Thành phố Ekaterinburg

Ekaterinburg là thành phố lớn thứ tư ở Nga (sau Moscow, St Petersburg và Novosibirsk), thủ phủ của vùng Sverdlovsk

Sau đây, Cẩm nang Du lịch Nga xin giới thiệu tổng quan về thành phố Ekaterinburg ở xứ sở bạch dương Nga.

1. Thành phố Ekaterinburg

 

Thành phố Ekaterinburg

Ekaterinburg hoặc Yekaterinburg, từ năm 1942 đến năm 1991 – Sverdlovsk, là thành phố lớn thứ tư ở Nga (sau Moscow, St Petersburg và Novosibirsk), thủ phủ của vùng Sverdlovsk. Đây là một trung tâm vận chuyển và hậu cần quan trọng trên Đường sắt xuyên Siberi, một trung tâm công nghiệp lớn nằm ở trung tâm của Eurasia, cách Moscow 1,667 km.

Ekaterinburg là trung tâm hành chính, văn hoá, khoa học và giáo dục chính của Urals. Đây là trung tâm chính thức của Quận Liên bang Ural. Trụ sở của khu quân sự Volga-Ural và Đoàn Chủ tịch của Urals của Viện Hàn lâm Khoa học Nga được đặt tại đây. Ở đây còn có nhiều trụ sở chính quyền Nga trong thành phố. Vì vậy, Ekaterinburg được biết đến là “Thủ đô của Urals.”

 • Một số trận đấu của FIFA World Cup 2018 sẽ được tổ chức tại Ekaterinburg.
 • Dân số Ekaterinburg khoảng 1.428.000 (2015), diện tích – 491 km vuông.
 • Mã điện thoại – +7 343, mã bưu điện – 620000-620920.

Có thể nói rằng, vị trí địa lý của Ekaterinburg cực kỳ thuận lợi và điều này thực sự ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố. Nơi đây thuộc vùng đồi núi thấp, thuận tiện xây dựng ác tuyến giao thông chính từ miền Trung Nga đến Siberia qua Ekaterinburg (Đường Siberian lớn, đường sắt xuyên Siberi).

Kết quả là, Ekaterinburg đã trở thành một thành phố có tầm quan trọng chiến lược cung cấp kết nối giữa các khu vực châu Âu và châu Á của đất nước.

Thành phố Ekaterinburg

2. Lịch sử Ekaterinburg

Vào mùa xuân năm 1723, theo lệnh của hoàng đế Peter, xây dựng nhà máy sản xuất sắt lớn nhất của Nga bắt đầu ở bờ sông Iset. Ekaterinburg được xây dựng trở thành trung tâm khai thác mỏ trải rộng trên một khu vực rộng lớn của Urals, thuộc cả châu Âu và châu Á.

Sau khi quy hoạch xong, các nhà máy ở Ekaterinburg vượt xa tất cả các nhà máy luyện kim khác không chỉ trong nước mà cả trên toàn thế giới.

Thành phố Ekaterinburg

3. Kinh tế và giao thông của Ekaterinburg

Ngay từ khi thành lập, Ekaterinburg là một trung tâm công nghiệp lớn. Vào thế kỷ 18, các ngành công nghiệp chủ yếu là luyện kim và chế biến kim loại, kể từ đầu thế kỷ 19 – xây dựng máy móc, trong nửa sau của thế kỷ XIX, các ngành công nghiệp nhẹ và thực phẩm (đặc biệt là xay xát).

Hiện nay, thành phố có định hướng phát triển mới, thời kỳ công nghiệp hóa. Lần này, các nhà máy chế tạo máy móc khổng lồ đã được chế tạo. Trong Thế chiến thứ hai, khoảng 60 doanh nghiệp đã được di tản từ miền trung nước Nga và Ukraine tới Sverdlovsk. Ngày nay, hơn hai trăm doanh nghiệp lớn và vừa được đăng ký tại Yekaterinburg.

Ngày nay, Ekaterinburg là một trong những trung tâm tài chính và kinh doanh lớn nhất ở Nga. Văn phòng của các tập đoàn xuyên quốc gia, chi nhánh của công ty nước ngoài, một số lượng lớn các tổ chức tài chính liên bang và khu vực có thể được tìm thấy trong thành phố.

Thành phố Ekaterinburg

4. Thời tiết

Ekaterinburg nằm trong một khu vực có khí hậu lục địa ôn hòa với thời tiết thay đổi khắc nghiệt, những mùa rõ ràng. Nhiệt độ trung bình vào tháng Giêng là -12,6 độ Celsius, vào tháng 7 – 19 độ C.

5. Sự kiện thú vị về Yekaterinburg

 • Thành phố được thành lập theo nghị định của Hoàng đế Nga đầu tiên của Peter I và vị hoàng đế Nga Nicholas II cuối cùng bị bắn ở đây,
 • Lợp mái bằng sắt, được sản xuất tại Yekaterinburg và tòa nhà quốc hội Anh cũng được lợp mái bằng sắt.
 • Khung của Tượng Nữ thần Tự do Hoa Kỳ được làm bằng kim loại được sản xuất tại Yekaterinburg,
 • Trong Thế chiến thứ hai, Sverdlovsk là trung tâm phát sóng ở Liên Xô,
 • Một hành tinh nhỏ (27736) Yekaterinburg, được khai quật vào ngày 22 tháng 9 năm 1990 bởi nhà thiên văn học Bỉ Eric Elst, được đặt tên để tôn vinh thành phố,
 • Ngày 16 tháng 6 năm 2009, hội nghị thượng đỉnh chính thức đầu tiên của BRIC được tổ chức ở đây,
 • Nhà chọc trời “Vysotsky”, được chính thức khai trương vào ngày 25 tháng 11 năm 2011, là tòa nhà chọc trời ở cực bắc lạnh nhất thế giới (cao 188m) và là nhà chọc trời duy nhất ở Nga không phải ở Moscow.
 • Nghĩa trang ở Ekaterinburg là nơi có hình ảnh về các đài tưởng niệm kiến trúc bị phá hủy.

Thành phố Ekaterinburg

6. Các địa điểm quan tâm của Ekaterinburg

Năm 2014, Ekaterinburg trở thành thành phố nổi tiếng thứ ba của Nga thu hút khách du lịch nhất (sau Moscow và St. Petersburg).

Thành phố và vùng ngoại ô có rất nhiều điểm tham quan du lịch. Có hơn 600 di tích lịch sử và văn hóa trong thành phố, 43 trong số đó có tầm quan trọng liên bang. Nói chung, thành phố lưu giữ được nhiều đài tưởng niệm của thế kỷ 19 được xây dựng trong phong cách cổ điển, cũng như các tòa nhà theo phong cách những năm 1920.

Thành phố có khoảng 50 bảo tàng khác nhau. Các viện bảo tàng lâu đời nhất là:

 • Bảo tàng địa phương của vùng Sverdlovsk (Đường Malyshev, 46),
 • Bảo tàng Mỹ thuật Ekaterinburg (Weiner Street, 11 và Voevodin Street, 5),
 • Bảo tàng Địa chất Ural (Kuibyshev Street, 39),
 • Bảo tàng Nhà văn Hoa Kỳ của Urals (Tolmachev Street, 41),
 • Triển lãm kỹ thuật hỏa hoạn khu vực Sverdlovsk (Karl Liebknecht Street, 8),
 • Bảo tàng Lịch sử Quân sự (Pervomayskaya Street, 27).

 

Ngoài ra, bạn có thể xem những điểm đến hấp dẫn khác ở mục Điểm đến du lịch Nga.

Thành phố Ekaterinburg
Đánh giá bài viết này