Tháp Spasskaya - một trong những công trình kiến trúc nổi bật của nước Nga, nơi đây có đồng hồ Kuranty với tuổi đời lên tới 600 năm và được xác định là chiếc đồng hồ cổ nhất thế giới.

Khám phá tháp Spasskaya

Quảng trường Đỏ – Moscow là nơi tập trung nhiều công trình lịch sử kì vĩ, các kiệt tác kiến trúc Nga và xứng đáng là trái tim của cả nước. Ngay cạnh Đại giáo đường Thánh Visili huyền thoại chính là tháp Spasskaya cùng với đồng hồ điện Kremlin cổ kính. Nơi đây là một trong những công trình cổ vô cùng thiêng liêng và đẹp nhất tại Quảng trường Đỏ.

tháp Spasskaya

Tháp Spasskaya – Công trình cổ thiêng liêng và đẹp nhất tại Quảng trường Đỏ.

Cấu trúc của điện Kremlin, Tháp Spasskaya – một trong 3 cửa chính dẫn vào kinh thành trước đây và vốn là lối đi chỉ dành cho Sa hoang.

Tại sao ngọn tháp lại được chọn làm cửa vào chính điện dành cho Sa hoàng Nga? Giải thích điều này bởi lẽ tòa tháp này được xây dựng ở phía Đông của điện Kremlin. Theo văn hóa Nga, phía Đông là phía vô cùng thiêng liêng, tượng trưng cho sự may mắn, phía của Đức Chúa cũng như Sa hoàng. Mặt khác cổng phía Đông của điện hướng trực diện ra Quảng trường Đỏ huyền thoại, vì thế trong thời kì còn tồn tại chế độ Sa hoàng, đây chính là lối đi thiêng liêng dành cho người có quyền cao nhất trong cả nước.

tháp Spasskaya

Cổng vào của tháp Spasskaya được hướng về phía Đông và hướng trực diện ra Quảng trường Đỏ.

Điều tất nhiên là Sa hoàng cũng cho phép dân bên trong thành được sử dụng lối đi này trong trường hợp đặc biệt như có hỏa hoạn, hay tập kích bất ngờ. Trong giây phút hiểm nghèo đó thì Sa hoàng Nga cho phép thần dân sử dụng lối đi đặc biệt để ra Quảng trường Đỏ lánh nạn.

Tháp Spasskaya được Piotrtro Antonio Solari thiết kế, tiến hành xây dựng vào khoảng 1491. Từ đó đại quan của tháp Spasskaya là lối vào chính điện mang kiến trúc nguy nga, lộng lẫy.

tháp Spasskaya

Tháp Spasskaya mang vẻ đẹp hài hòa, nguy nga tại điện Kremlin.

Theo như đánh giá của các kiến trúc sư, trong 20 tòa tháp tại điện Kremlin, tháp Spasskaya được đánh giá là tòa tháp đẹp, hài hòa nhất. Ngoài ý nghĩa về giá trị thẩm mỹ cũng như kiến trúc, tòa tháp này còn được xem là địa điểm linh thiêng nhất tại điện Kremlin. Trong thời kì trước không ai được phép đi dạng hai chân, ngồi trên mình ngựa, có thái độ bỡn cợt hoặc đội mũ khi đi qua cổng. Ngay thậm chí cả Sa hoàng khi qua chiếc cổng này cũng phải xuống ngựa, bỏ mũ. Nghi lễ này được thực hiện như một truyền thống lâu năm.

Sở dĩ tháp Spasskaya được xem là nơi linh thiêng đặc biệt bởi nó gắn liền với cửa dành riêng cho Sa hoàng, đặc biệt là những câu chuyện kì bí đã từng xảy ra trong lịch sử của Nga.

Sau khi chế độ Sa hoàng sụp đổ chính thức sau Cách mạng tháng 10 Nga năm 1917, cổng Spasskaya chính thức bị đóng cửa, không được dùng như một trong những lối vào thường xuyên của Kremlin nữa. Tuy nhiên vào những dịp đặc biệt, người ta cũng có thể dùng lại lối đi này, thông thường là trong dịp nhậm chức của những tổng thống Nga.

tháp Spasskaya

Vẻ đẹp của tháp Spasskaya khi nhìn từ dưới lên.

Đồng hồ Kuranty – tháp Spasskaya

Khi nhắc tới tháp Spasskaya, chúng ta không thể không nhắc đến đồng hồ Kuranty. Đây được xem là quốc bảo của Nga và là một trong những đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới và tháp đồng hồ – Tháp Spasskaya là một trong 10 tháp đồng hồ đẹp nhất thế giới, từ lâu đã trở thành niềm tự hào của nhân dân Nga.

Mỗi lần khi nghe âm thanh trầm bổng của chiếc đồng hồ, người dân thủ đô Moscow luôn có cảm giác xao xuyến tới kì lạ. Tiếng chuông như đưa họ quay về quá khứ, tái hiện lại trang lịch sử hào hùng của người Nga và những sự kiện nổi bật đã từng diễn ra trên Quảng trường Đỏ.

tháp Spasskaya

Đồng hồ Kuranty 600 năm là tự hào của Nga và là chiếc đồng hồ cổ nhất trên thế giới.

Tiếng chuông đồng hồ dường như làm cho tâm hồn của người nghe trùng xuống, hướng họ tới các giá trị cao đẹp và tiếng chuông dần đã trở nên nổi tiếng trên thế giới và trở thành “thương hiệu” của đồng hồ Kuranty, hoặc còn gọi là chuông đồng hồ Kremlin.

Có thể thấy không dễ dàng mà một chiếc đồng hồ có tuổi đời lên tới 600 năm nhưng vẫn chính xác, bền bỉ. Để chăm sóc cho chiếc đồng hồ có cả một đội thợ máy chuyên nghiệp. Hàng ngày họ phải lên kiểm tra hệ thống chuông và tra dầu cho những bộ phận chuyển động của nó vài lần. Đặc biệt là họ phải chỉnh để giờ của đồng hồ Kuranty luôn chính xác bởi đây là giờ chuẩn của toàn quốc.

Trước đây người ta phải lên dây cót cho đồng hồ 2 lần/ ngày, tuy nhiên hiện nay công việc đó được thực hiện bằng máy móc. Tới năm 2005, Kuranty được tròn 600 tuổi và được xác định là chiếc đồng hồ cổ nhất trên thế giới.

Nếu như du khách có dịp tới thăm Moscow, chắc chắn rằng tháp Spasskaya chính là một điểm đến vô cùng thu hút và bạn không thể bỏ lỡ. Để sở hữu một chuyến đi ý nghĩa và tiện lợi nhất hãy đặt Visa Nga, vé máy bay Nga ngay tại Du lịch Việt Nam.

Chúc quý khách có một chuyến đi ý nghĩa và vui vẻ bên bạn bè, người thân!

Tháp Spasskaya
5 (100%) 1 Đánh giá