Thánh đường Basil

Thánh đường Basil là một trong 7 kì quan nổi tiếng tại Nga. Nơi đây tọa lạc giữa lòng thủ đô Moscow, gần cung điện Kremlin và nằm ở phía Nam của Quảng trường Đỏ mỗi năm thu hút nhiều lượt khách du lịch ghé thăm.

Cùng Cẩm nang du lịch Nga khám phá Thánh đường Basil.

Lịch sử hình thành Thánh đường Basil

Năm 1522 để kỷ niệm chiến thắng quân Mông Cổ, “Ivan khủng khiếp” – vị sa hoàng đầu tiên của Nga ra lệnh cho Postnik Yakovlev (một kiến trúc sư nổi tiếng) xây dựng nhà thờ hoành tráng trên nền nhà thờ Trinity cũ.

Thánh đường Basil

Tham quan thánh đường Basil.

Chiến thắng quân Mông Cổ diễn ra vào ngày lễ cầu nguyện cho đức mẹ đồng trinh, vì thế vị sa hoàng quyết định đặt lên là “nhà thờ của sự cầu nguyện”. Năm 1555 công trình bắt đầu khởi công và phải mất 11 năm, nghĩa là năm 1561 công trình này mới hoàn thành.

Thánh đường Basil có tên gốc là St. Basil’s Cathedral – đây là một trong những công trình nổi tiếng nhất của thủ đô Moscow.

Kiến trúc độc đáo của Thánh đường Basil

Quần thể của nhà thờ thánh đường Basil xây bằng đỏ rực rỡ với phong cách Byzantine nổi tiếng tại nước Nga. Nhà thờ có 9 ngôi tháp chóp hình củ hành được sơn màu sắc sặc sỡ, phô trương, trên đỉnh có một dấu thập thánh giá.

tour du lịch nga

Tham quan thánh đường Basil vào giáng sinh

Khi khách du lịch Nga bước vào thánh đường Basil sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi như được bước vào một thế giới của các câu chuyện cổ tích và tòa lâu đài tráng lệ. Ở bên trong nhà thờ, những bức tường được thiết kế, trang trí với các hình ảnh hoa lá màu lam tinh tế cùng tranh treo tường như các nhà thờ khác, tuy nhiên nó lại toát lên được vẻ đẹp trang nghiêm, thiêng liêng tới lạ kì.

Ban đầu nhà thờ thánh đường Basil chỉ có 8 tòa tháp, mỗi tòa tháp được xây dựng tượng trưng cho một lần đánh thắng quân Mông Cổ. Sau đó tòa tháp thứ 9 được xây dựng ở phía Đông – đây là nơi chứa hài cốt của vị linh mục Chính thống giáo người Nga Basil, lúc này nhà thờ được đổi tên thành Nhà thờ thánh Basil.

Thánh đường Basil

Thánh đường Basil với 8 tòa tháp như hình cánh hoa.

Khi nhìn từ trên cao, nhà thờ giống như một ngôi sao 8 cánh (8 tòa tháp bao quanh một tòa tháp chính) vô cùng ấn tượng. Không phải ngẫu nhiên mà nhà thờ này được thiết kế như vậy bởi hình ngôi sao 8 cánh thể hiện nhiều ý nghĩa tâm linh cũng như tôn giáo. Con số 8 mang hai ý nghĩa:

  • Thể hiện cho số ngày chúa Jesus phục sinh về với vương quốc thiên đường hứa hẹn vào thế kỉ thứ VIII
  • Bản thân ngôi sao 8 cánh trong thiên chúa giáo là ngôi sao dẫn đường tới ánh sáng với loài người. Trong khi đó trên mạng che mặt của Đức mẹ đồng trinh của Chính thống giáo của Nga cũng có ba ngôi sao tám cánh.

Khi tới điểm du lịch Nga này bạn sẽ thấy không giống như vẻ phô trương bên ngoài, bên trong của thánh đường Basil có rất ít phòng dành cho những linh mục, thay vào đó là các phòng nguyện nhỏ và cầu thang chằng chịt.

Thánh đường Basil

Bên trong thánh đường Basil được thiết kế choáng ngợp.

Những bức tường được trang với hình ảnh hoa lá tinh tế màu lam và các bức tranh treo tường mà nhà thờ nào cũng có. Thiết kế của thánh đường Basil có nhiều cầu thang âm trong tường, và một trong những số đó mới được phát hiện vào những năm 1970 trong một lần thực hiện trùng tu. Điểm nổi bật đáng chú ý là bàn thờ thánh, đặc trưng của những nhà thờ thánh Byzantine là làm bằng cẩm thạch có từ thế kỷ 16.

Hiện nay trong các dịp lễ lớn Quảng trường Đỏ, thánh đường Basil được sử dụng để cử hành thánh lễ cho công chúng. Đây cũng là một trong những điểm du lịch làm nảy nở “ham muốn”, kích thích đặt vé máy bay Nga của du khách.

Thánh đường Basil
Đánh giá bài viết này