Đền Byodoin

Đền Byodoin được biết đến là ngôi đền cổ cất giữ những kho báu quốc gia về kiến trúc Phật giáo Tịnh Đồ Nhật Bản. Đền Byodoin đến nay vẫn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc xây dựng đền thờ của Nhật Bản.

Hãy cùng chúng tôi cẩm nang du lịch Nhật Bản tìm hiểu chi tiết và cụ thể về ngôi đền giàu truyền thống về văn hóa kiến trúc trong bài viết hướng dẫn dưới đây để hiểu hơn về văn hóa kiến trúc Nhật.

Tổng quan đền Byodoin

Đền Byodoin (平等 院, Byōdōin) là một ví dụ nổi bật về kiến trúc Phật giáo Tịnh độ (Jodo). Cùng với khu vườn trong khuôn viên ngôi đền, đền thờ đại diện cho chốn thiên đường và có ảnh hưởng đến việc xây dựng đền thờ sau này.

Lịch sử hình thành đền Byodoin

Byodoin ban đầu được xây dựng vào năm 998 như một biệt thự nghỉ dưỡng ở khu vực ngoại ô cho nhà chính trị gia quyền lực Fujiwara no Michinaga, chứ không phải là một ngôi đền.

Con trai của Michinaga đã biến Byodoin thành một ngôi đền Phật giáo (bấy giờ tín ngưỡng Jodo đang vô cùng thịnh hành) và ra lệnh cho xây dựng khu nhà chức năng Hội trường Phoenix.

Ngôi đền cổ Byodoin Nhật Bản

Ngôi đền cổ Byodoin Nhật Bản

Mặc dù tòa nhà đã được đặt tên chính thức, sau khi xây dựng vào năm 1053, tuy nhiên, ngôi nhà chức năng được đặt theo biệt danh là Hoodo (“Phoenix Hall”) vì hình dạng và hai bức tượng hình phượng hoàng trên mái. Hội trường bây giờ là biểu tượng đặc trưng trên mặt sau của đồng tiền mười yên Nhật Bản.

Đền Byodoin xuất hiện trên đồng xu 10 Yên Nhật

Đền Byodoin xuất hiện trên đồng xu 10 Yên Nhật

Các tòa nhà chức năng của đền Byodoin liên tục bị mất do hoả hoạn và các tai hoạ khác qua nhiều thế kỷ, tuy nhiên, Phòng Phượng Hoàng Phoenix chưa từng bị ảnh hưỡng và trở thành một trong số ít cấu trúc gỗ ban đầu tồn tại từ thời Heian.

Các điểm tham quan nổi bật của đền Byodoin

Khách đến Byodoin có thể vào Hội trường Phoenix trong những chuyến thamq quan ngắn (bằng tiếng Nhật) diễn ra trong khoảng 20 phút và tốn thêm 300 yên. Tiêu biểu cho ngôi chùa này chính là Phật đường Phượng Hoàng, nơi đây được coi là quốc bảo của Nhật Bản.

Phật đường Phượng Hoàng

Hình ảnh của Phật được in lên mặt sau của đồng xu 10 yên và đây là điều vô cùng quen thuộc với người dân Nhật Bản. Ngôi chùa này được xây dựng giữa hồ ao do đó nhìn xa Phật đường giống như cung điện nổi lên giữa thiên đường huyền ảo.

Du khách nếu có dịp ghé thăm nơi đây thì hãy thử chụp ảnh Phật đường Phượng Hoàng và mặt sau của đồng xu 10 yên để tìm hiểu xem có khác nhau điểm nào không nhé.

Du khách nếu đã có những hiểu biết rõ ràng và chi tiết về đền Byodoin thì du khách nhất định không được bỏ qua “Phật đường Phượng Hoàng”. Nơi đây còn nổi tiếng với du khách bốn phương bởi nhiều báu vật và nơi đây còn sở hữu một chiếc chuông quốc bảo đã từng được treo trong tháp chuông.

Chùa Byodoin tại Kyoto, Nhật Bản.

Chùa Byodoin tại Kyoto, Nhật Bản.

Chuông chùa truyền thống ở Nhật Bản bao giờ cũng bao gồm 4 đặc điểm quan trọng như sau: Đầu tiên chính là ryûzu – chạm trổ đầu rồng trên đỉnh chuông, tiếp đến là tsukiza – hình tròn trên thân, nơi đánh chuông, tiếp theo là obi – sợi dây nối ryûzu và tsukiza và cuối cùng là một chuỗi cácma – bề mặt tròn, phẳng được chạm khắc tinh tế.

Vào mùa thu, sự kết hợp giữa sắc đỏ của đền cùng với lá vàng trồng xung quanh chùa sẽ tạo nên một cảnh tượng mang tính nghệ thuật cao và giàu màu sắc rực rỡ. Du khách đến với nơi đây sẽ quên đi thời gian mà chỉ đắm chìm trong khung cảnh tuyệt đẹp của nơi đây.

Khu nhà hội trường Phượng Hoàng Phoenix Hall

Khu nhà hội trường Phượng Hoàng Phoenix Hall

Trong hội trường có một tượng Phật Amida cao đến 227.2cm phía sau lưng khắc họa hình ảnh Miền cực lạc. Khu biệt thự độc đáo của Byodoin được xây dựng chủ yếu dưới lòng đất để làm nổi lên kiến trúc độc đáo của Phoenix Hall.

Trong đây có một bộ sưu tập các hiện vật có giá trị nhất của ngôi đền, bao gồm hàng chục đặc tính văn hoá quan trọng được chỉ định và các kho báu quốc gia. Bảo tàng Hosho – kan cũng chứa các mô hình cũng như các vật dụng và tài liệu phong phú đa dạng về xây dựng và lịch sử của Byodoin như chiếc chuông quốc bảo, 26 bức tượng Vân Trung Cung Dưỡng Bồ Tát, tượn Thập Nhất Diện Quan Âm,…

Vào thu ngôi đề Byodoin đầy yên bình

Vào thu ngôi đề Byodoin đầy yên bình

Ngoài ra, trong khuôn viên khu vườn trong đền Byodoin còn có cây hoa tử đằng 280 tuổi, vào mỗi dịp đầu hè, cây cổ thụ này sẽ bung sắc, rũ các dây hoa xung quanh. Và lúc này, người dân trong vùng cũng như khách du lịch Nhật Bản, đều tìm đến đây để ghi dấu hình ảnh Nhật Bản vào mùa tử đằng.

Cách di chuyển đến đền Byodoin

Từ ga Kyoro, đi tuyến JR Nara hết 17 phút, đi bộ 10 phút từ ga Uji.

10 phút đi bộ từ ga Uji trên tuyến Keihan

Giờ mở cửa: từ 8h30 đến 17h30

Khu Bảo tàng mở cửa từ 9h đến 17h

Giá vé: 600 Yên (thêm 300 Yên cho tour tham quan Hội trường Phoenix)

Thời gian dự kiến tham quan ngôi đền: 45-60 phút.

Kết luận

Như vậy, đền Byodoin có vô vàn những điều thú vị và tiềm ẩn những văn hóa đặc sắc trong kiến trúc của Nhật Bản. Du khách ghé thăm đền có thể kết hợp tham quan đền Byodoin cùng nhiều điểm tham quan ở Kyoto nổi bật khác như: Đền Kinkakuji, Đền Kyzomizu,…

Ngôi đền này không chỉ mang về cho du khách những kiến thức về tâm linh trong văn hóa dân tộc của Nhật Bản mà ở đó còn mang lại cho du khách những kiến thức tiềm tàng về nền kiến trúc đa dạng của Nhật Bản.

Nếu du khách có dịp tham quan Nhật Bản thì đừng quên ghé thăm đền Byodoin này và trải nghiệm những điều mới mẻ mà ngôi đền này mang lại. Hãy để chúng tôi giúp bạn đặt tour du lịch Nhật Bản để trải nghiệm văn hóa Nhật ngay hôm nay.

Du khách có thể kết hợp tham quan đền Byodoin cùng nhiều điểm tham quan ở Kyoto nổi bật khác như: Đền Kinkakuji, Đền Kyzomizu,…

Đền Byodoin
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 154