Cung Điện Kremlin

Cung Điện Kremlin là trái tim, là một thành lũy ở trung tâm thành phố Moscow của đất nước Nga. Nơi đây chính là điểm du lịch Nga mà nhiều du khách đổ về mỗi năm.

Cung Điện Kremlin là điểm đến du lịch nga mà bất kì một du khách nào tới đây cũng nên ghé qua. Hãy cùng Du lịch Việt Nam khám phá không gian này.

Lịch sử

Điện kremlin

Kremlin – điểm đến du lịch nga nổi tiếng.

Dân cư đầu tiên trên khu vực Kremli có thể có từ thời kỳ đồ đồng (khoảng thiên niên kỷ 2 TCN). Tại khu vực nhà thờ Arkhangelskii người ta tìm thấy các di tích về dân cư có từ thời kỳ đồ sắt sớm (khoảng nửa sau của thiên niên kỷ 1 TCN).

Ban đầu Kremli có vai trò như một sự bảo vệ cho khu dân cư, xuất hiện trên đồi Borovitskii, mũi đất nơi con sông Neglinnaya đổ vào sông Moscow. Những ghi chép đầu tiên nhắc tới Moscow có vào năm 1147. Thành phố Moscow đã được Đại công tước Yuri Dolgoruky mở rộng đáng kể trong thế kỷ XII. Từ năm 1264 nó là nơi ở của các công tước Moscow.

Năm 1156 trên khu vực Kremli ngày nay người ta đã xây dựng những công trình quân sự đầu tiên với chiều dài tổng cộng khoảng 700m.

Pháo đài được đặt tên là Kremli vào năm 1331. Trong thời gian 1366 – 1368, thời kỳ trị vì của Dmitry Donskoy, thành lũy bằng đá trắng đã được xây dựng.

Trong thế kỷ XIV lãnh thổ Kremli được mở rộng, với các tường thành bằng gỗ sồi, và sau đó vào năm 1367 được thay thế bằng các bức tường và tháp xây dựng từ đá trắng.

Cuối thế kỷ XIII đầu thế kỷ 14 người ta đã xây dựng những nhà thờ bằng đá đầu tiên.

Vào thế kỷ XV các công quốc ở Nga đã được Đại công tước Ivan III của Moscow hợp nhất, sau đó ông trở thành Đại công tước toàn Nga. Ông tổ chức việc tái thiết Kremli, mời rất nhiều nhà xây dựng có tiếng từ Ý, kiến trúc sư Aristotile Fioravanti là một trong số họ.

Điện Kremli được xây dựng lại với sự tham gia của các kiến trúc sư Ý này. Quảng trường Sobornaya trở thành trung tâm của nó với lần lượt những công trình xây dựng sau ra đời trên đó: nhà thờ Uspensky (1475 – 1479), cung điện Granovitaya (1487 – 1491), nhà thờ Blagoveshchensky (1484 – 1489), nhà thờ Arkhangelsky (1505 – 1508) và tháp chuông Ivan Veliky.

Cung điện kremlin

Cung điện Kremlin lộng lẫy về đêm.

Trong giai đoạn 1485 – 1495, thời Ivan III, các công trình pháo đài của Kremli được xây dựng lại. Các tường thành, tháp canh mới cao hơn và dày hơn trước đây, được ốp bằng gạch đỏ. Tường kéo dài tới 2.235m với chiều dày thay đổi từ 3,5m – 9m, với lỗ châu mai “đuôi én” kiểu Ý đặc biệt. Giai đoạn 1508 – 1516 trên khu vực ngày nay là Quảng trường Đỏ người ta đã đào hào, nước trong đó có từ sông Neglinnaya. Kremli trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm, được nước bao bọc xung quanh.

Trong giai đoạn từ thế kỷ XVII – XIX đã diễn ra các hoạt động xây dựng tích cực các công trình dành cho giới thượng lưu và quần thể Kremli nhận được sự hoàn thiện một cách hợp lý. Trong năm 1635 – 1636 người ta xây dựng cung Teremnoi, nối liền vào cung điện Granovitaya. Trong thế kỷ XVII, các tháp canh của Kremli cũng đã được hoàn thiện và có hình dáng như ngày nay.

Giai đoạn 1702 – 1736 người ta xây dựng tòa nhà lớn cho vũ khí. Giai đoạn 1776 – 1787 là tòa nhà của Viện Nguyên lão.

Năm 1812 Moscow và Kremli bị quân đội của Napoleon Bonaparte chiếm đóng. Khi rút lui, Napoleon đã ra lệnh đặt mìn để phá hủy các tòa nhà của Kremli gây nên những tổn thất đáng kể. Các tháp bị nổ là Vodovzvoznaya, Petrovskaya, bị tổn thất nặng nề nhất là tháp Arsenalnaya, gây ra thiệt hại cho các nhà phụ tới tận tháp chuông Ivan Velikii. Để khôi phục các công trình hư hỏng này cần tới 20 năm, từ 1815 – 1836.

Giữa thế kỷ 18 ý tưởng xây dựng Cung điện lớn Kremli đã nảy sinh. Trong các giai đoạn khác nhau dự án này đã được các kiến trúc sư V.I. Bazhenov, A.N. Lvov, M. Ph. Kazakov, V.P. Stasov triển khai. Nhưng chỉ có dự án của Konstantin Andreevich Ton trong giai đoạn 1839 – 1849 được thể hiện trong cuộc sống. Theo dự án của ông, giai đoạn 1844 – 1851 người ta đã xây dựng tòa nhà của Cung điện Oruzheinaya.

Với sự ra đời của chế độ Xô Viết thì Kremli trở thành một biểu tượng của chế độ mới. Giai đoạn 1935 – 1937 những con đại bàng hai đầu, trước đây được trang trí trên các tháp chính của Kremli là Spasskaya Nikolskaya, Borovitskaya, Vodovoznaya, Troitskaya, đã được thay thế bằng những ngôi sao hồng ngọc, đường kính 3m – 3,75 m.

Giai đoạn 1959 – 1961 Cung Đại hội Kremli (hiện nay gọi là Cung Kremli Quốc gia – GKD) được xây dựng do Mikhail Posokhin và nhiều người khác thiết kế. Nó có dáng vẻ như một phòng hòa nhạc hiện đại, với phác thảo hình chữ nhật phủ đá hoa cương biểu hiện bằng các tháp hẹp, thân cột nhiều tầng gồm các tấm kính.

Từ năm 1955 Kremli mở cửa cho khách tham quan và trở thành một viện bảo tàng ngoài trời.

Năm 1990 UNESCO đưa Kremli vào danh sách Di sản thế giới.

điện Kremlin Nga lộng lẫy

Điện Kremlin Nga đẹp lộng lẫy

Kiến trúc

Quảng trường chính

Kremli bao gồm diện tích 275.000 m² (68 mẫu Anh). Quảng trường Sobornaya là trung tâm của Kremli. Nó được bao quanh bởi 6 khối kiến trúc xây dựng, trong đó có 3 nhà thờ.

Thiết kế cung điện Kremlin

Toàn bộ hội trường của cung điện Kremlin được mạ vàng.

Nhà thờ Uspenskii (Đức Mẹ lên trời) xây dựng hoàn thành năm 1479 để trở thành nhà thờ chính của Moscow và là nơi tất cả các Sa hoàng Nga lên ngôi. Mặt tiền bằng đá trắng có 5 mái vòm bằng vàng là thiết kế của Fioravanti. Nhà thờ Blagoveshchenskii (Lễ Truyền tin) có ba vòm mạ vàng được hoàn thành năm 1489, nó được xây dựng lại thành 9 vòm vào thế kỷ sau đó. Ở phía Đông Nam của quảng trường là nhà thờ Arkhangelskii (1508) – nơi trên 50 thành viên của hoàng tộc Nga được chôn cất.

Ở đây còn có 2 nhà thờ của các tổng giám mục và giáo trưởng Moscow là Nhà thờ Mười hai Thánh tông đồ (1653-1656) và nhà thờ một mái vòm Phế truất Đức mẹ đồng trinh, được các nghệ nhân Pskov xây dựng những năm 1484 – 1488, được trang trí bằng các tượng thánh hùng vĩ và những bích họa từ năm 1627 – 1644.

Nhà thờ Đấng Cứu thế làm bằng gỗ xây dựng vào thập niên 1330, cùng các nhà thờ lộng lẫy thế kỷ XVI như Tu viện Chudov và Tu viện nữ Starodevichy đã bị phá hủy trong thập niên 1930 để xây dựng Cung Đại hội Kremli. Giám đốc hiện tại của viện bảo tàng Kremli, Elena Gagarina ủng hộ cho việc khôi phục lại toàn bộ các tu viện này.

Công trình xây dựng đáng chú ý khác là tháp chuông Ivan Velikii ở phía Đông Bắc của quảng trường này. Nó cao 81m và người ta nói rằng nó đánh dấu chính xác trung tâm của Moscow. Người ta chỉ rung chuông cả 21 quả chuông của nó khi kẻ thù tới gần.

Thiết kế cung điện Kremlin

Từng chi tiết trong cung điện được thiết kế tỉ mỉ.

Công trình xây dựng cổ nhất còn tồn tại là Cung điện Granovitaya (1491), là nơi giữ các ngai vàng, do Ivan III ra lệnh xây dựng. Công trình cổ thứ nhì là cung điện Teremnoi. Ban đầu Teremnoi được Ivan III ra lệnh xây dựng, tuy nhiên phần lớn các phần của cung điện còn tồn tại tới ngày nay được xây dựng vào thế kỷ XVII.

Hai cung điện này được liên kết bởi Đại cung điện Kremli. Năm 1838 nó được Nicholas I ra lệnh xây dựng. Đây là công trình xây dựng lớn nhất tại Kremli. Nó có các gian tiếp đón xa hoa lộng lẫy, các phòng riêng cho Sa hoàng, cầu thang gác đỏ, và tầng thấp của Phục sinh của nhà thờ Lazarus (1393), đây là công trình xây dựng cổ nhất còn sót lại tại Kremli cũng như toàn bộ Moscow.

Góc Đông Bắc của Kremli là Arsenal, mới đầu được xây dựng cho Piotr Đại Đế năm 1701. Arsenal hiện nay được xây dựng năm 1817 sau khi quân đội của Napoleon phá hủy công trình xây dựng trước đó năm 1812.

Phần Tây Bắc của Kremli là Cung điện Oruzheinaya được xây vào năm 1851. Công trình này được thiết kế bởi Konstantin Ton, hiện nay là viện bảo tàng đặt các y phục vua chúa Nga và là nơi của Quỹ Kim cương.

Tường thành và tháp canh

Các bức tường và tháp canh đang tồn tại đã được xây dựng trong thời gian 1485 – 1495. Tổng chiều dài của tường thành là 2.235 m, chiều cao từ 5m – 19 m, chiều dày từ 3,5m – 6,5 m. Trên mặt phẳng, các bức tường tạo thành một tam giác không cân đối.

Dọc theo tường thành là 20 tháp canh, với 3 tháp được xây dựng tại ba góc của tam giác có tiết diện tròn, các tháp còn lại có tiết diện vuông. Tháp cao nhất là Spasskaya với chiều cao 71 m.

Thiết kế cung điện Kremlin

Cung điện Kremlin được thiết kế sang trọng, bề thế.

Trong số 20 tháp của tường điện Kremli, các tháp công phu nhất đặt ở những góc hay lối ra vào chính vào thành. Trong đó tháp bề thế nhất là tháp Frolov (sau này là tháp Spasskaya), lần đầu tiên do Vasily Ermolin xây dựng vào năm 1464 – 1466 nhưng được Pietro Antonio Solan xây dựng lại vào năm 1491, ông từ Milano đến Moskva năm 1490.

Thiết kế cung điện Kremlin

Thiết kế cung điện Kremlin – công trình vĩ đại của Nga.

Vương miện trang trí do Bazhen Ogurtsov và một người Anh – Christopher Halloway bổ sung năm 1624 – 1625. Ở góc Đông Nam của tường thành, tháp Beklemishevskaya (1487 – 1488, có đường xoắn ốc bát giác từ năm 1680) được xanh dựng bởi Marco Friazin.

Danh sách các tháp của Kremli

Nhà thờ Mười hai Thánh tông đồ.

 • Tháp Vodovzvodnaya
 • Tháp Borovitskaya
 • Tháp Komendantskaya 
 • Tháp Oruzheinaya
 • Tháp Troitskaya
 • Tháp Kutaphiya 
 • Tháp Srednyaya Arsenalnaya 
 • Tháp Uglovaya Arsenalnaya 
 • Tháp Nikolskaya
 • Tháp Senatskaya
 • Tháp Spasskaya 
 • Tháp Tsarkaya
 • Tháp Nabatnaya
 • Tháp Konstantino-Eleninskaya 
 • Tháp Beklemishevskaya 
 • Tháp Petrovskaya 
 • Tháp Vô danh số một 
 • Tháp Vô danh số hai 
 • Tháp Tainitskaya
 • Tháp Blagoveshchenskaya

Các cơ quan hoạt động trong Kremli

điện Kremlin Nga lộng lẫy

Ấn tượng trước vẻ đẹp có một không hai của điện Kremlin Nga.

Trong khu vực điện Kremlin có các cơ quan sau hoạt động:

 • Cục cảnh vệ Liên bang Nga – có nhiệm vụ thực hiện các chức năng bảo vệ những nhân vật trọng yếu của Nga. Đây là nơi làm việc chính thức của tổng thống Nga.
 • Cung Đại hội Kremlin – nơi diễn ra những hoạt động khác nhau
 • Giáo hội Chính thống giáo Nga – sử dụng nhà thờ Arkhangelskii, nhà thờ Uspenskii, nhà thờ Blagoveshchenskii và nhà thờ Rizopolozheniya.
 • Khi đi Tour du lịch Nga, Viện bảo tàng Kremlin, Moscow là nơi diễn ra những hoạt động triển lãm về Kremlin. Đây cũng là một trong những nơi có những tòa nhà về văn hóa, được thành lập 10/03/1806.

Để được du lịch Nga, ghé thăm điện Kremlin, bạn hãy đặt ngay vé may bay nga để được tận hưởng trọn vẹn khung cảnh tuyệt vời cùng các công trình kiến trúc độc đáo của xứ sở bạch dương.

Cung Điện Kremlin
Đánh giá bài viết này