Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif

Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif là một trong những điểm du lịch Nga thu hút của thành phố Kazan với kiến trúc độc đáo được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Cùng Cẩm nang du lịch Nga khám phá điểm du lịch Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif .

Lịch sử Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif

Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif được xây dựng thay cho nhà thờ Hồi giáo cũ của Nhà thờ Hồi giáo Kazan bị phá hủy năm 1552 là biểu tượng tuyệt vời của Kazan và Cộng hòa Tatarstan.  

du lịch Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif

Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif.

Nhà thờ này được đặt theo tên của Imam Kul-Sharif – người anh hùng dân tộc cũng là một nhà thần học Hồi giáo nổi tiếng trong lịch sử Hãn quốc Kazan. Ông bị giết trong thời gian Ivan Bạo Chúa chiếm đánh vùng đất này.

Nhà thờ nằm trên lãnh thổ Kremlin Kazan – tổ kiến trúc, lịch sử của Kazan, di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif là một trong các nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Châu Âu và là nhà thờ Hồi giáo chính của Kazan. Đây là nơi thờ phượng Hồi giáo lớn nhất tại Châu Âu và chứa nhiều sách cổ.

du lịch Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif

Bên trong Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif được trang hoàng lộng lẫy.

Việc xây dựng Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif bắt đầu từ năm 1996 và kết thúc vào năm 2005, đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm thành lập Kazan. Thiết kế của nhà thờ ấn tượng với hai gam màu nổi bật là xanh da trời và trắng, tạo thành điểm nhấn mới lạ, độc đáo trong quần thể các công trình kiến trúc của Kremlin. Bởi thế nhà thờ luôn thu hút khách tới du lịch Nga.

Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif không phải là một tòa nhà đơn lẻ. Đây là một phức hợp thực sự bao gồm 3 phần đó là một nhà thờ Hồi giáo, một tòa nhà hành chính, một đài tưởng niệm. Toàn bộ khu phức hợp này chiếm diện tích gần 19.000 m2.

du lịch Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif

Nhà thờ được nhiều du khách tới tham quan, du lịch.

Giáo đường hồi giáo này có một nét đặc biệt là định hướng nhà thờ đến thánh địa Mecca được xác định chính xác tuyệt đối thông qua vệ tinh. Vào ngày 24/06/2005 đã diễn ra buổi lễ khánh thành nhà thờ với sự tham dự của 17.000 người cùng các đại biểu tới từ 40 quốc gia trên thế giới.

Vai trò của nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif

Việc xây dựng Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif đóng một vai trò lớn trong việc củng cố và tăng cường tinh thần đoàn kết hai dân tộc chính sống trong lãnh thổ nước Cộng hòa Tatarstan  và thực hiện nguyên tắc cân bằng tôn giáo, văn hóa trong lãnh thổ Kremlin.

du lịch Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif

Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif lộng lẫy.

Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif ngoài là một tượng đài kỉ niệm với ý nghĩa như trên, đồng thời nó còn là nơi tưởng niệm những người đã ngã xuống để bảo vệ thành phố Kazan.

Ngoài những sảnh phục vụ cho nghi thức cầu nguyện, nơi đây còn khai trương viện bảo tàng đầu tiên ở Nga về văn hóa Hồi giáo, trưng bày hơn 2.000 vật phẩm, bản thảo, áo lễ của giáo hội Hồi giáo,… Nhiều hiện vật trưng bày tại bảo tàng có niên đại từ thế kỷ thứ X.

du lịch Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif

Thánh đường Kul Sharif.

Hãy đặt Visa Nga để tới tham quan Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif  tại Du lịch Việt Nam.

Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif
Đánh giá bài viết này