Moscow metro

Moscow Metro - điểm du lịch Nga thu hút, ấn tượng có sức hút lạ kỳ đối với du khách bởi kiến trúc và nghệ thuật độc đáo, sự văn minh,...

Nếu như du khách có cơ hội tới tham quan, du lịch Nga mà bỏ qua việc du ngoạn hệ thống tàu địa ngầm hiện đại, nổi tiếng thế giới – Moscow Metro sẽ là một điều vô cùng đáng tiếc.

Không chỉ mang ý nghĩa giúp giải quyết vấn đề ách tắc giao thông thông thường, hệ thống Moscow Metro còn mang sức hấp dẫn và mới lạ với mọi du khách. Bạn chỉ cần đặt chân tới  Moscow Metro  sẽ có cảm giác như đang được lạc vào mê cung dưới lòng đất cũng như có cơ hội thỏa sức chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc và nghệ thuật vô cùng đặc sắc ở nơi đây.

Moscow Metro – hệ thống tàu điện ngầm nổi tiếng thế giới

Moscow Metro được mệnh danh là thành phố ngầm khổng lồ, nổi tiếng thế giới. Nơi đây có 12 tuyến đường, 177 nhà ga và 276 km, trong những ngày làm việc hệ thống Moscow Metro có thể chuyên chở từ 8.5 – 9 triệu lượt người trong ngày (đông thứ hai thế giới sau hệ thống tàu điện ngầm Tokyo của Nhật Bản).

Ga tàu điện ngầm Moscow Metro

Ga tàu điện ngầm Moscow Metro.

Cuối năm 2004, khi trận bão tuyết xảy ra, lưu lượng vận chuyển của nó trong một ngày đêm lên tới 10 triệu lượt người. Hàng ngày có hơn 10.000 chuyến tàu chạy trên 12 tuyến với tổng chiều dài hơn 310km và qua 187 nhà ga. Trung bình những chuyến tàu sẽ chạy cách nhau từ 1 – 3 phút và tốc độ 70 – 75 km/h.

Hệ thống tàu điện ngầm của Moscow không những được đánh giá là hệ thống chuyên chở hành khách có tải trọng lớn nhất thế giới mà nó còn nổi tiếng bởi các nhà ga được trang trí ấn tượng, lộng lẫy, có nhiều những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, cổ điển đan xen phong cách hiện đại.

Moscow Metro – Hệ thống tàu điện ngầm cổ kính và lâu đời

Ngày 15/5 cách đây 78 năm, hệ thống tàu điện ngầm này ra đời với chuyến đầu tiên đi qua 13 ga từ ga Sokolniki – ga Park Kultury trên tuyến đường dài 11,2km. Đồng thời nó trở thành hệ thống tàu điện ngầm nổi tiếng nhất thế giới. Hiện nay, với quỹ đất hạn hẹp, trong khi các phương tiện cá nhân tăng nhanh, những nhà quản lý giao thông của Moscow đang thực hiện mở rộng hệ thống tàu điện ngầm này và coi đây như là lời giải duy nhất của bài toán ùn tắc tại đô thị tại Nga hiện nay.

Ga tàu Moscow Metro

Moscow Metro – ga tàu chính của Nga.

Hệ thống tàu điện ngầm Moscow được xem là điểm du lịch Nga thu hút, đồng thời cũng là nơi đẹp nhất thế giới. Hàng loạt những nhà ga của nó được thiết kế như những cung điện ngầm dưới lòng đất. Tham gia tạo lập cũng như trang trí cho Moscow Metro có các họa sỹ và những nhà điêu khắc nổi tiếng của Liên bang Xô – Viết cũ. Trong số đó, có những tên tuổi đã lừng danh như Pavel Korin, Vera Mukhina, Alecsandr Deineka.

Với đôi bàn tay, khối óc của những nhà khoa học, kỹ sư, nghệ nhân và công nhân đã tạo nên nhiều công trình, kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Các bức họa khổng lồ được thiết kế trên trần ga, những pho tượng, hoa văn, biểu tượng, họa tiết cả cổ kính lẫn hiện đại, đan xen cùng màu sắc vô cùng hài hòa.

du lịch moscow metro

Moscow Metro – được các kiến trúc sư thiết kế độc đáo.

Khi bước vào đây người ta có cảm tưởng như như là một góc của bảo tàng nghệ thuật mà không phải công trình giao thông công cộng. Nơi đây có 163 ga là 163 kiến trúc khác nhau, mang rõ nét từng chặng đường lịch sử vô cùng hào hùng của nước Nga và Liên bang Xô Viết trước đây, đặc biệt đó là lịch sử cận, hiện đại: Puskinskaia, Park-Kultur, Komsomolskaia, Thư viện Lenin, Cách mạng Tháng Mười…

Riêng tại những ga trung tâm, trong quá trình xây dựng, chính quyền thành phố đưa vào sử dụng 30 loại đá cẩm thạch, pocffica, hoa cương. Thậm chí các nhà ga đầu tiên có sự thiết kế của những kiến trúc sự nổi tiếng như: Gelfreich, Shchusev, Fomin và Deineki.

du lịch moscow metro

Ga được trang trí những bức tranh thu hút.

Nhà ga nổi tiếng nhất với việc nằm sâu dưới lòng đất hàng trăm mét chính là nhà ga công viên chiến thắng. Du khách khi lần đầu chiêm ngưỡng đều phải ngỡ ngàng, choáng ngợp trước công trình nghệ thuật mang đậm phong cách Nga này.

Moscow Metro – thành phố văn minh dưới lòng đất

Du khách có thể dễ dàng tìm những cửa hàng, quầy bán hàng tại Moscow Metro. Những quầy sách, tạp chí, báo và hoa quả tươi khiến cho Metro thêm phần rực rỡ.

Có thể nói hệ thống tàu điện ngầm này là phương tiện công cộng sạch nhất ở Nga, người ta thường xuyên lau chùi, quét dọn và không thấy rác cũng như bụi bặm tại đây. Để giữ được sự sạch đẹp, ngoài công sức của các nhân viên, ý thức của những hành khách cũng rất cần thiết. 

du lịch moscow metro

Ga Metro được trang hoàng lộng lẫy.

Khám phá hệ thống tàu điện ngầm Moscow Metro hiện đại

Do có hệ thống thông gió tốt, lại ở sâu trong lòng đất mà vào mùa hè trong Metro rất mát, mùa đông lại ấm áp (có giao động từ 18 – 22 độ C), mặc dù trên mặt đất có nhiệt độ từ -35 độ C vào mùa đông tới +35 độ C vào mùa hè. 

Moscow Metro là sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và cổ kính. Và không phải ngẫu nhiên mà những tour du lịch Nga đều dành thời gian để tham quan các ga Metro. 

Hãy đặt visa Nga tới tham quan “thành phố dưới lòng đất” ngay hôm nay tại Du lịch Việt Nam.

Moscow metro
Đánh giá bài viết này