Thành phố St.Petersburg

thành phố St. Peterburg

Địa lý tại thành phố St. Peterburg

Trung tâm của thành phố St. Peterburg có diện tích là 605,8 km2 (233,9 sq mi). Nếu như tính các chủ thể liên bang thì diện tích là 1.439 km2 (556 sq mi), diện tích này gồm trung tâm của thành phố St. Peterburg và 9 thị trấn (Kolpino, Kronstadt, Krasnoye Selo, Lomonosov, Petergof, Pushkin, Sestroretsk, Pavlovsk, Zelenogorsk) cùng 21 đô thị khác.

thành phố St. Peterburg

Cung điện mùa hè tại thành phố St. Peterburg.

St. Petersburg thuộc vùng đất thấp taiga dọc bờ biển của vịnh Neva thuộc Vịnh Phần Lan gồm những đảo của đồng bằng châu thổ. Đảo Vasilyevsky tại thành phố là đảo lớn nhất, Krestovsky cùng với Yelagin, đảo Kamenny hầu hết được chuyển thành những công viên. Karelian Isthmus tại phía Bắc thành phố, là khu nghỉ dưỡng đông đúc. Tại phía Nam St. Peterburg băng qua Baltic-Ladoga Klint và đến cao nguyên Izhora.

Cao độ của thành phố St. Peterburg từ mực nước biển cho tới điểm cao nhất là đồi Orekhovaya với chiều cao 175,9 mét (577 ft), nơi đây thuộc Cao nguyên Duderhof ở phía Nam.

thành phố St. Peterburg

Tòa nhà chọc trời tại St. Peterburg.

Phía Tây của Liteyny Prospekt có chiều cao không tới 4 mét (13ft) so với mực nước biển, vì thế thường xuyên bị ngập. Lụt tại thành phố St. Peterburg chủ yếu từ sóng dài của biển Baltic, nguyên nhân là do chịu sự ảnh hưởng của những điều kiện khí tượng, gió cùng độ nông của vịnh Neva. 4 trận lụt lịch sử diễn ra là:

  • Năm 1824 với độ cao 421cm hay 166 inch, trong đợt lụt này có hơn 300 nhà bị phá hủy.
  • Năm 1777 trận lụt cao 321cm hay 126 inch.
  • Năm 1955 trận lụt cao 293cm hoặc 115 inch.
  • Năm 1975 trận lụt cao 281cm hay 111 inch.

Chính những trận lụt như vậy, đập St. Peterburg được xây để ngăn lụt.

Từ thế kỉ XVIII địa hình của thành phố được nâng lên bởi những yếu tố nhân tạo tại một số nơi có độ cao trên 4 mét (13ft). Chính vì thế làm sáp nhập một số đảo cũng như thay đổi chế độ thủy văn của thành phố, bên cạnh đó còn có sông Neva cùng các phụ lưu của nó, những sông quan trọng khác gồm Okhta, Sestra và Izhora. Hồ lớn nhất Sestroretsky Razliv ở phía Bắc, theo sau là hồ Lakhtinsky Razliv, Suzdal và những hồ nhỏ khác cũng có sự thay đổi.

Vì thành phố St. Peterburg nằm ở vĩ độ khoảng 60° bắc nên độ dài ban ngày tại đây thay đổi theo mùa từ 5h53 tới 18h50. Trong khoảng thời gian giữa tháng 5 tới giữa tháng 7 hoàng hôn có thể kéo dài cả đêm vì vậy còn được gọi là đêm trắng.

thành phố St. Peterburg

Đêm trắng tại sông Neva.

Chính địa lý của thành phố mà nơi đây có khí hậu lục địa ẩm, nhiệt độ trung bình lớn nhất tháng 7 là 23 độ C, nhiệt độ cực điểm là 37 độ C xuất hiện vào hè năm 2010. Nhiệt độ thấp nhất vào mùa đông là -35 độ C vào năm 1883. Nhiệt độ trung bình năm là 5,8 độ C.

Ngoài ra lượng giáng thủy trung bình thay đổi tùy nơi trong thành phố, trung bình là 660 mm (26 in/năm), cao nhất vào mùa hè. Độ ẩm tương đối của không khí là 78%, trung bình có 165 ngày có nhiều mây.

Nếu bạn đang có ý định đặt vé máy bay Nga tới với thành phố St. Peterburg, hãy tìm hiểu rõ địa lý của vùng đất này.

Địa lý
5 (100%) 1 Đánh giá