Thành phố Irkutsk

Irkutsk là thành phố lớn thứ 6 ở Siberia. Tại thành phố không chỉ thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà nó còn thu hút bởi vẻ cổ kính toát lên từ các công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng cách đây hàng thế kỷ.

Thành phố Irkutsk là trung tâm hành chính của tỉnh Irkutsk, có dân số khoảng 620.000 (theo thống kê năm 2015). Đây là thành phố lớn thứ sáu ở Siberia. Hãy cùng Cẩm nang du lịch Nga tham quan nơi đây.

du lịch thành phố irkutsk

Thành phố Irkutsk.

Lịch sử

Irkutsk thành lập năm 1661 và thành thị xã từ năm 1686, nằm trên độ cao khoảng 440m so với mực nước biển.

Địa lý 

Thành phố Irkutsk là nơi nằm bên sông Angara với độ dài 72 km, phía Nam của nó là hồ Baikal, bên bờ đối diện với ngoại ô của Glaskovsk. Bề ngang của con sông này dài 579m với cầu treo bắc ngang qua. 

Khí hậu

Thành phố Irkutsk có một khí hậu cận Bắc Cực với nhiệt độ chênh lệch lớn giữa các mùa trong năm. Tại đây tháng 7 là có nhiệt độ ấm nhất với 18°C (64°F), và tháng lạnh nhất là tháng 1 khi nhiệt độ trung bình là -40°C (-2°F).

Lượng mưa ở Irkutsk thay đổi với lượng mưa lớn nhất vào tháng 7, trung bình là 119mm (4,70inch). Tháng có thời tiết khô nhất là tháng 2, với lượng mưa trung bình chỉ 7,6mm (0,30inch).

Tham quan thành phố Irkutsk

Quảng trường của Kirov 

Cảnh đẹp của thị trấn này là ở phía Bắc của thành phố Irkutsk – quảng trường của Kirov. Ở đây có đài kỷ niệm cũng như ngọn lửa vĩnh cửu dành cho người lính Siberi đã hy sinh cuộc sống để bảo vệ Nga trong Thế chiến II mà mỗi khi du lịch Nga bạn không thể bỏ qua điểm đến này.

điểm du lịch Thành phố Irkutsk

Quảng trường của Kirov – điểm đến lý tưởng tại thành phố Irkutsk.

Ngày 8/5/1975 ngọn lửa vĩnh cửu được thắp sáng, tại đây bạn có thể thấy được tòa nhà hành chính khu vực Liên Xô – nơi đại diện cho các trụ sở của đảng cộng sản cũ.

Tại bức tường trung tâm của toàn nhà hành chính khu vực có tên của 37 anh hùng Liên bang Xô Viết. Đối diện với tòa nhà này là ngọn lửa vĩnh cửu.

Nhà thờ Kazanskaya

Nhà thờ Kazanskaya được xây dựng vào năm 1733 theo lệnh của hoàng hậu Anna Ioanovna để thể hiện sự tôn kính với Đức Mẹ Kazan.

du lịch nhà thờ kazanskaya

Nhà thờ Kazanskaya được thiết kế độc đáo, gây ấn tượng với du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nhà thờ Epiphany

Nhà thờ Epiphany được xây dựng năm 1718 – 1746. Nhà thờ là tòa nhà lâu đời nhất ở thành phố Irkutsk và cũng là nhà thờ duy nhất ở Siberia có những bức tượng được trang trí cả bên trong và bên ngoài vô cùng độc đáo.

du lịch thành phố irkutsk

Nhà thờ Epiphany…

du lịch thành phố irkutsk

… được thiết kế độc đáo, đây cũng là ngôi nhà cổ của thành phố, cạnh dòng sông êm đềm.

Nhà thờ Cross 

Nhà thờ Cross xây dụng vào đầu thế kỷ 18 dưới chân núi Krestovaya. Nhà thờ được thiết kế phức tạp, là một trong những nhà thờ Orthodox cổ nhất ở thành phố này và là đỉnh cao của kiến trúc Baroque của Siberia. 

du lịch nhà thờ cross

Nhà thờ Cross điểm du lịch thu hút của thành phố Irkutsk.

Cross có nội thất được chạm khắc trang trí tinh tế cùng với các biểu tượng cũ vô cùng độc đáo, điểm du lịch Nga này chắc chắn sẽ để lại dấu ấn trong lòng du khách.

Tu viện Znamensky

Được thành lập năm 1683, tu viện Znamensky được coi là một tòa nhà rất quan trọng cho những người theo đạo ở Siberi.

Trong thời kỳ Xô Viết, tu viện Znamensky đã đóng cửa và chỉ hoạt động như một nhà thờ. Tới năm 1994 nó mới bắt đầu lại chức năng của mình.

du lịch nga

Tu viện Znamensky nơi rất quan trọng cho những người theo đạo của ở Siberi.

Viện bảo tàng

Các Bảo tàng Taltsy nằm trên Angara phía Nam của thành phố Irkutsk, là một bảo tàng ngoài trời của Siberia với kiến trúc truyền thống. Rất nhiều những ngôi nhà gỗ cũ từ các làng mạc trong thung lũng Angara – nơi bị ngập lụt sau khi xây dựng Đập Bratsk và Đập Ust-Ilimsk, đã được vận chuyển cũng như lắp ráp lại tại bảo tàng.

Nổi bật nhất trong bộ sưu tập là Tháp Spasskaya và Nhà thờ Đức Bà Kazan vận chuyển từ Ostrog bị ngập nước vào giữa thập niên 1970, cùng với bản sao hiện đại của một tháp khác được bổ sung vào đầu những năm 2000. 

Giao thông

Tuyến giao thông quan trọng nhất để du khách du lịch Nga cũng như người dân địa phương đi lại, nối thành phố này với phần còn lại của nước Nga là tuyến đường sắt xuyên Siberi. 

du lịch nga

Tuyến đường sắt xuyên Siberi – tuyến đường giao thông quan trọng của Irkutsk.

Ngoài ra thành phố Irkutsk còn có 2 sân bay là sân bay quốc tế Irkutsk và sân bay Tây Bắc Irkutsk (sân bay nhỏ hơn). 

Hãy đặt Visa Nga để tới tham quan thành phố này tại Du lịch Việt Nam.

Thành phố Irkutsk
Đánh giá bài viết này