Chuông Vua - một trong những biểu tượng nghệ thuật đúc chuông

Chuông Vua là một trong những biểu tượng nghệ thuật đúc chuông của Nga với sự trang trí hình nổi độc đáo, chiều cao và cân nặng ấn tượng. Vì thế mà nó rất thu hút sự quan tâm của du khách không chỉ trong nước mà còn cả khách quốc tế.

Chuông Vua là một trong những biểu tượng nghệ thuật đúc chuông độc đáo nằm trong điện Kremlin tại thủ đô Moscow. Chiếc chuông này được đặt trên một bệ điêu khắc và bất kì ai từng chiêm ngưỡng cũng không thể nào không ngưỡng mộ tác phẩm khổng lồ này.

chuông vua

Chuông Vua được đặt cạnh tháp chuông Ivan.

Chuông Vua được thiết kế có chiều cao hơn 6 mét và nặng tới 200 tấn. Nơi đây được trang trí với nhiều hình nổi vô cùng độc đáo, trong đó có hình ảnh thiên thần cùng những vị thánh, ba vòng trang trí thực vật. Vị trí trung tâm trên chuông Vua dành cho các bức chân dung nổi của những vị Nga hoàng – người đã ra lệnh đúc chuông như là biểu tượng cho sự vĩ đại của nước Nga. 

Lịch sử ra đời của chuông Vua

Chiếc chuông Vua ra đời như thế nào là điều mà các du khách tới du lịch Nga thắc mắc. Tục kéo chuông của Nga đến từ phương Tây, nơi có truyền thống thờ chuông. Nghệ thuật đúc chuông được coi là một nghề thiêng liêng và cao quý. Tín đồ Kitô trước kia tin rằng chuông sẽ khiến cho quỷ dữ sợ hãi.

Kể từ đầu thế kỷ XVII, những người thợ đúc chuông Nga đã hình thành một phong cách đặc trưng, những thiết kế thời này khá phức tạp và mang đậm tính nghệ thuật của nga. Nhờ những điều này, chuông Nga có tiếng vang mạnh và giai điệu khác thường.

chuông vua

Chuông Vua là một trong những biểu tượng nghệ thuật đúc chuông tại Nga.

Ngoài ra Nga cũng vượt qua tất cả những nước khác về số lượng cũng như trọng lượng chuông đúc. Các mẫu chuông lớn nhất từng được gọi là “chuông Nga Hoàng” – dành riêng cho tháp chuông nhà thờ tại điện Kremlin.

Số phận của chuông Vua

Chiếc Chuông Vua lớn nhất tại Nga chưa bao giờ được gióng lên dù là một lần. Thực sự số phận của chiếc chuông này phải nói là không hề may mắn.

chuông vua

Các họa tiết được thiết kế khá phức tạp và độc đáo mà không phải nơi đâu cũng có được.

Nó được đúng vào năm 1735. Hơn một năm trời, những thợ đúc đã thực hiện việc trang trí và khắc chữ trên thân chuông Vua. Công việc sắp kết thúc thì tới tháng 5 năm 1737, một vụ hỏa hoạn lớn chưa từng có đã xảy ra trong điện Kremlin. Đám cháy này đã phá hủy hầu như các cấu trúc bằng gỗ, nó khiến chuông rơi xuống hố đúc.

Chuông Vua sau vụ cháy bị nung đỏ, người ta hốt hoảng phun nước vào nó. Kết quả là chuông đã bị nứt vỡ, một mảnh vỡ của chuông nặng tới 11 tấn.  Gần 100 năm sau đó chuông Vua vẫn nằm bên trong hố đúc. Người ta đã làm một cái thang đặc biệt dành cho khách đi du lịch xuống thăm chiếc chuông và chiêm ngưỡng hình Nga Hoàng Alexei Mikhailovich cùng với Hoàng hậu Anna Ivanovna trên thân chuông.

chuông vua

Rất đông du khách tới tham quan và thưởng thức vẻ đẹp của chiếc chuông Vua.

Tới năm 1836 Nga hoàng Nicholas I đã ra lệnh đưa chiếc chuông Vua lên, lau sạch, sau đó đặt lên bệ ở gần tháp chuông Ivan. Đến ngày nay, chiếc chuông Vua vẫn ở đó như là biểu tượng của nghệ thuật đúc của Nga. Kỉ lục của chuông vua tới tận bây giờ vẫn chưa có một chiếc nào vượt qua – không chỉ những chuyên gia ở các châu lục khác mà trong số những bậc thầy đúc chuông Nga cũng chưa có ai có thể làm lại nó được. 

Hiện nay có đây là nơi tham quan được nhiều khách du lịch ghé thăm. Nếu có cơ hội đặt vé máy bay Nga tới đây du lịch, du khách hãy tới tham quan chuông Vua tại Moscow nếu không sẽ cảm thấy nuối tiếc.

Chuông Vua – một trong những biểu tượng nghệ thuật đúc chuông
5 (100%) 1 Đánh giá