Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow - Nga

Khi quyết định tới du lịch Nga du khách sẽ không thể "hờ hững" trước vẻ đẹp của Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow - một kiến trúc độc đáo, tỉ mỉ, choáng ngợp.

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ hay Nhà thờ chính tòa Chúa Cứu Thế là nhà thờ thuộc Chính Thống giáo Nga – nhà thờ trung tâm của Giáo hội Chính Thống Nga. Với 103 mét, đây là nhà thờ Chính Thống giáo cao và lớn nhất trên thế giới. Nhà thờ tọa lạc tại thủ đô Moscow bên bờ sông Moscow – được xem là điểm du lịch Nga lý tưởng cho du khách.

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow đẹp ngỡ ngàng thu hút du khách khi du lịch Nga.

Ban đầu nhà thờ được xây dựng vào năm 1883, năm 1931 bị phá hủy dưới thời Stalin và xây dựng lại một cách trung thực theo bản mẫu cũ vào giai đoạn 1995 – 2000.

Thiết kế Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow

Nhà thờ lung linh trong đêm.

Khi những người lính cuối cùng của Napoléon Bonaparte rời Moscow. Sa hoàng Aleksandr I đã ký một bản tuyên ngôn và ngày 25 tháng 12 năm 1812, tuyên bố sự lưu tâm của mình về vấn đề xây dựng một nhà thờ lớn để tôn kính Chúa cứu thế để tưởng nhớ tới những hy sinh của người Nga.

Một thời gian sau, người ta mới bắt đầu thiết kế và xây dựng nhà thờ. Năm 1817 đồ án kiến trúc cuối cùng được tán thành bởi Aleksandr I. Đó là thiết kế tân cổ điển mang dấu ấn và biểu tượng của Hội kín Freemason. Công việc xây dựng được bắt đầu trên Đồi chim sẻ, điểm cao nhất ở Moscow, tuy nhiên chỗ này không an toàn. 

Thiết kế nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow cũ

Thiết kế nhà thờ xưa.

Khi đó, em trai của Aleksandr I là Nikolai I lên ngôi. Ông là người theo chủ nghĩa ái quốc và cũng là tín đồ trung thành của Chính thống giáo, Sa hoàng mới không tỏ ra thích thú đối với các trường phái Tân cổ điển và Freemason trong đề án đã được chấp thuận bởi anh trai mình. Ông đã ủy nhiệm kiến trúc sư Konstantin Thon vẽ ra một thiết kế mới, mẫu được lấy từ nhà thờ Hagia Sophia ở Constantinople. Thiết kế này được tạo theo trường phái Tân Byzantine và được phê chuẩn năm 1832, và gần với Điện Kremlin hơn, được lựa chọn bởi Sa hoàng vào năm 1837. Một chủng viện và nhà thờ tại đó phải được chuyển đi. Do đó viên đá góc không được đặt cho đến năm 1839.

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow

Vẻ đẹp ngất ngây từ kiến trúc bên ngoài của nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow.

Xây dựng nhà thờ

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ

Nhà thờ chính của tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ.

Thiết kế trần của nhà thờ đấng cứu thế

Nhà thờ được thiết kế tỉ mỉ từ những họa sĩ có tài năng nhất.

Khi tới du lịch Nga, bạn sẽ ngỡ ngàng trước thiết kế của nhà thờ. Công trình Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow mất nhiều năm để xây dựng. Đỉnh nhà thờ vẫn chưa vươn cao hơn giàn giáo cho tới năm 1860. Các họạ sĩ tốt nhất tại Nga liên tục thực hiện những bức tranh tường hoành tráng tô điểm cho nội thất bên trong của nhà thờ. Tới 26 tháng 5 năm 1883 Nhà thờ lớn mới được làm lễ cung hiến vào đúng ngày Sa Hoàng Aleksandr III lên ngôi. Một năm trước đó, bản Overture 1812 của Tchaikovsky được hòa tấu lên lần đầu tiên tại đây.

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow

Thiết kế nhà thờ Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow tỉ mỉ.

Chính điện bên trong của nhà thờ được bao bọc bởi hành lang hai tầng, tường của nhà thờ được lát từ đá hoa cương, đá cẩm thạch và các loại đá quý khác. Tầng trệt của nhà thờ là một đài tưởng niệm Nga chiến thắng Napoléon.

thiết kế nhà thờ chúa đấng cứu thế

Thiết kế nhà thờ chúa đấng cứu thế độc đáo, sang trọng.

Những bức tường của Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow được lát với hơn 1000 mét vuông đá hoa cương Carrara trắng, trên đó ghi danh sách người chỉ huy chính, những trung đoàn, và những trận đánh của cuộc Chiến tranh Vệ quốc năm 1812. Tầng hai của hành lang là dành cho đội hợp xướng nhà thờ.

Bên trong nhà thờ chúa đấng cứu thế

Bên trong nhà thờ chúa đấng cứu thế.

Sự phá hủy của Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow

Sau Cách mạng tháng Mười cũng như khi Lenin mất, vị trí nổi bật của nhà thờ chính tòa được các nhà lãnh đạo Xô viết lựa chọn để xây dựng tượng đài lớn mang tên Cung điện của các Xô viết. Bởi họ chủ trương vô thần và cũng như cho rằng nhà thờ chính tòa chắc hẳn là tàn dư xa xỉ của “tầng lớp phong kiến” và “bóc lột” của chế độ cũ. Tượng đài này dự kiến được xây dựng nhiều tầng theo kiểu hiện đại, hỗ trợ một pho tượng khổng lồ của Lenin, dựng trên đỉnh một mái vòm, với hai cánh tay giơ cao.

Vào ngày 5 tháng 12 năm 1931, theo lệnh của Kaganovich, Nhà thờ đã bị phá hủy tan tành bằng thuốc nổ đi-na-mít. 

Việc xây dựng Cung điện của các Xô viết bị ngưng trệ bởi vì sự thiếu vốn cũng như do chiến tranh, nạn lụt từ sông Moscow gần bên cạnh. Do đó, khiến phần nền bị ngập và làm nó trở thành hồ bơi công cộng lớn nhất thế giới dưới thời Nikita Sergeyevich Khrushchyov.

Nhà thờ lớn mới

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow

Không gian nhà thờ mới.

Với sự kết thúc chế độ Cộng sản, tháng 2 năm 1990 Giáo hội Chính thống Nga nhận được sự cho phép xây dựng lại Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ.

Năm 1992 một quỹ xây dựng được thành lập và nền móng của nhà thờ bắt đầu được đổ vào mùa thu năm 1994. Nhà thờ thấp hơn, được làm lễ cung hiến vào năm 1996, và hoàn tất được cung hiến vào ngày 19 tháng 8 năm 2000. Đây là điểm du lịch Nga thu hút nhiều di khách.

Bạn muốn du lịch Nga và tham quan nhà thờ Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow. Hãy đẹp Visa Nga để có thể chiêm ngưỡng trọn nét đẹp tới từng chi tiết trong không gian này.

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ Moscow – Nga
Đánh giá bài viết này