Quảng trường Đỏ

Quảng trường Đỏ là quảng trường nổi tiếng nhất Moscow, trung tâm của nước Nga. Tại nơi đây có nhiều công trình huyền thoại gắn với đất nước này mà khi du lịch Nga bạn không thể bỏ lỡ.

Quảng trường Đỏ là quảng trường nổi tiếng nhất tại Moscow mà khi du lịch Nga bạn không thể bỏ qua. Quảng trường này tách điện Kremli (phía Tây) – thành lũy của hoàng gia trước đây và hiện là nơi sống, làm việc chính thức của tổng thống Nga ra khỏi khu vực thương mại trong lịch sử là Kitay-gorod cũng như GUM ở phía Đông.

Quảng trường đỏ rực rỡ

Không gian du khách ghé thăm Quảng trường Đỏ.

Do các đường phố chính của thành phố Moscow tỏa ra từ khu vực này theo các hướng để trở thành các đường quốc lộ chính bên ngoài thành phố, vì thế Quảng trường Đỏ thường được coi là quảng trường trung tâm của Moscow và của toàn Nga.

Năm 1991, Quảng trường Đỏ đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.

Nguồn gốc và tên gọi của Quảng trường Đỏ

Khu vực mà hiện nay là Quảng trường Đỏ trước đây là các công trình được xây dựng bằng gỗ, nhưng đã bị phá bỏ đi theo sắc lệnh của Đại công tước Ivan III năm 1493, bởi những công trình này rất dễ bị cháy. Khu vực mới tạo ra dần dần chuyển thành như là nơi diễn ra hoạt động thương mại chủ yếu của Moscow. Tên gọi khi đó là Torgovaya – quảng trường thương mại. Sau đó, nơi đây được sử dụng cho nhiều lễ nghi công cộng khác nhau, ngoài ra thỉnh thoảng cũng là nơi diễn ra lễ đăng quang của các Sa hoàng Nga. Quảng trường đã dần dần được xây dựng từ thời điểm này, và được sử dụng cho các nghi lễ chính thức của tất cả các chính quyền Nga kể từ khi được xây dựng.

Tên gọi Quảng trường Đỏ không có nguồn gốc từ màu sắc của gạch bao quanh hay từ sự liên hệ giữa màu đỏ và chủ nghĩa cộng sản. Nó bắt nguồn từ tên gọi trong tiếng Nga красная (krasnaya) có thể mang nghĩa “đỏ” hay “đẹp” . Tên gọi của quảng trường vào nửa sau thế kỷ 17 với nghĩa “đẹp”. Chỉ từ thế kỷ 19 thì nó mang nghĩa “đỏ” cho đến ngày nay. Một số thành thị Nga cổ như Yelets, Suzdal hay Pereslavl-Zalessky, cũng có quảng trường chính của mình mang tên Krasnaya Ploshchad, trùng tên với quảng trường Đỏ của Moscow.

Quảng trường đỏ mùa đông

Quảng trường đỏ mùa đông.

Lịch sử gần đây

Quảng trường Đỏ trong thời kỳ Xô Viết vẫn giữ được tầm quan trọng của nó và trở thành quảng trường chính trong đời sống của quốc gia này. Bên cạnh là địa chỉ chính thức của chính quyền Xô Viết, quảng trường còn được biết tới như là nơi diễn ra các lễ diễu binh trong các ngày hội.

Nhà thờ Kazan và nhà thờ Lverskaya với cổng Phục sinh đã bị phá hủy để có chỗ cho các loại xe quân sự có thể vào quảng trường. Người ta cũng đã định phá hủy công trình có tiếng nhất tại Moscow là Nhà thờ chính tòa thánh Basil ở phía Nam của quảng trường. 

Một trong hai lễ diễu binh quan trọng nhất trên Quảng trường Đỏ diễn ra vào năm 1941, khi thành phố bị quân đội Đức bao vây và quân đội Liên Xô đã đi thẳng từ phía Quảng trường Đỏ ra mặt trận. Và lễ diễu binh thứ hai là Lễ diễu hành chiến thắng năm 1945, khi các lá cờ của quân đội phát xít Đức đã được ném dưới chân lăng Lenin.

Một sự kiện đáng nói là một phi công Đức tên là Mathias Rust đã hạ cánh xuống quảng trường Đỏ vào ngày 28 tháng 5 năm 1987.

Thắng cảnh

Mỗi một công trình tại khu vực Quảng trường Đỏ đều có thể coi là huyền thoại. Mà khi đi tour du lịch Nga khách hàng chắc chắn phải tới.

nhà thờ thánh basil Nga

Nhà thờ thánh Basil Nga

Nhà thờ thánh Basil được thiết kế với 8 toàn tháp nhỏ bao quanh toàn tháp chính với lối thiết kế mang đậm phong cách Châu Âu. Đây là điểm du lịch Nga được nhiều người ghé thăm khi tới Moscow.

Quảng trường lenin lịch sử

Quảng trường Lenin lịch sử.

Một trong số đó là lăng Lenin, trong đó người ta đặt thi hài của Vladimir Ilyich Lenin, người sáng lập ra Liên Xô.

điện kremlin Nga

Điện Kremlin Nga lung linh trong đêm.

Bên cạnh đó là công trình kiến trúc phức tạp có các vòm hình củ hành của nhà thờ thánh Basil cũng như các cung điện và nhà thờ của điện Kremlin.

Trung tâm mua sắm Gum Nga

GUM – trung tâm thương mại lớn và nổi tiếng nhất Moscow.

Ở phía đông của quảng trường là GUM một trong những trung tâm thương mại lớn tại thủ đô Moscow. Tại đây bạn có thể mua sắm những món đồ mang các thương hiệu lớn, cùng nội thất trang nhã, ba vườn song song và đài phun nước ấn tượng. Bên cạnh nó là nhà thờ Kazan đã phục chế.

Ở phía bắc là Viện bảo tàng lịch sử Nga, với hình dáng tương tự như các tháp Kremlin. Trên Quảng trường đài kỷ niệm điêu khắc duy nhất chính là tượng đồng Dmitry Pozharsky và Kuzma Minin, những người đã đưa Moscow ra khỏi cuộc chiếm đóng của người Ba Lan năm 1612, trong Thời kỳ Loạn lạc. Cạnh đó là khu vực trong tiếng Nga gọi là Lobnoye mesto, một nền đá tròn khoảng 13 m, tại đây các lễ nghi công cộng được tiến hành.

Vị trí

Tọa độ của Quảng trường Đỏ: 55°45′14,5″Bắc và 37°37′13″Đông, tại trung tâm của thủ đô Moscow, liên bang Nga. Quảng trường này có chiều dài khoảng 695m và rộng khoảng 130m.

Bạn muốn đi du lịch Nga, hãy đặt vé máy bay Nga ngay hôm nay và tới với Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moscow để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo nơi đây.

Quảng trường Đỏ
Đánh giá bài viết này

Điểm đến ở Quảng trường Đỏ

Xem tiếp