mùa xuân, mùa lá đỏ rụng khi Thu tới, hàng cây dài, cánh rừng hoang sơ rào rạc mỗi khi gió thổi. Kết hợp với nét cổ kính của các địa điểm xưa tạo nên nên không gian bình yên đến lạ.

Điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Arashiyama là rừng trúc Sagano, phía tây thành phố, nơi thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Trong văn hóa Nhật Bản từ những câu chuyện cổ tích tới tác phẩm nghệ thuật – hội họa, trúc và con người nơi đây đều có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Thể hiện sự tương đồng trong tính cách cương trực, khẳng khái, không ngại khó khăn để vươn cao.

Ngắm lá đỏ mùa thu trên  đỉnh núi Arashiyama

Ngắm lá đỏ mùa thu trên đỉnh núi Arashiyama.

Theo ghi chép, trúc ở nơi đây bắt đầu được trồng từ thế kỷ thứ 8 để khai thác làm đồ dùng thủ công, diện tích tới 16 km vuông. Sau khi hình thành thì nhận thấy vẻ đẹp của cánh rừng trúc đặc biệt, mà các lãnh chúa và giới quý tộc đã sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng.

Ngày nay rừng trúc Sagano là địa điểm đón rất đông du khách. Ngoài là một điểm du lịch thì trúc cũng được khai thác làm thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên do trú trọng vào trồng mới khi khai thác nên không hề ảnh hưởng tới vẻ đẹp của cả khu rừng.

rừng trúc Sagano

Rừng trúc Sagano. Nguồn: Pinterest

2. Đến đây như thế nào và bao giờ?

Từ trung tâm Kyoto, bạn nên tới ga Arashiyama của tàu điện Keifuku, hoặc ga Arashiyama của Hankyu Arashiyama line, hoặc ga Sagaarashiyama của JR Sagano line. Bạn chỉ mất khoảng 30 phút là có thể đến được Arashiyama.

Thời gian tuyệt vời nhất để tới rừng trúc Sagano thăm quan là mùa xuân và mùa thu, thời điểm không khí thoáng đãng, gió mát, không khí trong lành như muốn xoa dịu lòng người. Đặc biệt vào những mùa này ánh sáng trong rừng sẽ tốt hơn, chụp đẹp sẽ rất tuyệt.

Tuy nhiên nếu muốn trải nghiệm sự tĩnh lặng toàn diện ở rừng trúc thì hãy tránh hai mùa du lịch Nhật Bản cao điểm trên. Khung cảnh rừng trúc vào mùa Đông cũng rất đặc biệt với màu xanh của thân trúc kiên cường dưới cơn mưa tuyết. Ngoài ra vào tháng 12 còn tổ chức lễ hội “Arashiyama Hanatoro” (Con đường hoa đăng Arashiyama), những thân cây trúc được chiếu sáng từ ánh đèn nhiều màu sắc tạo nên khung cảnh huyền ảo, lung linh.

Rừng trúc Sagano vào mùa đông

Rừng trúc Sagano vào mùa đông. Nguồn: Zekkei Japan

3. Các điểm cần tham quan ở đây

Điểm đầu tiên mà chúng ta nên tới chắc chắn là đoạn đường như lạc vào tiên cảnh kéo dài 400m với hai bên đường là hàng triệu thân trúc vươn lên thẳng tắp, xanh tốt, tạo khung cảnh rợp mắt.

Phía bên trong khu rừng như tách biệt hoàn toàn sự ồn ào náo nhiệt. Không khí trong lành nhờ quá trình quang hợp, những làn gió mát làm đung đưa những thân trúc. Chúng va đập vào nhau tạo nên những âm thanh đẹp đẽ, tựa như lời thì thầm của tự nhiên. Âm thanh này đặc biệt tới nỗi được chính phủ Nhật Bản đưa vào danh sách “những âm thanh cần được giữ gìn” của nước này. Giống như người dân bản địa vẫn hay nói: “Tới rừng trúc Sagano quên hết mọi muộn phiền cuộc sống”.

Đừng bỏ quên chiếc điện thoại của mình để rồi tiếc nuối. Ở đây có mọi khung cảnh đẹp nhất để chụp ta chụp. Du khách có thể thuê những bộ kimono để bức ảnh thêm phần ấn tượng. Phí thuê là 300 yên (khoảng 65.000 đồng), dịch vụ làm tóc đi kèm là 200 yên (hơn 40.000 đồng).

Đền Tenryu-ji

Khi đã đi hết con đường “tiên cảnh” hãy ghé qua đền Tenryu-ji nằm ở ngay cổng bắc của rừng trúc và biệt thự của Okochi-Sanso.
Đền Tenryu-ji được xây dựng từ năm 1339, là một trong năm ngôi đền chính ở Kyoto với vẻ đẹp cổ kính mái ngói, vách gỗ theo kiến trúc ngày xưa.

Trước mắt là một hồ nhỏ to điểm nên cảnh sắc hoàn hảo nơi đây. Đền Tenryu-ji đã được UNESCO công nhận là di sản Thế giới. Vé vào cửa được niêm yết 500 yen (hơn 100.000 đồng), thêm 300 yen (khoảng 65.000 đồng) nếu muốn vào trong đền.

Đền Tenryu-ji tại rừng trúc sagano

Đền Tenryu-ji. Nguồn: Japan hoppers

Biệt thự Okochi-Sanso

Tương tự là biệt thự Okochi-Sanso của diễn viên tài ba của Nhật Bản – Okochi Denjiro (1896-1962). Khi còn sống ông đã xây dựng nên biệt thự này và hiện tại đang được khai thác với mục đích du lịch. Bạn sẽ phải chi ra 1.000 yen (hơn 210.000 đồng) để vào trong, thoải mái ngồi hiên nhà thưởng thức trà, ăn bánh và ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp.

Biệt thự Okochi-Sanso tại rừng trúc Sagano

Biệt thự Okochi-Sanso. Nguồn: Wikipedia

Tổng hợp

Rừng trúc Sagano
Đánh giá bài viết này

Hits: 1