Thánh đường Kazan

Thánh đường Kazan – nhà thờ Đức mẹ Kazan là một nhà thờ của Giáo hội chính thống Nga trên Nevsky Prospekt ở thành phố St. Petersburg. Nơi đây thờ phụng đức mẹ Kazan và là nơi ghi dấu các chiến tích lịch sử Nga thế kỷ XVIII.

Lịch sử nhà thờ Đức mẹ Kazan

Điểm du lịch Nga – thánh đường Kazan được xây dựng bắt đầu từ năm 1801 theo lệnh của Nga hoàng Pavel Đệ nhất. Những kiến trúc sư Nga bắt đầu thiết kế một ngôi nhà thờ mới tái hiện những đường nét của nhà thờ Chính tòa Thánh Phêrô ở Roma. Kết quả là tại đây xuất hiện một công trình kiến trúc đáng kinh ngạc, không thua kém kiến trúc sư tài ba thời kỳ phục hưng người Italia.

Năm 1811, thánh đường Kazan được làm phép thánh và đưa vào sử dụng, tuy nhiên vẫn còn hạng mục công trình chưa hoàn chỉnh.

du lịch thanh duong kazan

Du lịch Thánh đường Kazan.

Năm 1812 thành đường lại được gánh thêm chức năng của một bảo tàng chiến tích quân sự của nước Nga.

Người ta sưu tập tại đây các hiện vật của chiến tranh vệ quốc (1812 – 1814) chống đế quốc pháp do Napoleon lãnh đạo với chiến thắng vẻ vang thuộc về quân đội của Nga.

Ngoài ra người ta cò đưa về đây hơn 40 put bạc tịch thu của quân Pháp (1 put = 16,38kg). Số bạc này sau đó được sử dụng vào việc đúc bệ tranh thánh Đức mẹ Kazan nặng hơn nửa tấn.

Năm 1813 thi hài của nguyên soái Mikhail Kutuzov – tổng chỉ huy quân đội Nga, người chiến thẳng Napoleon được mai táng trong hầm mộ cuat Thánh đường.

Nửa đầu thế kỷ XX, hoạt động tôn giáo của Thánh đường Kazan đã trải qua một giai đoạn khó khăn bởi chính sách tả khuynh của chính quyền Xô Viết. Ở khuôn viên linh thiêng của Thánh đường, chính quyền Xô Viết đã bố trí làm trụ sở của Viện Bảo tàng lịch sử tôn giáo và chủ nghĩa vô thần.

du lịch thanh duong kazan

Bên trong của thánh đường.

Thêm vào đó là sự tàn phá của Chiến tranh Thế giới thức II với hơn 1 nghìn vết thương do các trận ném bom và pháo kích của phát xít Đức.

Năm 1990 hoạt động thờ phụng của thánh đường được khôi phục trở lại.

Thiết kế của Thánh đường Kazan

Thánh đường Kazan có mái vòm cao hơn 70m được dựng theo hình dáng của một cây thánh giá. Mặt tiền của thánh đường được trang trí bởi những bức pano chạm hình nổi với nhiều tác phẩm điêu khắc.

Nhìn toàn cảnh trước cổng chính của thánh đường giống như vòng tay của Đức Mẹ rộng mở, bao dung. Có hai hàng cột trụ với 135 trụ đứng xếp thành hình bán nguyệt.

du lịch thanh duong kazan

Thiết kế Thánh đường Kazan như vòng tay của Đức Mẹ.

Điều đáng chú ý là khác với các nhà thờ Nga đường thời tại thành phố St. Petersburg được xây dựng mang phong cách Châu Âu, thánh đường này được xây dựng, trang trí mang phong cách kiến trúc Nga.

Tác giả của công trình này là kiến trúc sư Andrei Voronikhin. Khi xây dựng mái vòm ông đã phát minh ra một phương pháp độc đáo và lần đầu tiên trên thế giới, kiến trúc kim loại được sử dụng trong xây dựng.

Các nguyên liệu trong việc trang trí nội, ngoại thất của thánh đường cũng thuần túy là nguyên liệu của Nga, đó là: Đá granit xám trắng, đá phiến sét đen, đá cẩm thạch phớt hồng, đá đỏ thẫm,…

Có thể nói đây là bộ sưu tập khổng lồ những loại đá quý tại xứ sở Bạch Dương mà khách du lịch Nga khi tới đây sẽ vô cùng ngạc nhiên.

Cuộc đại trùng tu Thánh đường Kazan

Nhân dịp kỷ niệm 200 năm khánh thành thánh đường (1811 – 2011), các hàng cột trụ bằng đá quý được tẩy rửa cẩn thận, xóa đi các dấu bụi bặm và bùn đất tích tụ qua hai thế kỷ thăng trầm.

Công việc này được làm bằng tay, các cây cột được lau rửa kĩ lưỡng từ nước rửa vô hại cho trẻ em, sau đó nhờ sự hỗ trợ của thiết bị laze, người ta đắp lại chỗ hư hại nhẹ, bao phủ bề mặt bằng đá vôi mịn.

du lịch thanh duong kazan

Các cột của Thánh đường Kazan được trùng tu.

Ngoài ra mặt tiền của thánh đường được trùng tu, tô điểm thêm bằng ánh sáng nghệ thuật 47 dàn đèn công suất lớn.

Để tham quan thánh đường Kazan bạn hãy đặt Thánh đường Kazan Visa Nga ngay hôm nay.

Thánh đường Kazan
Đánh giá bài viết này