Các món ăn Nhật Bản đặc trưng nhất

Ẩm thực Nhật Bản, hay Washoku, nổi tiếng khắp thế giới không chỉ nhờ hương vị ngon ngọt tươi sống của nguyên liệu mà còn cả sự kỳ công của những người đầu bếp. Mỗi món ăn là một tuyệt tác nghệ thuật, từ những nhát dao cho tới cách bố trí trình bày.

Các món ăn Nhật Bản tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.

Khác với các quốc gia khác, các món ăn Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đậm bản sắc riêng.

Bên cạnh hương vị thì cách nấu nướng và trình bày của các đầu bếp Nhật Bản luôn tạo sự hứng thú và thôi thúc khách hàng. Tất cả các khâu đều góp phần tạo nên một tuyệt tác ẩm thực hàng đầu thế giới.

Các món ăn Nhật Bản: Sushi là quốc hồn quốc túy

Sushi là một món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Món ăn này như “quốc hồn quốc túy” của Nhật Bản. Sushi có mặt khắp nơi ở xứ phù tang – từ quán ven đường, siêu thị, nhà hàng bình dân, nhà hàng sang trọng phục vụ món ăn này. Sushi được người Nhật Bản quanh năm và thay đổi nguyên liệu theo mùa.

Sushi

Sushi món ăn mang “quốc hồn quốc túy” của Nhật Bản. Nguồn: Livejapan

Sashimi

Sashimi là món ăn gồm nhiều các loại hải sản. Hải sản sống được thái thành những lát mỏng có kích cỡ khác nhau và bày trí rất đẹp. Món này được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.

Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc và tôm biển là các loại hải sản trong các món sashimi. Mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm, dai, giòn, béo riêng.

Sashimi

Sashimi. Nguồn: Yabai

Sukiyaki

Sukiyaki là một trong các món ăn Nhật Bản được coi là món ăn của ẩm thực gia đình. Cảm giác thật ấm cúng khi cả gia đình ngồi quây quần quanh bếp và gắp cho nhau đồ ăn trong nồi Sukiyaki thơm lừng nghi ngút khói.

Sukiyaki được chế biến ngay tại trên bàn ăn bằng cách nấu chung những lát thịt bò xắt mỏng cùng các loại rau, đậu phụ và mì sợi.

Sukiyaki

Sukiyaki -món ăn của gia đình. Nguồn: Hirokoliston

Mì Ramen

Ramen là món mì nấu trong nước dùng từ thịt hoặc cá, ăn kèm trứng, nước tương và thịt heo. Ngoài ra, mì ramen còn được dùng với nhiều loại đồ ăn kèm khác nhau như: rong biển khô, chả cá Nhật Bản, trứng, ngô, bắp cải. Nước dùng của món mì này chủ yếu được hầm từ xương heo.

Mì Ramen

Mì Ramen. Nguồn: Bonappetit

Lẩu Shabu-shabu

Không chỉ là bữa ăn ngon, món ăn truyền thống Nhật Bản đề cao không khí ấm áp khi mọi người cùng ăn lẩu với thịt bò thái lát mỏng cùng hải sản, rau, đậu phụ. Sau khi những lát thịt mỏng được nấu chín, người Nhật sẽ dùng kèm nước sốt ăn với cơm trắng. Khi hết thịt, nước dùng lẩu cũng được sử dụng như canh nóng. Món nước này được nấu từ xương bò và xì dầu, thơm mà thanh đạm khi kết hợp cùng rau nấm.

Lẩu Shabu-shabu

Lẩu Shabu-shabu. Nguồn: Thehoneycombers

Tonkatsu

Tonkatsu là một món ăn phổ biến tại Nhật Bản, ra đời cuối thế kỷ 19. Món ăn được chế biến từ thịt lợn thăn dày từ 1-2cm với bột chiên. Thịt được làm chín và thái lát thành những miếng vừa ăn, thường được ăn kèm với bắp cải và súp miso. Ta cũng có thể dùng phần thịt lườn và thịt lưng; thịt sẽ được ướp muối, tiêu và được rắc nhẹ một lớp bột mì, sau đó ta nhúng vào trứng và tẩm bột chiên xù trước khi cho vào rán.

Tonkatsu

Tonkatsu. Nguồn: Wikipedia

Trứng đen ở Owakudani

Theo một truyền thuyết kể rằng, ăn một quả trứng được luộc trong nước của Owakudani thì có thể kéo dài tuổi thọ của một người lên tới 7 năm. Đây cũng là món đặc sản nổi tiếng ở thung lũng núi lửa Owakudani ở Hakone.

Trứng đen là một trong những nét độc đáo của các món ăn Nhật Bản. Những quả trứng kỳ lạ này như đến từ thế giới khác vậy. Thế nhưng sự thật chúng chỉ là những quả trứng gà bình thường. Màu đen này có được là do trứng được luộc trong những hồ nước nóng giàu lưu huỳnh. Địa nhiệt và khí núi lửa nơi đây sẽ thẩm thấu vào vỏ trứng tươi sẽ tạo ra lớp vỏ màu đen bóng. Những quả trứng được ngâm ở nhiệt độ 80 độ C trong suốt một tiếng mới tạo nên màu sắc khác lạ như thế.

Ngoài sự khác biệt về màu sắc thì bên trong chúng vẫn như trứng gà luộc thông thường. Tuy nhiên, nhờ hấp thụ khoáng chất tự nhiên từ hồ nước nóng mà lượng dưỡng chất trong trứng nhiều hơn bình thường.

Trứng đen một trong các món ăn Nhật Bản

Trứng đen – độc đáo ẩm thực Nhật Bản. Nguồn: Travel Star

Natto – Đậu nành lên men

Đậu nành lên men là một món ăn truyền thống độc đáo của người Nhật. Nguyên liệu để làm natto là những hạt đậu nành nguyên hạt không tách vỏ. Chúng được luộc chín và lên men ở môi trường 40°C trong vòng 14-18 giờ để thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhớt cao và mùi nồng đặc trưng.

Người ta thường đánh giá chất lượng của natto qua độ dài của sợi nhớt. Khi lấy đũa gắp một miếng đậu lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon và vị càng ngọt. Người Nhật thường ăn natto với cơm nóng, nước tương, rong biển phơi khô và trứng gà sống.

Natto món ăn Nhật Bản truyền thống

Natto. Nguồn: Tsunagujapan

Món ăn Nhật Bản độc đáo: Mì trôi Somen

Mì lạnh là một trong những món mì truyền thống lâu đời ở xứ hoa anh đào. Chắc hẳn bạn sẽ thích thú khi biết được người Nhật có thêm văn hóa Nagashi-somen rất thú vị. Đó là kiểu ăn mì trên ống tre đã xuất hiện từ lâu đời. Dòng nước chảy từ ống tre sẽ đẩy những phần mì trôi xuống. Thực khách phải tinh mắt và nhanh tay để gắp chúng. Mỗi người sẽ có một bát tương để nhúng mì và thưởng thức ngay tại chỗ.

Nagashi-somen xuất hiện ở vùng núi Tosenkyo. Nơi này có nhiều suối trong, nước sạch và có độ ngọt tự nhiên. Ngày nay kiểu mì lạnh này còn có nhiều biến thể ở các nhà hàng để tiện phục vụ du khách nước ngoài. Nếu có dịp ghé thăm Nhật Bản, bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo của các món ăn Nhật Bản.

Nagashi Somen món ăn Nhật Bản hấp dẫn

Nagashi Somen một trong các món ăn Nhật Bản hấp dẫn. Nguồn: Japanbyjapan

Sake

Sake là một thứ rượu nhẹ truyền thống nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men mà người Nhật gọi là Nihonshu. Điểm đặc biệt của rượu Sake là nó có thể uống nguội, ấm hoặc nóng tùy theo mùa và theo loại sake khác nhau.

Trong mùa Đông, người Nhật rất chuộng uống Sake nóng để làm ấm cơ thể. Trong văn hóa ẩm thực người Nhật, Sake là thứ không thể thiếu và được coi là quốc tửu. Đến du lịch Nhật Bản mà không thưởng thức một chút Sake thì thật đáng tiếc.

Sake loại rượu truyền thống của người Nhật

Sake rượu truyền thống người Nhật gọi là Nihonshu. Nguồn: Thejakartapost sake

Tổng hợp

Các món ăn Nhật Bản đặc trưng nhất
Đánh giá bài viết này

Hits: 1