Đài tưởng niệm Minin - Pozaharskiy

Đài tưởng niệm Minin - Pozaharskiy là điểm đến ý nghĩa, du khách không chỉ khám phá được nghệ thuật điêu khắc tỉ mỉ mà còn biết thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc Nga.

Đài tưởng niệm Minin – Pozaharskiy nằm ở phía trước Đại giáo đường Thánh Vasili, đối diện với tháp Spasskaya là tượng đồng về hai người anh hùng dân tộc Nga trong cuộc chiến 1612 – Kuzma Minin cùng Dmitriy Pozaharskiy. Đây chính là đài tưởng niệm điêu khắc duy nhất tại Quảng trường Đỏ và cũng là tượng điêu khắc đầu tiên của thủ đô Moscow được dựng năm 1818 (sau chiến tranh chống quân Napoleon).

Đài tưởng niệm Minin - Pozaharskiy

Đài tưởng niệm Minin – Pozaharskiy là biểu tượng điêu khắc tại Moscow.

Quá trình xây dựng đài tưởng niệm Minin – Pozaharskiy

Kuzma Minin cùng với Dmitriy Pozaharskiy là hai người anh hùng có công đưa Moscow thoát khỏi cuộc chiếm đóng của người Ba Lan (1612) – trong một giai đoạn lịch sử đen tối của Nga, thời kì loạn lạc.

Thời kì này được đánh dấu với cái chết của Sa hoàng Ivan Bạo chúa từ năm 1584 – 1613. Giai đoạn này chuyển giao giữa giai đoạn cầm quyền của dòng họ nhà Rurik sang dòng họ Romanov. Thời kì loạn lạc được lịch sử chính thức ghi nhận từ 1603 – dấu mốc là nạn đói khủng khiếp gây thiệt hại nhiều nhân mạng tại Nga tới 1612, khi xuất hiện người anh hùng dân tộc – Kuzma Minin cùng công tước Dmitriy Pozaharskiy đánh đuổi quân xâm lược thành công.

Ngày 4/ 11/ 1613 đã trở thành một mốc lịch sử vĩ đại, đánh dấu chiến thắng cuối cùng của những dân tộc Nga, chấm dứt thời kì hỗn loạn, mở ra một thời kì mới – thời kì cầm quyền của dòng họ Romanov với bước phát triển bộc phá sau này. Đây là một chiến thắng ý nghĩa, chiến thắng của đức tin Chính thống giáo cùng sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc.

Theo như nghị định của Nga hoàng Alekxey Mikhailovich, người cầm quyền Nga từ 1645 – 1676, sự kiện này được lấy làm ngày lễ chính thống của Nga (ngày 4/ 11).Từ đó trong tâm niệm của người Nga, đây là ngày đoàn kết dân tộc, hàng năm là một trong những ngày lễ nghỉ chính thức của Nga.

Đài tưởng niệm Minin - Pozaharskiy

Đài tưởng niệm ghi công Minin – Pozaharskiy trong cuộc khởi nghĩa.

Để ghi công các anh hùng đã có công trong cuộc tổng khởi nghĩa, đoàn kết dân tộc, đẩy lùi sự can thiệp của ngoại bang và lập lại ổn định xã hội, người dân Nga đã dựng đài tưởng niệm Minin – Pozaharskiy. Đây là bức tượng động về chân dung, thần thái của hai người anh hùng Kuzma Minin cùng Dmitriy Pozaharskiy.

Sau khi đúc xong bức tượng hai ông, người Nga đã đặt tượng hai ông ở nơi trang trọng nhất đó chính là tại Quảng trường Đỏ – nơi được dành riêng để ghi nhận công lao của người anh hùng, lưu giữ quốc hồn, quốc túy toàn dân tộc.

Mới đầu tượng của hai vị anh hùng Kuzma Minin cùng Dmitriy Pozaharskiy được đặt ở phía đầu quảng trường, trước trung tâm bách hóa tổng hợp quốc gia GUM. Sau này để mang lại không gian thông thoáng cho quảng trường, thuận lợi khi duyệt binh tượng được di chuyển về Đại giáo đường Thánh Vasili cho tới ngày nay.

Du lịch đài tưởng niệm Minin – Pozaharskiy 

Khi du lịch Nga, đài tưởng niệm Minin – Pozaharskiy chính là một trong những điểm đến nổi bật mà du khách nhất định phải tới. Không chỉ khám phá nghệ thuật điêu khắc mà bạn còn có thể tìm hiểu về lịch sử hào hùng của Nga. Nơi đây cũng rất gần với những địa danh nổi tiếng của Nga đó là: Quảng trường Đỏ, Lăng Lenin, Điện Kremlin,… Vì thế nó rất thu hút du khách tại Nga nói chung và toàn thế giới nói riêng.

Đài tưởng niệm Minin - Pozaharskiy

Lãnh đạo cao cấp của Nga đặt hoa tỏ lòng thành kính vào ngày 4 tháng 11 hàng năm.

Ngoài ra hàng năm vào ngày 4 tháng 11 những vị lãnh đạo cao cấp của Nga cũng toàn nhân dân đều đến bên tượng hai vị để đặt hoa tỏ lòng thành kính, tri ân chiến công của hai ông. 

Chúc bạn có được một chuyến hành trình khám phá nước Nga ý nghĩa nhất!

Đài tưởng niệm Minin – Pozaharskiy
5 (100%) 1 Đánh giá