Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov

Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov là viên ngọc mỹ thuật của Nga, nơi lưu giữ những bộ sưu tập khổng lồ cùng các tác phẩm của nền hội họa Nga từ thế kỉ XI - đầu XX.

Sự hình thành của Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov

Người sáng lập và là cha đẻ của bảo tàng mỹ thuật Tretyakov chính là Pavel Tretyakov – ông nổi tiếng là thương gia giàu có, một mạnh thường quân có tình yêu đặc biệt đối với hội họa. Mặc dù thường xuyên bận rộn với việc kinh doanh của gia đình nhưng Tretyakov vẫn luôn dành ưu tiên cho công việc sưu tập tranh, ông không hề bỏ lỡ một buổi triển lãm nào của những họa sĩ tài hoa đương thời và thậm chí không tiếc tiền, công sức để có được các tác phẩm hội họa mà ông tâm đắc nhất.

Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov

Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov – viên ngọc mỹ thuật tại Nga.

Tuy là một thương gia nhưng Tretyakov lại có một tài năng thẩm tranh tuyệt vời, có các tác phẩm chỉ được đánh giá cao và nổi tiếng sau khi được đưa vào bộ sưu tập tranh của ông.

Mới đầu, Tretyakov đặt bộ sưu tập trong ngôi biệt thự của gia đình, tuy nhiên tới khi số lượng tranh tăng lên đáng kể, ông đã quyết định mở rộng khu nhà triển lãm tại nhà số 10, ngõ Lavrushinsky. Ngày nay tòa nhà là cơ sở chính của Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov. Vào năm 1881, phòng tranh chính thức mở cửa đón khách tới tham quan.

Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov

Những bộ sưu tập tranh độc đáo tại bảo tàng.

Năm 1892, với ý mong muốn mang nghệ thuật tới gần hơn với công chúng, ông đã hiến tặng thành phố Moscow bộ sưu tập tranh khổng lồ ông mua được trong suốt cả cuộc đời để theo đuổi đam mê dành cho nghệ thuật của mình. Lúc đó bộ sưu tập của ông được định giá khoảng 1,5 triệu rúp – một số tiền khổng lồ vào cuối thế kỉ XIX, tương đương với tài sản của một nhà tài phiệt lớn.

Sau khi ông qua đời, gia đình đã thực hiện ước nguyện hiến tặng biệt thự của dòng họ Tretyakov làm nơi trưng bày bộ sưu tập tranh. Đồng thời cũng mở cửa đón khách từ khắp nơi đến thưởng lãm tranh.

Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov

Khách du lịch tới thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị.

Dinh thự của nhà Tretyakov đã được cấu trúc lại, là nơi trưng bày của 62 phòng tranh đồ sộ. Trong những phòng trưng bày, người ta đã trang bị những hệ thống điều hòa nhiệt độ hiện đại, phù hợp với việc bảo quản tranh, tương đương với tiêu chuẩn của bảo tàng mỹ thuật tầm cỡ quốc tế. Bảo tàng này hiện trưng bày trên 170 ngàn hiện vật, ngàng càng được mở rộng.

Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov thu hút nhiều khách du lịch

Tại bảo tàng có hơn một nửa du khách là người nước ngoài. Dù chỉ gói gọn là các tác phẩm của nền mỹ thuật Nga, tuy nhiên sự giàu có trong phong cách, trường phái của bảo tàng thực sự là điều thú vị đối với người yêu mến hội họa, từ dòng tranh hàn lâm, tranh thánh cho tới dòng tranh hiện thực, lãng mạn phê phán hoặc dong tranh đi theo chủ nghĩa ấn tượng, trừu tượng,… Tất cả đều phản ánh quá trình phát triển lâu dài, đầy biến động của nền hội họa Nga.

Đối với khách du lịch Nga tới từ Việt Nam những tác phẩm hội họa được quan tâm, tìm kiếm nhiều nhất là “mùa thu vàng” huyền thoại của họa sĩ tranh phong cảnh – Levitan hoặc bức “người đàn bà xa lạ” của Kramskoi, bức tranh khổng lồ được dành một phòng riêng để trưng bày và vẽ trong 20 năm tại Ý của Ivanov,…

Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov

Du khách chiêm ngưỡng kiệt tác “Hải chiến Sinope” của tác giả Aivazovsky.

Các bức tranh được trưng bày tại Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov không những mang giá trị lớn về mặt nghệ thuật mà còn chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những danh họa Nga bằng ngòi bút tài hoa đã phản ánh một cách tài tình, chân thật, sống động toàn bộ lịch sử đất nước Nga qua một tác phẩm.

Tất cả những tác phẩm khắc họa về chiến trận, sinh hoạt và hình ảnh thành phố cổ, các đề tài cuộc sống, tôn giáo cùng chân dung những vĩ nhân,… đã được dựng nên hình hài trọn vẹn, độc đáo của Nga cổ kính, rộng lớn với nền văn hóa vĩ đại.

Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov
5 (100%) 1 Đánh giá